WHO: Vi khuẩn HP – 1 trong 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới

23/03/2017 15:28:36 635 lượt xem
Share Button

Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một danh sách 12 loại siêu vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu thế giới, trong đó vi khuẩn HP đúng ngay vị trí số 6, trong nhóm ưu tiên cao.

Các tiêu chí được sử dụng để xếp loại 12 siêu vi khuẩn bao gồm: mức kháng kháng sinh được ghi nhận hiện tại, tỷ lệ gây tử vong cho bệnh nhân, sự có mặt của chúng trong cộng đồng và gánh nặng mà các siêu vi khuẩn đặt lên hệ thống y tế.

vi-khuan-hpDanh sách 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới

Gần như không còn thuốc chữa

12 vi khuẩn được chia làm 3 nhóm: Tới hạn, cao và trung bình, dựa trên mức độ cấp bách cần loại thuốc mới để tiêu diệt chúng.

Nhóm tới hạn: Acinetobacter baumannii và pseudomonas aeruginosa, hai loài được đặt trên đầu mức độ ưu tiên “tới hạn”, có khả năng kháng lại Carbapenem , một trong những loại kháng sinh mạnh nhất của con người. Chúng thường bủa vây trong các bệnh viện, cơ sở y tế và nhà dưỡng lão, lan truyền qua các thiết bị như quạt thông gió hoặc nhiễm cả vào ống tiêm, để rồi gây ra những ca nhiễm khuẩn chết người.

Nhóm ưu tiên Cao: Nhóm này gồm 1 số vi khuẩn gây bệnh phổ biến như vi khuẩn lậu, Campylobacter gây ngộ độc thực phẩm và Helicobacter pylori gây viêm dạ dày, ung thư dạ dày. Những vi khuẩn này kháng thuốc này càng mạnh khiến bệnh trở nên khó chữa, dẫn đến biến chứng hoặc tử vong.

Vi khuẩn H. Pylori hiện tại hầu như đều kháng với Clarithromicin, là một kháng sinh đang được kê rộng rãi, nhất là khu vực Miền nam. Phác đồ 3 thuốc đầu tay có sử dụng Clarythromicin hiện tại đã trở nên kém hiệu quả, và phải thay thế bằng phác đồ 4 thuốc.
Xem thêm về Phác đồ điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP cập nhập năm 2017.

Chú ý: Tình trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết với cả bác sĩ và người bệnh, cần có thái độ nghiêm túc, hiểu biết trong việc sử dụng kháng sinh để chữa viêm dạ dày.
1. Không dùng kháng sinh khi không có/ không chắc có vi khuẩn Hp.
2. Không tự ý mua kháng sinh mà không có hướng dẫn của thầy thuốc.
3. Dùng kháng sinh đúng liều, đúng thời gian.
4. Giữ lại đơn kháng sinh đã dùng, để có hướng thay đổi phù hợp nếu đơn thuốc này không diệt được Hp.

Vi khuẩn HP là 1 trong 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới.

Vi khuẩn HP là 1 trong 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới.

 Nhóm ưu tiên Trung bình: bao gồm các vi khuẩn đã kháng lại Penicillin, Ampicillin và Fluoroquinon.

Phải nỗ lực tìm ra những loại thuốc mới

Tổ chức Y tế thế giới đã nhiều lần đưa ra cảnh báo, rằng kháng kháng sinh hiện nay đã lan rộng trên toàn cầu và có mặt ở mọi quốc gia. Các siêu vi khuẩn ước tính đang gây ra hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm ngay tại thời điểm này. Nếu chúng ta không hành động, con số có thể tăng tới 10 triệu vào giữa thế kỷ.

Trong thực tế, thuốc kháng sinh bây giờ không phải là một lĩnh vực đáng đầu tư với các công ty dược phẩm. Các đợt điều trị ngắn hạn và giá bán rẻ mạt của kháng sinh khiến họ không có động lực. Thay vào đó, các công ty dược phẩm thích các loại thuốc điều trị liên tục và đắt tiền như thuốc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh xã hội, có lẽ lúc này các công ty dược phẩm nên tận dụng sự hỗ trợ từ các chính phủ để đưa các loại thuốc kháng sinh mới xuất hiện trở lại trên dây chuyền sản xuất. Nếu bắt đầu nghiên cứu từ lúc này, có khi tới 10 năm nữa, các loại kháng sinh mới có thể xuất hiện trên thị trường. Thế nhưng, có dù muộn cũng hơn không.
Xem thêm:
> Có phải ai cũng nên xét nghiệm vi khuẩn Hp?
> Dùng dạ dày nhím chữa đau dạ dày thế nào mới đúng?
> Chuyện chữa trào ngược của cô Thủy Lào Cai

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!