Ung thư dạ dày – Phát hiện càng sớm, điều trị càng tốt

25/04/2017 16:05:38 294 lượt xem
Share Button

Ung thư là nguyên nhân tử vong  thứ ba trên thế giới, sau bệnh tim mạch và bệnh nhiễm khuẩntrong đó,  ung thư dạ dày phổ biến hàng thứ tư. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Chúng ta có thể chấn đoán sớm ung thư dạ dày bằng cách nào và điều trị ra sao, mời bạn đọc tìm hiểu cùng Anvitra.

Triệu chứng ung thư dạ dày và các yếu tố nguy cơ

 Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu.  Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, đó là một trong những lý do chính gây chẩn đoán bệnh khó. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau:

Triệu chứng sớm

 • Khó tiêu hoặc chứng ợ chua
 • Mất ngon miệng, đặc biệt là đối với món thịt

Triệu chứng muộn

 • Đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Tiêu chảy hay táo bón
 • Đầy bụng sau khi ăn
 • Giảm cân
 • Yếu và mệt mỏi
 • Xuất huyết (nôn ra máu hoặc có máu trong phân) màu đen. Có thể dẫn đến thiếu máu.
 • Khó nuốt; có thể là dấu hiệu của u ở vùng tâm vị hoặc sự lan tỏa của u dạ dày lên thực quản.

Những triệu chứng này cũng có thể là của các bệnh khác như nhiễm virút dạ dày, loét dạ dày hay viêm ruột loét miệng nên việc chẩn đoán cần phải có thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc ung bướu.

Những người có yếu tố nguy cơ cao ung thư dạ dày nên được sàng lọc ung thư. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: yếu tố di truyền, chế độ ăn nhiều muối hoặc xông khói, hút thuốc, tình trạng giảm tiết acid dịch vị, nhiễm HP, và viêm thực quản Barrett.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Để tìm nguyên nhân của triệu chứng, bác sĩ hỏi bệnh nhân về tiền sử bệnh án, khám thể chất, và có thể yêu cầu làm xét nghiệm. Bệnh nhân có thể làm một hoặc tất cả những hình thức khám sau:

 • Nội soi dạ dày
 • Chụp x-quang ống tiêu hóa trên
 • Chụp cắt lớp hay chụp CT bụng cũng có thể phát hiện ung thư dạ dày, nhưng được dùng nhiều hơn trong việc đánh gía mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc lan đến hạch bạch huyết.
chua-viem-da-day-het-bao-nhieu-tien

Nội soi là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán ung thư dạ dày

Xác định giai đoạn bệnh

Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong mẫu sinh thiết, bước tiếp theo cần làm là xác định giai đoạn ung thư, nghĩa là tìm ra mức độ trầm trọng của bệnh. . Ung thư dạ dày có thể lan sang gan, tụy, và các cơ quan gần dạ dày cũng như phổi, bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp CT, chụp cắt lớp PET, hoặc làm siêu âm nội soi, hoặc các xét nghiệm khác để kiểm tra những vùng trên

Điều trị

Điều trị ung thư dạ dày bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, hoặc xạ trị. Các phương pháp điều trị mới như điều trị sinh học và cải tiến các biện pháp hiện nay đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất và là hi vọng duy nhất chữa khỏi ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh, theo nguyên tắc cơ bản là loại bỏ tất cả các mô ung thư và vùng lân cận. Phương pháp phẫu thuật hiện nay có tỉ lệ chữa trị được ít hơn 40% các ca, và nếu trong những trường hợp đã bị di căn, nó chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng .

Hóa trị liệu

Một số hóa chất sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày bao gồm: 5-FU (fluorouracil), BCNU (carmustine), methyl-CCNU (Semustine), và doxorubicin (Adriamycin), cũng như Mitomycin C, và gần đây là cisplatin và taxotere với những liều kết hợp khác nhau. Các nhà khoa học đang tìm hiểu tác dụng của hóa trị liệu trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u, hoặc là phương pháp bổ sung sau khi phẫu thuật để phá hủy nốt những tế bào ung thư còn lại. Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc chủ yếu vào loại hóa chất được sử dụng.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chúng sinh sản. Xạ trị có thể sử dụng để giảm dau hoặc ngăn sự phát triển của khối u trong điều trị triệu chứng cho các bệnh không chữa được.

Bạn đã hiểu rõ về ung thư dạ dày rồi chứ. hãy chủ động phòng tránh, khám sức khỏe định kì để không còn lo lắng về ung thư nhé.
Anvitra chúc bạn sức khỏe.

Xem thêm
> Ung thư dạ dày nên ăn gì? Khắc phục biếng ăn ra sao?

> Vi khuẩn Hp có chữa khỏi không?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65