Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

04/07/2018 10:30:33 471 lượt xem
Share Button

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy trào ngược thực quản là gì? Nguyên nhân gây bệnh do đâu? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

  1. Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản gây tổn thương niêm mạc thực quản và làm xuất hiện các triệu chứng bệnh lý

  1. Cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản

Ở người bình thường, cơ thắt thực quản dưới giãn ra để đưa thức ăn xuống sau đó thắt trở lại để ngăn cản dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, khi trương lực cơ bị giảm, khiến cơ thực quản không thể thắt chặt tạo điều kiện cho dịch dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản. Thực quản lúc này có bicarbonate, nước bọt có tính kiềm giúp trung hòa acid dịch vị, làm giảm kích thích bất lợi lên niêm mạc thực quản. Nhu động thực quản đưa dịch trào ngược trở lại dạ dày

Cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản

Cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản bắt đầu trở thành một hiện tượng bệnh lý khi chức năng thực của thực quản bị suy giảm trầm trọng hơn gây ra những rối loạn: rối loạn nhu động thực quản, suy giảm khả năng co giãn… Lúc này, cơ chế chống trào ngược không còn được tốt như trước, tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra thường xuyên hơn, niêm mạc thực quản không được bảo vệ kỹ càng như trước, dần dần tổn thương.

  1. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Căng thẳng, Stress kéo dài

Các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có quan hệ mật thiết với trạng thái thần kinh. Tuy nhiên, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng stress, lo âu, căng thẳng thần kinh, sinh hoạt bất hợp lý,… lại thường chủ quan và bị bỏ qua.

Stress quá mức hay kéo dài kích thích các dây thần kinh huy động cortisol, hạn chế phản  ứng bảo vệ dạ dày, tăng tiết HCl và pepsin là các yếu tố nguy cơ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Nước uống có gas không tốt cho bệnh trào ngược

Nước uống có gas không tốt cho bệnh trào ngược

Nước uống có gas không tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản

Một số nguyên nhân khác gây bệnh trào ngược: hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích.

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Các tổn thương tại dạ dày đã có sẵn có thể là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Các vết loét khi tiếp xúc với thức ăn khiến tăng tiết acid dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược lên thực quản.

Việc hiểu biết rõ về bệnh trào ngược dạ dày thực quản cùng với các nguyên nhân, giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn và lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!