Ung thư dạ dày được chẩn đoán bằng cách nào?

29/04/2016 09:28:21 681 lượt xem
Share Button

Hàng năm bệnh ung thư dạ dày cướp đi sinh mạng của rất nhiều người và gánh nặng kinh tế khiến nhiều gia đình phải lo lắng. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát những biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày nhờ phát hiện và điều trị sớm.

tranh-bien-chung-nguy-hiem-nho-phat-hien-va-dièu-tri-som-ung-thu-da-day-1

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Theo các chuyên gia đây là một bệnh lý phổ biến trên thế giới và trong đó Việt Nam. Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính được đặc trưng bởi sự tăng sinh không kiểm soát của những tế bào ác tính khởi phát trong dạ dày (ung thư nguyên phát) hoặc từ các bộ phận khác di căn đến (ung thư thứ phát). Những khối u này có thể phát triển tại bất cứ vị trí nào bên trong dạ dày và tấn công đến tất cả các bộ phận khác của cưo thể thông qua hệ bạch huyết. Nếu không được điều trị kịp thời những khối u này sẽ phá hủy những tế bào, những bộ phận chúng di căn tới và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Các bác sỹ khuyến cáo khi có những dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn, nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện ra máu, chướng bụng đầy hơi...bệnh nhân nên đi khám ngay để có kết luận sớm và có phác đồ điều trị cụ thể.

Các phương pháp chẩn đoán

– Thăm khám lâm sàng. Các bác sỹ sẽ hỏi về tiền sử mắc bệnh, các loại thuốc đang sử dụng, thói quen sinh hoạt…để có những nhận định chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh cần cung cấp đầy đủ và trung thực để tránh việc chẩn đoán nhầm. Tuy nhiên đối với phương pháp thăm khám lâm sàng không thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nên cần phải tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để có được kết quả chính xác nhất.

– Nội soi dạ dày. Một ống nội soi mềm có gắn camera sẽ được đưa vào bên trong dạ dày thông qua đường miệng. Thông qua những hình ảnh trả về trên màn hình các bác sỹ sẽ phát hiện được vị trí, kích thước của những tổn thương bên trong một cách rõ ràng nhất. Trong quá trình nội soi một mẫu bệnh phẩm cũng có thể được lấy ra để tiến hành sinh thiết giúp chẩn đoán chính xác hơn.

– Chẩn đoán hình ảnh.

+ Chụp X Quang: Khi bệnh đã ở giai đoạn phát triển thì chụp Xquang được đánh giá là phương pháp phổ biến và cho kết quả chính xác lớn. Trước khi kiểm tra để làm rõ các đường viền của dạ dày bệnh nhân có thể được tiêm bari giúp hiển thị hình ảnh các khối u được rõ nét hơn.

+ Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Mục đích của phương pháp này đó là đánh giá sự xâm lấn của những khối u đến các mô lân cận. Ưu điểm của phương pháp này là không can thiệp trực tiếp, kết quả chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên hạn chế đó là chỉ đánh giá được những khối u có kích thước lớn hơn 5mm.

– Sinh thiết. Đây là phương pháp giúp khẳng định được chính xác nhất bệnh nhân có mắc ung thư hay không? Một mẫu bệnh phẩm sẽ được mang đi xét nghiệm nhằm tìm ra sự xuất hiện của các tế bào ác tính, ngoài ra phương pháp này còn giúp tìm ra sự có mặt của vi khuẩn Hp – một nguyên nhân gây ung thư dạ dày để loại bỏ sớm.

Khi có kết luận chính xác, căn cứ vào từng giai đoạn bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Hiện nay các phương pháp phổ biến đó là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

– Phẫu thuật: Thông thường phương pháp này được chỉ định đối với những trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu, những khối u còn khu trú tại dạ dày. Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn phần để loại bỏ khối u.

tranh-bien-chung-nguy-hiem-nho-phat-hien-va-dièu-tri-som-ung-thu-da-day-2

Chẩn đoán ung thư dạ dày

– Hóa trị. Trong giai đoạn đầu hóa trị có thể được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước khối u giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối hóa trị thường được sử dụng nhằm kéo dài sự sống, giảm thiểu những triệu chứng của bệnh. Trong quá trình điều trị hóa chất người bệnh sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ như rụng tóc, chán ăn, suy nhược cơ thể, đầy bụng buồn nôn

– Xạ trị. Xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp độc lập trong điều trị ung thư dạ dày song cũng có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ. Đối với những trường hợp khối u đã di căn và không thể tiến hành phẫu thuật thì tia xạ giúp tiêu diệt những tế bào ác tính này. Tại những vùng da được chiếu xạ bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ như cháy da, chảy máu, mẩn ngứa…tùy thuộc vào liều chiếu và thời gian chiếu.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm cũng như giảm thiểu chi phí điều trị các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Xem thêm: Ung thư dạ dày nên ăn gì ? Khắc phục biếng ăn ra sao?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!