Tôi phải làm sao khi đã có BIẾN CHỨNG BARRET THỰC QUẢN?

25/10/2016 16:52:17 1 081 lượt xem
Share Button

Trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày, tái đi phát lại, bạn đừng ngây thơ nghĩ rằng bệnh chỉ dừng lại ở đó!

Khi bị trào ngược dạ day thực quản lâu, bạn có nguy cơ bị BARRET thực quản. Có barret thực quản, tức là trào ngược đã phát triển tới mức độ IV, mức độ rất nặng( thông thường bệnh nhân thường phát hiện trào ngược khi ở mức độ A). Vậy Barret thực quản là gì, nguy hiểm ra sao?

Định nghĩa

Barrett thực quản là một tình trạng mà trong đó MÀU SẮC và THÀNH PHẨN của các TẾ BÀO LÓT THAY ĐỔI ở vùng thấp thực quản, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với ACID DẠ DÀY.

bien-chung-barret-thuc-quan

                                 Thực quản bình thường                                                Thực quản bị Barret

Nguyên nhân

Nguyên nhân của Barret chưa thực sự rõ ràng.

Người ta cho rằng, khi trào ngược gây ra những tổn thương cho thực quản, các tế bào sẽ cố gắng để tự chữa lành, nhưng chính điều đó lại làm nó thay đổi. Tỉ lệ bệnh nhân Trào ngược bị Barret thực quản không cao, tuy nhiên khi điều trị không đúng, trào ngược kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng.

Một số người được chẩn đoán Barrett thực quản chưa từng có dấu hiệu ợ nóng hay acid trào ngược.

Các biến chứng

Barret làm tăng nguy cơ phát triển UNG THƯ THỰC QUẢN. Theo dõi và điều trị Barrett thực quản tập trung vào kiểm tra định kỳ để tìm các tế bào tiền ung thư thực quản. Nếu các tế bào tiền ung thư được phát hiện, có thể được điều trị để ngăn chặn ung thư thực quản.

Tôi phải làm gì khi đã có biến chứng barret thực quản?

Nếu bị Barret và có trào ngược dạ dày thực quản, bạn chắc chắc cần điều trị trào ngược.
Điều trị Barret có thể cần đến phẫu thuật hoặc không.

Chỉ định phẫu thuật được quyết định bởi bác sĩ, dựa trên tính chất bệnh, sức khỏe tổng quát và mong muốn của bệnh nhân.

Một số biện pháp phẫu thuật như:

  • Loại bỏ các tế bào bị hư hỏng bằng nội soi. Bác sĩ hướng nội soi xuống cổ họng và vào thực quản. Các công cụ phẫu thuật đặc biệt được truyền qua ống. Cho phép bác sĩ cắt bỏ lớp bề ngoài của thực quản và loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.
  • Sử dụng nhiệt để loại bỏ mô thực quản bất thường. Bao gồm việc chèn bóng chứa điện cực vào trong thực quản. Bóng phát ra một loạt năng lượng đốt cháy mô thực quản bị hư hại.
  • Phẫu thuật để loại bỏ một phần thực quản. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hầu hết phần thực quản và dạ dày và nối phần còn lại. Phẫu thuật mang nguy cơ biến chứng quan trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và bị rò khu vực nối thực quản và dạ dày.
  • Nếu trải qua điều trị không phẫu thuật để loại bỏ thực quản, cơ hội Barrett thực quản có thể tái diễn. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên tiếp tục làm giảm acid bằng thuốc và kiểm tra nội soi định kỳ.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nội soi  kiểm tra định kì. Hãy thực hiện đúng theo yêu cầu cuả bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!