Thói quen ăn canh: nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh dạ dày?

25/02/2019 14:07:28 39 lượt xem
Share Button

Ăn cơm chan canh là thói quen rất phổ biến, nhất là trong những thời điểm thời tiết nóng nực.

Thói quen này có ảnh hưởng gì đến cơ chế gây bệnh dạ dày, một trong những bệnh lý đang ngày một trở nên phổ biến hay không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không có câu trả lời chung chung cho vấn đề này mà cần xem xét thêm những yếu tố cụ thể như sau.

  1. Phụ thuộc vào loại cơm

Cơm vừa nấu chín đang còn nóng dễ tiêu hóa hơn nhiều loại cơm khác nên hoàn toàn có thể chan thêm canh có kèm rau hoặc kèm thịt cá để ăn.

Các loại cơm như: cơm nguội, cơm đã nấu từ trước, cơm để qua đêm hoặc cơm đông lạnh ít nhiều bị “lại gạo”, thay đổi kết cấu và tính chất. Nếu thêm canh nóng trộn vào ăn, hoặc hâm nóng trong một vài phút, thì cũng không thể làm mềm hoàn toàn như cơm nóng mới, tỉ lệ gạo cứng trong loại cơm này khá cao. Và nếu duy trì thói quen ăn uống như vậy một cách thường xuyên và lâu dài thì hoàn toàn có khả năng mắc bệnh dạ dày.

Com nong

  1. Phụ thuộc vào loại canh

Canh suông (canh không có thêm các loại thực phẩm khác) là loại canh không làm tăng năng lượng khi ăn. Dù làm loãng dịch vị đôi chút nhưng đối với những người có sức khỏe dạ dày bình thường quá trình tiêu hóa cũng không bị ảnh hưởng nhiều, không có tác động nhiều đến sức khỏe dạ dày, tức là không gây bệnh.

Nhưng nếu món canh đó là sự kết hợp của nhiều thực phẩm khác như thịt, cá, thực phẩm có dầu mỡ, lượng muối cao, bát canh có vị đậm đặc, thì nên chú ý. Loại canh này dùng để chan với cơm có thể bổ sung vào cơ thể quá nhiều muối và dầu mỡ trong điều kiện dịch vị đã bị pha loãng ít nhiều nên sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.

Những món canh có chứa vị chua như giấm và ô mai hoặc các loại rau quả vị chua nấu kèm, sẽ thuận lợi hơn cho việc tiết dịch tiêu hóa và tiêu hóa tốt.

Nuoc rau

  1. Phụ thuộc vào việc nhai kỹ hay không

Mặc dù cơm chan canh là món ăn lỏng nhưng chúng không phải là món ăn tốt như cháo, nếu chan canh ăn và cố gắng duy trì thói quen nhai kỹ trước khi nuốt để thức ăn được xé nhỏ, nghiền nát và lượng nước bọt được tiết ra đủ thì đây không phải là món ăn khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày.

Tuy nhiên, vì là món ăn lỏng và dễ nuốt, nên không kiểm soát tốt nhịp độ nhai, dẫn đến nuốt chửng, ăn quá nhanh, thậm chí hầu như không nhai thì thói quen này có thể gây ra hậu quả lớn, tạo gánh nặng trong quá trình tiêu hóa cho dạ dày.

Nhai ki

Nói tóm lại, nếu chức năng tiêu hóa tốt, hoặc có thể ăn cơm chan canh đúng cách, ăn chậm nhai kỹ, chọn cơm nóng canh mới, thì không sợ ảnh hưởng đến dạ dày.

Hỗn dịch thảo dược Anvitra – giúp giảm đau, nóng rát dạ dày

Anvitra là sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO.

Thành phần: bạch thược, mộc hương, ô tặc cốt, hương phụ, hoài sơn, trư ma căn, chi tử, liên nhục, mạch môn. Trong đó:

  • Ô tặc cốt, bạch thược có tác dụng giảm tiết acid dịch vị
  • Bạch thược, mạch môn, mộc hương, hương phụ có tác dụng chống viêm
  • Mộc hương, hương phụ có tác dụng giảm đau co thắt
  • Mạch môn, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn
  • Trư ma căn, chi tử, hoài sơn có tác dụng kích thích tiêu hóa:
  • Liên nhục, chi tử, hương phụ có tác dụng dưỡng tâm, an thần.

Công dụng: Anvitra có khả năng trung hòa, điều chỉnh, cân bằng và duy trì lượng acid dạ dày luôn ở mức độ sinh lý (0,0001 – 0,001 mol/l, độ pH tương ứng là 4 và 3).

Tác dụng: Anvitra có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng thừa acid, viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng: đau, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược…

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất vui lòng ấn VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài tư vấn: 1900 0391/093 116 0088

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Anvitra
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

 

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65