Táo bón- bệnh không thể chủ quan!

12/05/2016 01:03:05 559 lượt xem
Share Button

Táo bón là tình trạng khó hoặc không đi đại tiện được do khối phân trở thành rắn chắc, nằm lưu lại trong đại tràng lâu hơn bình thường.

Thành phần chủ yếu của phân là chất xơ trong thức ăn, xác vi khuẩn và nước. Trong đại tràng, phân tiếp tục trở thành đặc hơn do phân từ nước tiếp tục được hấp thu. Do vậy, nếu càng tồn tại lâu trong đại tràng thì khối phân càng cứng chắc. Cảm thụ cơ quan cơ học ở đại tràng giúp ta có cảm giác mót đại tiện, tuy nhiên nếu khối phân lớn và rắn nằm lâu ngày sẽ làm giảm độ nhậy cảm của cảm thụ quan,  cảm giác mót đại tiện chỉ xuất hiện khi khối phân đã trở thành quá lớn và quá rắn.

Nguyên nhân:

tao-bon1

  1. Do tắc nghẽn cơ học ở đại tràng, hoặc trực tràng, khiến phân nằm lâu trong đại tràng. Gặp trong các trường hợp u, sẹo, co thắt kéo dài ở đại tràng và dưới đó (cả hậu môn).
  2. Do giảm trương lực ruột già, làm giảm co bóp đẩy phân đi tiếp. Gặp ở một số người béo, tuổi già, người sống ít vận động… những người do nghề nghiệp phải ngồi lâu một chỗ (vi tính, thợ may) cũng bị táo một phần do cơ chế này.
  3. Thói quen nhịn đại tiện: cũng liên quan đến nghề nghiệp (ngồi lâu). Lâu ngày cảm thụ quan cơ học ở trực tràng giảm tính cảm thụ khiến bệnh nhân mất cảm giác mót đại tiện dù khối phân rất lớn.
  4. Do sự kích thích trực tràng gây cảm giác mót đại tiện, do vậy nước trong phân kịp bị hấp thu đến cạn kiệt. Chế độ ăn ít rau, nhiều thịt nhiều đường thường dẫn đến táo bón. Các loại thuốc chống tiêu lỏng theo cơ chế giúp hấp thu nước nếu bị lạm dụng kéo dài cũng dẫn đến táo

Hậu quả:

Bệnh nhân khắc phục táo bón bằng có rặn đại tiện sẽ dẫn đến phồng tĩnh mạch xung quang hậu môn và trực tràng( gọi là trĩ), có thể thiếu máu do mất máu, nguy cơ nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc toàn thân từ các búi trĩ bị vỡ.  Một số người thay đổi tính tình(dễ cấu gắt, đau buồn) do táo và trĩ. Một biến chứng khác là sa trực tràng và nứt hậu môn.

Chữa và phòng bệnh: Phải giải quyết căn nguyên, tạo thói quen đại tiện đúng giờ và hàng ngày, chế độ ăn nhiều chất xơ, vận động thân thể xen kẽ nếu phải ngồi lâu.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65