Phân tích sâu nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng?

05/08/2016 14:58:44 734 lượt xem
Share Button

Bạn tự hỏi, tại sao bạn đau dạ dày, trong khi bạn mình thì không? Bài viết này sẽ giải thích căn kẽ cho bạn. Việc hiểu rõ những tác nhân gây bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh, điều trị cũng như phòng ngừa tái phát sau khi đã điều trị căn bệnh này. Loét dạ dày tá tràng không gây ra do một nguyên nhân cụ thể, mà bị tác động của nhiều yếu tố, bởi vậy chính bạn là thầy thuốc của mình bằng cách loại bỏ các yếu tố này ra khỏi cuộc sống.

Quá trình hình thành ổ viêm loét là hậu quả của sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công (acid, pepsin, H. pylori) và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày (sự nguyên vẹn của biểu mô phủ, sự tiết chất nhầy và lớp chất nhầy, vai trò của tuần hoàn, thần kinh…).

  •  Acid và pepsin dịch vị

Là yếu tố cần thiết cho sự hình thành bệnh, tuy nhiên, không phải mọi trường hợp loét dạ dày tá tràng đều có tăng acid

  •  H. pylori

Đóng vai trò chủ yếu trong nguyên nhân và bệnh sinh loét dạ dày – tá tràng. H. pylori sống ở niêm mạc và dưới niêm mạc dạ dày – tá tràng. Thông thường, H. pylori không có gây ra vấn đề. Nhưng đôi khi nó có thể phá vỡ các lớp niêm mạc và viêm niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, tạo ra loét.
H. Pylori làm tổn thương niêm mạc tại chỗ bằng cách: thoái hóa lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, sản xuất ra các men (urease) làm tổn thương các tế bào niêm mạc. Sự toàn vẹn lớp chất nhầy không còn, tế bào biểu mô tổn thương, các yếu tố tấn công như acid, pepsin tác động trực tiếp vào tế bào biểu mô và dẫn tới loét.
Diệt vi rút làm ổ loét liền nhanh, giảm rõ tỉ lệ tái phát.

tại sao bạn bị viêm dạ dày

Hình 1: Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng

  •  Rối loạn vận động:

Trong loét tá tràng có sự làm vơi dạ dày quá nhanh làm tăng lượng acid tới tá tràng. Ngược lại trong loét dạ dày sự làm vơi dạ dày quá chậm, gây ứ trệ acide ở dạ dày.

  •  Yếu tố tinh thần

Căng thẳng thần kinh kéo dài hoặc những chấn động tâm lí mạnh gây co mạch và tăng tiết acid, giảm tiết các yếu tố bảo vệ nên gây loét, làm trầm trọng hơn triệu chứng và khiến tổn thương lâu lành. Đây là lí do khiến tỉ lệ dân cư thành thị bị bệnh cao hơn nông thôn, người lao động trí óc bệnh nhiều hơn người lao động chân tay.

tại sao bạn vị viêm dạ dày

Hình 2: Căng thẳng mệt mỏi gây viêm dạ dày tá tràng

  •  Tác dụng phụ của một số thuốc tây

Một số nhóm thuốc như thuốc chống viêm phi steroid (NSAID), aspirin, corticoid dùng lâu dài có thể gây ra viêm loét. Các thuốc này trực tiếp ăn mòn niêm mạc, hoặc ức chế tổng hợp prostaglandin là yếu tố kích thích sinh chất nhầy và ion bicacbonat giúp trung hòa acid, nên tạo điều kiện cho acid làm mòn lớp niêm mạc.

  •  Thuốc lá

Thuốc lá cũng gây ức chế tổng hợp prostaglandin. Nicotine trong thuốc lá làm tăng nồng độ acid dạ dày, tăng nguy cơ loét và làm chậm lành bệnh.

  •  Ăn uống

Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
Ăn đồ ăn cay nóng, chua, khó tiêu nhiều dầu mỡ, quá nóng hoặc quá lạnh.
Ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa làm việc hay vận động mạnh, không ăn sáng.

  • Sinh hoạt không hợp lí:

Thức khuya là yếu tố quen thuộc nhất gây viêm loét dạ dày. Rất nhiều bệnh nhân chỉ cần thức khuya là ngay lập tức xuất hiện đau. Đối với những nghề nghiệp cần thức khuya, làm ca đêm phải rất cẩn thận vì nguy cơ bị bệnh cao hơn nhé.

tại sao bạn đau dạ dày 3

Hình 3: Thức khuya là yếu tố quen thuộc gây ra viêm dạ dày tá tràng

  •  Bệnh lí về gan mật gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến đau dạ dày do tình trạng ứ đọng thức ăn quá lâu ở dạ dày, rối loạn chức năng tiêt dịch tiêu hóa ở dạ dày, tá tràng…
  •  Di truyền:

Bệnh loét dạ dày – tá tràng thường có tiền sử gia đình. Nhóm máu O tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nhóm máu khác 1,4 lần.

Tiếp tục tìm hiểu những thông tin quan trọng khác về bệnh lí dạ dày tại đây nhé.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65