Bài thuốc dạ dày Nhị nhân hòa vị – ra đời như một điều kì diệu.

11/04/2017 14:57:40 1 822 lượt xem
Share Button

Nhờ bài thuốc Nhị nhân hòa vị, PGS Phùng Hòa Bình cứu sống được người thím họ của mình trong cảnh nguy kịch. Gia đình người bệnh có mơ cũng không nghĩ tới kết quả chữa trị tốt như vậy. Câu chuyện này gần đây ông mới kể.

Nhị nhân hòa vị không phải là bài thuốc truyền lại trong sách cổ, mà được hình thành và phát triển trong hơn 30 năm nay bởi PGS Phùng Hòa Bình (Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền – ĐH Dược Hà Nội, Chủ tịch hội đồng khoa học Công ty Anvy). Câu chuyện ra đời của bài thuốc này được PGS Phùng Hòa Bình coi là một mối lương duyên, ông trân quý, phát triển, hoàn thiện nó để chữa bệnh cứu người.

Bài thuốc không tên và hiệu quả bất ngờ

Theo chia sẻ của PGS.TS Phùng Hòa Bình,  Nhị Nhân Hòa Vị ra đời với mục đích ban đầu không phải là thuốc chữa đau dạ dày.

Trong môt lần tư vấn chữa bệnh cho cộng đồng, ông Phùng Hòa Bình hào hứng chia sẻ:  Vào khoảng thời gian năm 1985, bà Hoặc, là thím họ của ông gặp bệnh nặng, suốt 6 tháng cô chỉ ăn được nước cháo và uống sữa, “ thậm chí một hạt cơm trong nước cháo cũng có thể kích thích và khiến bệnh nhân nôn”. Các bác sĩ chẩn đoán người cô của ông bị hẹp môn vị, nên thức ăn không thể di chuyển xuống ruột mà mắc ứ lại ở dạ dày. Bệnh viên Việt Đức lúc đó đã thực sự bối rối, chưa biết phải xử lí như thế nào, bởi cô quá yếu, không thể phẫu thuật, người cô chỉ còn da bọc xương. Người thân đưa cô từ viện về nhà tại Đường Thành, Hà Nội.

Khi đó, ông Bình thấy rằng, bệnh của cô chính là chứng vị quản thống, thể can khí phạm vị, bệnh nặng mà sinh biến chứng. Ông đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng một công thức thuốc khá phức tạp, gồm gần 10 loại dược liệu, để điều chỉnh chức năng gan và tỳ vị. Bệnh nhân được điều trị tích cực, 1 tuần sau bệnh nhân đã đỡ nôn. Ông tiếp tục thoe dõi chặt chẽ, sau một tháng, vấn đề tiêu hóa của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường trở lại. Kết quả này thực sự là điều kì diệu. Người cô của ông Phùng Hòa Bình tưởng như đã hết phương cứu chữa, bỗng nhiên khỏe mạnh lại chỉ sau một tháng, và tiếp tục sống vui vẻ cùng gia đình cho tới khi mất vì tuổi già.

Nhị Nhân Hòa Vị – Bước phát triển mới để lợi ích được tối ưu

 Sự kết hợp các vị thuốc không chỉ có tác dụng điều chỉnh gan, tỳ, mà cho thấy tác dụng mạnh mẽ hơn vậy rất nhiều. Ngay lập tức, ông nhận thấy điều tuyệt diệu trong phương thuốc trên. PGS.TS Phùng đã quyết định lưu lại bài thuốc của mình, tiếp tục nghiên cứu, căn chỉnh lại liều lượng của từng thành phần và tạo nên bài thuốc dạ dày hoàn toàn mới – Nhị Nhân Hòa Vị.  PGS.TS cho biết tên bài thuốc bắt nguồn từ chính thành phần và tác dụng của bài thuốc. Cụ thể: “Nhị Nhân” là 2 vị thuốc  Nhân Trần và Táo Nhân, “Hòa Vị” là điều hòa chức năng dạ dày. 

Cô Trần Thị Thủy (Lào Cai) bị trào ngược nặng, mất ăn mất ngủ, nay đã hoàn toàn khỏe mạnh

Bài thuốc đã được nghiên cứu, hoàn thiện trong suốt 30 năm và đem lại hiệu quả cho “nhiều vô kể” bệnh nhân (theo lời ông Phùng Hòa Bình) với công thức và thành phần như sau:

Nhân trần 16 g Táo nhân 10 g
Mạch môn 8 g Hương phụ 10 g
Mộc hương 8 g Trư ma căn 10 g
Hoàng liên 4 g Cam thảo 4 g

Với công thức trên, bài thuốc giúp trị viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản và cả những người đang gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa,  tỳ vị hư yếu. Tại phòng khám Phùng Gia đường, các bệnh lí về dạ dày vẫn luôn có lượng bệnh nhân đông đảo nhất, bởi vậy, ông lại càng trân quý hơn bài thuốc này. Xịn kể thêm, các con và cháu của bà Hoặc vẫn thường qua chỗ PGS Phùng Hòa Bình để khám bệnh, may thay, không có ai bị bệnh nằng như bà cụ xưa kia.
Bài thuốc Nhị Nhân Hòa Vị của PGS.TS Phùng Hòa Bình đã cho mọi người cái nhìn mới hơn về các bài thuốc Đông Y.  Y học Cổ  truyền Việt không chỉ là những bài thuốc cổ từ xa xưa, hay bài thuốc dân gian với cây lá trong vườn nhà, mà vẫn luôn luôn vươn mình phát triển, lưu giữ những giá trị truyền thông, tiếp nhận những giá trị hiện đại, hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu chữa trị cho người dân.

Cơ chế và hiệu quả điều trị của Nhị nhân hòa vị cũng được PGS Phùng Hòa Bình phân tích, chứng minh bằng nghiên cứu thực nghiệm, và được hội đồng khoa học đồng thuận hưởng ứng. Nghiên cứu này của ông được công bố trong Tạp chí dược liệu, số 3 và 4 năm 2004.

Xem thêm

Bí quyết ẩn sau trong bài thuốc Nhị nhân hòa vị 

Tại sao lựa chọn Anvitra cho dạ dày mà không phải sản phẩm khác

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!