Rối loạn tiêu hóa chức năng

11/05/2016 23:53:37 937 lượt xem
Share Button

Rối loạn tiêu hóa chức năng là tình trạng rối loạn hai chức năng chính: chức năng vận động và tiết dịch dạ dày

Rối loạn tiêu hóa chức năng , rối loạn dạ dày ruột là các rối loạn mạn tính, tập hợp các triệu chứng như không tiêu, đầy hơi chướng bụng, khó chịu, đau nóng rát, đau lâm râm vùng thượng vị.

Rối loạn tiêu hóa hay rối loạn chức năng bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, đau ngực không do tim, hội chứng ruột kích thích, buồn nôn….

Tỷ lệ mắc phải khá cao, hằng năm có khoảng 25% dân số có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhưng chỉ có 1 /4 số người đi khám vì khó chịu và đau bụng ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Hay gặp ở người trẻ (nhất là lứa tuổi dậy thì), người có trạng thái thần kinh không tốt, người rối loạn hệ thần kinh thực vật, trạng thái lo âu trầm cảm.

Nguyên nhân:

Rối loạn tiêu hóa chức năng nguyên phát thường do các yếu tố thần kinh gây nên như sực bực tức, cáu giận gây ức chế giảm tiết dịch, giảm nhu động dạ dày, làm thiếu máu đến niêm mạc dạ dày. Sự sợ hãi gây tăng tiết, tăng nhu động dạ dày, làm niêm mạc dạ dày xung huyết.

Tinh thần mệt mỏi dễ sinh rối loạn tiêu hóa

Tinh thần mệt mỏi dễ sinh rối loạn tiêu hóa

Các yếu tố ăn uống sinh hoạt: ăn nhanh, nhai không kĩ, giờ ăn uống thất thường, làm nặng ngay sau khi ăn, vừa ăn vừa làm, ăn nhiều gia vị, ăn quá nóng hoặc ăn quá lạnh. Dùng nhiều rượu bia, hè đặc, thuốc lá.

Rối loạn chức năng thứ phát: các rối loạn tiêu hóa cũng xảy ra khi người bệnh có các bệnh như sỏi mật, viêm ruột thừa mạn tính, viêm tụy mạn tính, viêm gan mạn tính.

Cơ chế bệnh:

Do rối loạn vận động dạ dày ruột: hang vị giảm nhu động, giảm tần số các phức hợp vận động di chuyển giữa các thời kì tiêu hóa, tăng giai đoạn co thắt đáy vị sau bữa ăn hoặc rối loạn hiệp đồng vùng hang vị.

Do tăng nhạy cảm của dạ dày ruột

Yếu tố ăn uống  và môi trường tác động xấu đến tiêu hóa, làm các triệu chứng tăng lên khi ăn nhiều chất béo, sau khi dùng thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs, sau khi nhiễm khuẩn HP, viêm dạ dày cấp do vi khuẩn Samonella…

Do ảnh hưởng của acid dạ dày , quá trình tăng pH hoặc giảm PH ở môi trường dạ dày đều ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là yếu tố phân giải Protein  nên gây rối loạn cả hệ thông đường ruột.

Theo triệu chứng, có thể phân loại ra thành 3 trường hợp rối loạn tiêu hóa

– Rối loạn tiêu hóa kiểu giống loét dạ dày, trường hợp này các triệu chứng đau bụng rất rõ rệt

– Rối loạn tiêu hóa kiểu rối loạn vận động: người bệnh không thấy đau, chỉ chướng bụng, khó chịu

– Rối loạn tiêu hóa kiểu không đặc hiệu, các triệu chứng xuất hiện không rõ, tần xuât thấp.

Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa chức năng:

Ăn chóng no, cảm giác no sớm khi vừa mới ăn, ăn ít hơn mọi bữa, cảm giác căng bụng trên, đầy hơi. Có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua, buồn nôn vào buổi sáng hoặc sau khi ăn.

Đầy bụng sau khi ăn, cảm giác khó chịu nhiều lần trong tuần. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể thấy đau thượng vị âm ỉ, đau tăng trong hoặc sau khi ăn, đau vài lần trong tuần.

Theo thời gian, các triệu chứng có thể thay đổi, khác với lúc đầu về vị trí và cường độ, có thể phối hợp với các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản hoặc hội chứng ruột kích thích.

Rối loạn tiêu hóa tuy không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt, do vậy cần tránh các yếu tố nguy cơ và khi bị bệnh có chiều hướng tăng hoặc kéo dài cần có ngay các biện pháp điều trị dứt điểm để đảm bảo không xảy ra các biến chứng hoặc xuất hiện các bệnh khác

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!