POLYP DẠ DÀY LÀ GÌ – NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

28/10/2016 14:34:19 740 lượt xem
Share Button

Polyp dạ dày là khối tế bào nhỏ hình thành trên lớp niêm mạc dạ dày. Polyp dạ dày tuy không phổ biễn như các bệnh lí khác trên dạ dày nhưng có mối liên quan đến bệnh ung thư dạ dày nên người bệnh có Polyp thường hay lo lắng.
Bài viết sau đây giúp bạn có các nhìn tổng quát và đầy đủ về Polyp để không còn lo lắng, xử lí bệnh kịp thời và phòng biến chứng của bệnh đúng cách.

> Tôi phải làm sao khi có biến chứng barret thực quản

Dấu hiệu nhận biết

Khi có Polyp dạ dày, các triệu chứng của người bệnh không rõ rệt và đặc hiệu, nhưng khi kích thước của Polyp tăng lên có thể gây ra viêm loét trên niêm mạc dạ dày, dẫn đến bị xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức.

Đôi khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng giống với viêm loét dạ dày như ăn không tiêu, đi lỏng, phân đen hôi thối. Ngoài ra còn có thể có triệu chứng: đau bụng hoặc đau khi ấn vùng bụng; chảy máu; thiếu máu, người mệt mỏi xanh xao.benh-polyp-da-day

Hình ảnh polyp dạ dày trên nội soi

Các dạng polyp dạ dày

Những khối polyp dạ dày có nhiều thể khác nhau. Những bệnh nhân bị chứng viêm dạ dày dễ bị hiện tượng polyp tăng sản, kích thước của khối polyp này khác lớn, có khi có đường kính lớn hơn 2cm.
Bệnh nhân có nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày nếu bị trương hợp polyp tăng sản nhưng khả năng này không cao. Loại thứ hai đó là polyp tuyến phình vị, hầu hết được tìm thấy ở những người bị bệnh ung thư kết ruột do di truyền từ người thân trong nhà, người bình thường cũng có thể bắt gặp nhưng tỉ lệ thấp hơn hẳn. Biến chứng ung thư dạ dày do bị loại polyp này cũng không cao. Cuối cùng là loại ung thu tuyến giáp, là loại có khả năng dẫn đến chứng ung thư dạ dày cao nhất (khả năng biến chứng lên đến 30%).

Những đối tượng dễ mắc Polyp dạ dày

Những người lớn hơn 50 tuổi có nguy cơ cao hơn.
Người có viêm loét dạ dày, nhiễm Helicobacter Pylori.
Người có người nhà mắc hội chứng di truyền u tuyến.
Người sử dụng nhiều thuốc giảm tiết acid trong thời gian dài.

Khi bị Polyp dạ dày phải làm sao?

Bệnh nhân không nên quá lo lắng về tình trạng Polyp dạ dày bởi hầu hết là lành tính, điều trị phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện.
Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị.
Khi bị Polyp dạ dày nên nội soi định kỳ để theo dõi kích thước và các tổn thương khác do polyp dạ dày gây ra.

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0.5 cm cần phải được cắt bỏ. Nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn HP, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh để diệt HP để phòng tránh tác hại của HP trên dạ dày.

Vấn đề khó khăn trong điều trị polyp dạ dày là không thể phân biệt được polyp lành tính hay polyp tuyến có tiềm năng hóa ác qua việc nội soi dạ dày. Do đó, khi điều trị, cần theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, người bệnh có trách nhiệm theo dõi những triệu chứng bất thường trên tiêu hóa để có thể đi khám và điêu trị kịp thời.

Chú ý phòng và điều trị bệnh dạ dày triệt để  bệnh viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng tích cực sẽ giúp giảm nguy cơ polyp dạ dày biến chứng. 

Xem thêm:

Phác đồ điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP

Bác sĩ trả lời bạn: Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Các bài thuốc đông y trị đau bao tử liệu có hiệu quả?

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65