Phân biệt bệnh đau dạ dày với viêm đại tràng không hề khó

30/05/2016 13:36:44 2 502 lượt xem
Share Button

Bệnh ở đường tiêu hóa thường có các triệu chứng đau bụng âm ỉ, cảm giác chướng bụng đầy hơi, cảm giác nôn buồn nôn… nhưng nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa triệu chứng của hai bệnh mạn tính điển hình là viêm đại tràng và đau dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai bệnh này chính xác hơn.

Bệnh viêm đại tràng
Đau bụng ở viêm đại tràng:
Vị trí: xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng.

phan-biet-benh-dau-da-day-voi-viem-dai-trang-khong-kho

Bệnh đại tràng thường đau ở vùng bụng dưới

Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài”, “đi ngoài” được thì giảm đau. Cơn đau dễ tái phát, đau tăng lên khi bị táo bón.

Rối loạn đại tiện: Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn. Một triệu chứng hay gặp khác ở bệnh viêm đại tràng đó là tình trạng hay sôi bụng và hay trung tiện.

Triệu chứng bênh đau dạ dày:
Đau dạ dày là dùng để chỉ chung tình trạng đau ở vùng dạ dày mà tổn thương có thể ở dạ dày hoặc tá tràng. Người đau dạ dày thường có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị ( trên rốn và dưới xương ức), hay có cảm giác nóng rát dạ dày, rất ít khi đau quặn như ở viêm đại tràng.

phan-biet-benh-dau-da-day-voi-viem-dai-trang-khong-kho (2)

Cơn đau xuất hiện theo chu kì, theo nhịp điệu và đau liên quan đến đồ ăn cay chua nóng, hút thuốc, rượu bia.
Tính chu kì: các đợt đau thượng vị thường xảy ra vào mùa rét hoặc lúc chuyển mùa, mỗi đợt đau kéo dài từ một đến vài tuần hoặc hàng tháng, sau đó có thể tự hết mà không cần chữa trị, các chu kì đau thường liên quan đến Stress.

Tính nhịp điệu nghĩa là cường độ đau thay đổi theo ngày và đêm. Bệnh nhân đau dạ dày do tăng acid sẽ đau nhiều về đêm, đau sau ăn, đau tăng lên khi ăn uống phải các đồ ăn kích thích như thực phẩm chua cay nóng, sau khi uống rượu, hút thuốc.
Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Bụng chướng: đây là triệu chứng mà ở cả 3 bệnh rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh đại tràng, bệnh viêm loét dạ dày đều có. Bệnh nhân thường bị lúc ăn xong hay cả những lúc bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vố cùng khó chịu. Đi kèm theo đó người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này và có kèm cảm giác ợ chua, nóng rát dạ dày hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Mong rằng bài viết trên đã cùng cấp cho bạn những thông tin hữu ích, nếu còn gì thắc mắc, liên hệ chúng tôi để được tư vấn. Gọi ngay 1900 0391

Xem Thêm: 

Dùng Anvitra như thế nào để Hiệu quả tốt nhất?

ĐAU THƯỢNG VỊ – TÔI ĐANG BỊ BỆNH GÌ?

NHA ĐAM trong nhà – Lấy ra chữa ĐAU BAO TỬ thôi!

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!