Những thực phẩm gây ung thư dạ dày

05/05/2016 16:23:52 716 lượt xem
Share Button

Những thực phẩm gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày rất phổ biến, chiếm khoảng 40 % các ung thư đường tiêu hóa và tỷ lệ tử vong cao (đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong do ung thư sau ung thư phổi). Hơn nữa, Hơn nữa, ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong do ung thư lên đến 73%, cao ơn rất nhiều so với tỉ lệ này trên thế giới (59.7%). Do vậy việc phòng tránh ung thư dạ dày và các bệnh ung thư nói chung chưa bao giờ cấp thiết như hiện nay. Cùng điểm mặt các thực phẩm có thể nguy cơ gây ung thư cao dưới đây.

Ăn thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích hun khói: theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Thụy Sĩ chỉ ra rằng: nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30 gram lượng thịt chế biến sẵn thì sẽ làm tăng thêm 15—38% nguy cơ ung thư dạ dày do các thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư dạ dày

Thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư dạ dày

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần, thịt nướng kĩ, xém cháy cạnh… các chất protein, lipid bị biến đổi sau khi hấp thu vào cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và cơ quan khác.

Ăn mặn :Theo các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu ưng thư thế giới – World Cancer Research Fund (WCRF) thì có khoảng 14% ca ung thư dạ dày là có liên quan đến thói quen ăn mặn. Chế độ ăn quá nhiều muối tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và là tiền đề của ung thư dạ dày.

Ăn phải thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin.  Nếu thực phẩm là do chính mình nấu nướng chế biến thì có thể biết và loại bỏ, còn khi đi ăn ngoài quán ăn nhanh thì thôi, bạn tự hiểu….

Không nên ăn các loại dưa muối chưa kí

Không nên ăn các loại dưa muối chưa kí

Ăn các loại dưa muối chưa kĩ  :Đó là do hàm lượng nitrit trong dưa muối chưa kĩ rất cao, trong dạ dày các nitrat sẽ phản ứng với các amin cấp 2, cấp 3 tạo thành các nitrosamin, nitrosanmin sẽ alkyl hóa acid nhân AND, ARN gây đột biến gen rồi gây ung thư. Còn các loại dưa muối “kĩ” nếu bạn ăn thường xuyên thì lượng sodium cao trong thực phẩm muối chua có thể gia tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư dạ dày.

Ngoài ra còn có nguồn thực phẩm biến đổi gen, các thực phẩm bẩn đang trá hình cũng có thể gây ung thư nhưng là người tiêu dùng thì không thể kiểm soát được.

Phòng bệnh ung dạ dày nói riêng và phòng bệnh nói chung cần có nhiều biện pháp tích hợp, kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lí, làm việc khoa học, và cũng cần mỗi người đầu tư thời gian, công sức để chăm sóc bảo vệ chính mình bằng việc khám sức khỏe thường xuyên, bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!