Nguyên nhân gây viêm loét bao tử – tá tràng

06/01/2017 08:58:25 349 lượt xem
Share Button

Nguyên nhân gây viêm loét bao tử là do sự mất cân bằng yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công ở bao tử, thực chất của sự mất cân bằng  này là tác động kích thích của HCl & Pepsin vượt quá khả năng bảo vệ của cơ chế bảo vệ niêm mạc bao tử – tá tràng. Nội dung dưới đây  phân tích cụ thể vai trò gây loét của acid dịch vị, khả năng làm suy giảm yếu tố bảo vệ bao tử của các tác nhân vi khuẩn, thuốc giảm đau NSAIDs, thuốc lá rượu bia.

Các bài thuốc đông y trị đau bao tử liệu có hiệu quả?

  1. Vai trò của acid dịch vị và pepsin trong gây loét bao tử, tá tràng

Acid HCl và pepsin vẫn là yếu tố đóng vai trò cốt yếu gây loét và duy trì bệnh, làm nặng hơn tình trạng bệnh

Pepsinogen/pepsin: Tế bào chính ở bao tử tiết ra pepsinogen, sau đó pepsinnogen được hoạt hóa thành pepsin. Pepsin có tác dụng chủ yếu là để tiêu hóa protein ở bao tử, nhưng nó chỉ là yếu tố hỗ trợ trong gây loét, vai trò của nó trong gây loét đứng sau vai trò của acid, gắn với acid và luôn luôn phụ thuộc vào acid. Về mặt cơ chế, pepsin tạo điều kiện cho H+ thấm qua lớp nhầy để tiếp cận lớp biểu mô niêm mạc bao tử. Khi lớp nhầy bị phá vỡ và niêm mạc bị tổn thương thì pepsin sẽ có điều kiện làm nặng thêm các tổn thương tại ổ loét.

Acid HCl: Do tế bào thành bao tử tiết ra nhằm để tạo môi trường với pH thấp, có tác dụng diệt khuẩn, hoạt hóa tiền enzym pepsinogen (thành pepsin, có hoạt tính), tạo môi trường cho pepsin hoạt động. Acid HCl có vai trò cốt yếu trong việc gây loét, “ không có acid- không có loét”. Khi ion H+ vượt qua được hàng rào bảo vệ ở niêm mạc bao tử có thể  gây ra những tổn thương khác ở các mức độ khác nhau, phá vỡ các cấu trúc của biểu mô niêm mạc, các nơtron, các mạch máu, kết hợp với sự xâm nhiễm các tế viêm để gây một chuỗi các hậu quả:

  • Giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ( càng gây tiết acid)
  • Xâm nhập các thành phần máu vào nơi tổn thương, tạo ra hỗn hợp peptid + acid amin gây kích thích tiết thêm acid
  • Hoạt hóa các tế bào viêm( có cả vai trò histamin) trực tiếp kích ứng tế bào thành tiết HCl. Cuối cùng hình thành một chuỗi bệnh lí tự duy trì.
  1. Khả năng làm suy giảm yếu tố bảo vệ bao tử của các tác nhân vi khuẩn, thuốc giảm đau NSAIDs, thuốc lá rượu bia

     Vi khuẩn Helicobacter Pylory( viết tắt là HP),  vi khuẩn này được hai bác sĩ Marshall và Warren phát hiện vào năm 1982, HP cơ chế chống lại acid để có thể tồn tại, phát triển và gây bệnh ở lớp chất nhầy bao tử.đau dạ dày nhiễm HP

Helicobacter pylori có thể gây viêm loét bao tử – tá tràng

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter  Pylory (H.P):

+ HP là trực khuẩn hình xoắn có khả năng di chuyển luồn sau xuống dưới lớp nhầy của bền mặt niêm mạc bao tử, HP bám vào màng đỉnh tế bào biểu mô phủ hoặc ở giữa khe liên tế bào làm gẫy các cầu nối liền tế bao biểu mô, gây viêm và hoại tử tế bào.

+ HP tiết ra các men phân giải các chất và các liên kết hữu cơ, đáng chú ý nhất là HP sản sinh trong môi trường acid một lượng lớn urease, urease gây phân hủy ure trong bao tử thành amoniac và caid carbonic. Chính NH4+ cùng với các sản phẩm khác sẽ phân hủy chất nhầy bao tử.

+ HP còn sản xuất độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, giải phóng các chất trung gian hóa học như interleukin, các yếu tố hoại tử khối u… làm cho quá trình viêm nhiễm thêm nặng: tế bào biều mô phù nề, hoại tử, long tróc, tiếp đến là sự tác động của HCl & pepsin gây trợt rồi tạo thành ổ loét.

Các thuốc dễ gây loét bao tử – tá tràng

Thuốc giảm đau, hạ sốt chống viêm gồm các NSAIDs và các steroid hiện nay được dùng rất nhiều trong các bệnh xương khớp, các cơn đau do viêm cơ, đau thoái hóa khớp (hư khớp)… việc sử dụng các thuốc này lâu dài có thể gây viêm loét bao tử – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, thủng bao tử….

 

Lạm dụng thuốc giảm đau rất dễ gây đau dạ dày

Lạm dụng thuốc giảm đau rất dễ gây đau bao tử

Vì sao thuốc giảm đau NSAIDs gây bệnh viêm loét bao tử??

  • Trực tiếp gây tổn thương niêm mạc bao tử do tính chất acid yếu
  • Làm giảm tính kị nước của lớp nhầy, giúp cho acid dịch vị có thể khuếch tán và tiếp cận với biểu mô niêm mạc.
  • Các sản phẩm chuyển hóa có thể gây tổn thương cho niêm mạc ruột( nơi tiếp thu mật) và khi có hội chứng trào mật lên dạ dày thì chúng có thể gây tổn thương bao tử, nhiều khi là cả thực quản.
  • Làm suy giảm hàng rào bảo vệ, gây giảm vi lượng tuần hoàn ở niêm mạc, ngăn cản quá trình tái tạo và tự sửa chữa

Bên cạnh 3 nguyên nhân trên còn có những yếu tố có thể gây bệnh và thúc đẩy bệnh tiến triển sau:

Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá gây phá hủy lớp nhầy bảo vệ và làm niêm mạc bao tử khó tái tạo; gây tăng tiết acid ăn mòn bao tử.

Căng thẳng về thần kinh, tâm lí, chấn thương về mặt tình cảm, tinh thần: Stress gây tăng tiết andrenalin  gây co niêm mạc làm giảm yếu tố bảo vệ và thông qua ACTH- cortisol gây tăng tiết acid, làm vết loét dễ xuất hiện.

Yếu tố di truyền, các rối loạn chức năng nội tiết, bệnh lí của một số cơ quan khác kèm theo như  xơ gan, viêm gan mạn, u tụy… cũng có thể gây bệnh viêm loét bao tử ở nhiều mức độ.

Thức khuya nhiều, làm việc căng thẳng, stress, ăn uống không khoa học …tuy chỉ là các yếu tố nguy cơ nhưng lại xuất hiện với tần suất cao, xuất hiện hàng ngày hàng giờ nên chúng đang trở thành những nguy cơ được biết nhiều nhất gây bệnh viêm loét bao tử – tá tràng trong cộng đồng.

Để tránh bệnh đau bao tử, tốt nhất là biết cân bằng cuộc sống, sắp xếp công việc hợp lí để tránh căng thẳng, làm việc quá sức; duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng, hạn chế thức ăn sẵn, thức ăn khó tiêu hóa, ít uống rượu bia và không hút thuốc.

Xem Thêm: 

Chữa viêm bao tử mạn dứt điểm, không tái phát – Hoàn toàn có thể

Nhận biết một số bệnh tiêu hóa hay gặp

Thực phẩm giúp người đau bao tử có thể tăng cân

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65