Nguy cơ ung thư hóa từ viêm loét dạ dày- tá tràng

28/04/2016 15:03:18 670 lượt xem
Share Button

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày chưa biết chính xác nhưng gần đây y học đã tìm ra và chứng minh được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố này tấn công vào cấu trúc của dạ dày, gây ra các tổn thương và thường biểu hiện thành bệnh viêm loét dạ dày, quá trình viêm loét diễn ra lâu ngày sẽ làm thay đổi các tính chất lí hóa tại môi trường dạ dày, giảm sức đề kháng của cơ thể nên tạo điều kiện phát sinh các tế bào ung thư ở dạ dày.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

Nhiễm Helicobacter pylori(HP): các nghiên cứu cho thấy 35- 89% bệnh nhân ung tư biểu mô dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP, vi khuẩn HP tuýp I có khả năng gây ung thư cao gấp 5-6 lần.

Mắc các bệnh dạ dày: Viêm loét dạ dày lâu năm, đặc biệt là loét ở các vị trí như bờ cong nhỏ, môn vị, tiền môn vị hoặc hang vị hoặc những người bị teo niêm mạc dạ dày nhất là dị sản ruột, người bị polyp dạ dày lớn hơn 2 cm cũng có nguy cơ cao.

Để viêm loét dạ dày lâu ngày rất dễ gây ung thư

Để viêm loét dạ dày lâu ngày rất dễ gây ung thư

Hút thuốc lá: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư trong đó có ung thư dạ dày, nhất là những người bị nghiện thuốc lá nặng.

Di truyền: những người ở trong các gia đình có người ung thư dạ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 4 lần người sống trong các gia đình không có người bị ung thư.

Thói quen ăn uống: thực nghiệm cho thấy, thức ăn có chứa nhiều nitrat làm nguy cơ ung thư dạ dày cao. Nguồn gốc các nitrat xâm nhập chủ yếu từ các loại rau do bón nhiều nitơ, ngũ cốc thịt cá ướp muối hay hun khói.

Giới tính: Nam giới nguy cơ cao hơn nữ giới, có thể là do khẩu vị ăn uống, thói quen hút thuốc, hay dùng rượu bia.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Bệnh nhân có thể bị sốt dai dẳng mà không rõ nguyên nhân, đau bụng hoặc khó chịu ở bụng trên, cảm giác buồn nôn hay nôn mửa diễn ra thường xuyên hơn, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Người bệnh có thể sờ thấy khối u, đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu. Lâu ngày dẫn tới thiếu máu khiến bệnh nhân cảm thấy suy nhược, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…. Khó nuốt cũng có thể gặp nếu khối u nằm ở tâm vị hoặc có u di căn từ dạ dày lên thực quản. Nếu các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên hoặc rầm rộ thì đã là giai đoạn muộn của ung thư. Trước đó các biểu hiện của ung thư dạ dày diễn biến rất thầm lặng, thỉnh thoảng có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như khó chịu ở bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đầy bụng, ăn không ngon, đi ngoài táo lỏng thất thường có thể có máu trong phân có thể xảy ra.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Để chẩn đoán ung thư dạ dày cần thực hiện một số các xét nghiệm để chẩn đoán như nội soi dạ dày, chụp X – quang, xét nghiệm phân, hay chụp cắt lớp CT…. Trong đó phương pháp nội soi là chính xác nhất. Nếu phát hiện có khối u hay những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ lấy ra một ít mô để làm xét nghiệm tế bào (sinh thiết). Thông qua đó xác định được sự có mặt của các tế bào ung thư hay không.

Đối phó với ung thư dạ dày bằng cách nào?

Khi bị bệnh ung thư dạ dày rồi thì chỉ còn cách uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiêng khem từ A đến Z, nhưng điều chúng ta có thể làm là phòng ngừa và cố gắng phát hiện bệnh sớm hơn.

Sử dụng thực phẩm giàu vitamin C và vitamin A như những loại trái cây có múi( cam, quýt bưởi), cà rốt khoai lang vàng… viatamin C & vtm A giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư.

Ngoài ra sử dung tỏi, nghệ, hành tây, táo, bông cải xanh, quả anh đào, nho đỏ và nhiều loại quả mọng, bao gồm quả mâm xôi, việt quất hay uống trà xanh đều đặn có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.

Đề phòng lây nhiễm vi khuẩn HP bằng cách ăn uống sinh hoạt sạch sẽ bởi HP chủ yếu lây qua cái “miệng” hay ăn của bạn; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tập thể dục thường xuyên và uống nước đầy đủ sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn, lấn át các tác nhân gây bệnh.

Người có bệnh đau dạ dày phải cố gắng điều trị khỏi hẳn; lưu ý các biểu hiện tiêu hóa thất thường kéo dài để đi khám, phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh dạ dày hiện nay như thế nào??
Đa phần các khi người bệnh đi khám được kê các thuốc ức chế tiết acid, bao vết loét và kháng sinh. Các thuốc này cho tác dụng nhanh chóng nhưng không dùng được lâu dài và cũng gây ra nhiều tác dụng không muốn như rối loạn nhu động dạ dày ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng, loạn khuẩn ruột…

Đông y đang là hướng phát triển mới để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người Việt.

Dựa  trên nguyên lí y học cổ truyền và vốn kinh nghiệm điều trị lâu năm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển thành công bài thuốc “Nhị Nhân Hòa Vị”. 
Công thức Nhị nhân hòa vị gồm 11 vị dược liệu, điều trị viêm dạ dày và cả trào ngược dạ dày thực quản, được dùng an toàn cho cả phụ nữ có thai, người cho con bú, người cho con bú, người bệnh huyết áp cao, tiểu đường.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm ứng dụng công thức của bài thuốc Nhị nhân hòa vị  tại đây.

Gọi đên Trung tâm tư vấn 1800 234 558 để được tư vấn chữa bệnh dạ dày và nhận địa chỉ nhà thuốc bán Anvitra gần nhất của bạn!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65