Người bị đau dạ dày – tá tràng nên ăn gì? Kiêng gì?

22/07/2016 15:53:50 7 879 lượt xem
Share Button

Ăn uống là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới đau dạ dày, bởi vậy câu hỏi được người bệnh đặt ra nhiều nhất là đau dạ dày nên ăn gì, đau dạ dày kiêng ăn gì, kiêng uống gì?

Chúng tôi viết bài này, gồm 2 mục chính: các nguyên tắc cốt lõi trong ăn uống và liệt kê các thực phẩm cụ thể nên ăn và không nên ăn. Tôi tin đây là bài viết tổng quát và chi tiết nhất cho bạn.

BAO NHIÊU LÂU mới NÊN nội soi một lần?

Một số nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người đau dạ dày bạn cần phải nhớ

Nên lựa chọn:

1. Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa là ưu tiên hàng đầu dành cho người đau dạ dày. Bạn có thể sử dụng những món như cháo, súp, bánh giò… Người đang có những đợt viêm cấp hoặc đang có ổ loét trên dạ dày có thể dùng sữa trong giai đoạn đầu điều trị hoặc có thể sử dụng các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt… Các loại bột này nếu dùng cho bữa sáng thì sẽ rất tuyệt vời.

2. Thực phẩm giúp trung hòa acid

Acid tăng tiết nhiều tấn công vào niêm mạc dạ dày, gây ra đau và tổn thương. Trung hòa acid dịch vị cũng là một biện pháp trong các phác đồ điều trị đau dạ dày. Một trong những thực phẩm ưa chuộng của người đau dạ dày đó là bánh mì bởi có tác dụng làm dịu cơn đau, thấm hút được một phần acid giúp dạ dày có cảm giác dễ chịu hơn.

3. Thực phẩm chứa nhiều vi chất, đủ năng lượng

Người viêm loét dạ dày thường có triệu chứng đầy chướng bụng và chán ăn, hơn nữa chức năng tiêu hóa bị rối loạn từ dạ dày dẫn đến kém hấp thu chất dinh dưỡng, thiếu các vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Do đó, cần có chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

4. Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Một số loại thức ăn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Các loại thực phẩm có thể kể ra như: Trứng, sữa, gạo nếp, khoai tây…, việc uống sữa với chế độ hợp lí cũng sẽ có tác dụng tốt đối với bệnh nhân đau dạ dày.

Không nên:

  1.  Thực phẩm kích ứng dạ dày

Các thực phẩm cay nóng, chua, chứa nhiều acid là nhóm thực phẩm kích ứng niêm mạc dạ dày rất mạnh. Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng và ăn những thực phẩm này, bạn có thể gặp cơn đau ngay sau đó, tình trạng bệnh cũng vì thế trầm trọng hơn.

  1.  Đồ ăn khó tiêu

đau dạ dày không nên ăn gì

Hình 2: Đau dạ dày không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ là điển hình của nhóm đồ ăn khó tiêu. Ngoài ra, thực phẩm chứa quá nhiều đạm (như thịt chó) hay bất ngờ hơn là socola, sữa nguyên kem cũng sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày của bạn.

  1.  Đồ ăn cứng, sắc cạnh, quá nhiều chất xơ

Những đồ ăn như vậy có thể gây tổn thương thêm cho dạ dày của bạn. Với các thực phẩm này, bạn có thể cắt nhỏ, nấu nhừ hoặc chỉ dùng nước, bỏ cái.

  1.  Thực phẩm chứa các chất độc hại cho dạ dày:
  • Trứng chưa chín hoặc quá chín:Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên luộc vừa chín tới là tốt nhất.
  • Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì  ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
  • Măng, khoai mì: chúng chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

5.  Thực phẩm sinh hơi:

Các loại nước có ga, các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…khi ăn có khả năng sinh nhiều hơi, làm bụng thêm đầy chướng, ợ hơi.

Có thể bạn quan tâm:
> Đau dạ dày: Loại chuối nào nên ăn, loại nào không?
> Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Bây giờ là phần quan trọng nhất, bởi bạn khó lòng tìm được ở các bài viết khác. Chúng tôi liệt kê cụ thể các loại thực phẩm nên và không nên ăn cho bạn. 

  • Thực phẩm bổ sung tinh bột

Bạn nên sử dụng cơm trắng, bạn có thể ăn nhiều cơm trắng để giảm nhẹ các cơn đau dạ dày, bạn lưu ý chỉ dùng cháo với lượng vừa, không nên dùng trong thời gian dài mà cần dùng cơm trắng và nhai chậm, kĩ. Bởi chỉ có men từ nước bọt trong quá trình nhai nuốt mới có tác dụng tiêu hóa tinh bột. Cơm nếp, xôi cũng là nguồn tinh bột rất lành cho người đau dạ dày. Tuy nhiên bạn lưu ý, gạo nếp khó tiêu hơn gạo tẻ, nên sử dụng ở mức vừa phải. Không ăn gạo nếp lên men như nếp cẩm, sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Các đồ ăn cung cấp tinh bột khác nên ăn là bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, các loại ngũ cốc, khoai tây, khoai lang…

Bún, phở là sản phẩm từ tinh bột đã qua quá trình lên men nên có tính chua, không nên ăn. Miến là một nguồn tinh bột khá dễ tiêu, tuy nhiên với một số người nó có thể gây xót ruột, đồng thời hiên nay miến có nguồn gốc không đảm bảo có thể gây hại cho dạ dày.

  • Thực phẩm bổ sung protein:

Nên chọn loại ít béo, bao gồm: sữa trứng, tôm cá, thịt nạc, thịt gia cầm, đặc biệt phần thịt ức, trắng. Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid dạ dày, nên uống sữa nóng, trứng nên ăn dạng hấp hoặc cho vào cháo. Tôm cá không những giàu  protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét. Tuy nhiên không nên dùng sữa nguyên kem vì chứa hàm lượng chất béo cao dễ gây khó tiêu.Thịt chó chứa lượng protein rất cao, khó tiêu, hãy tránh xa loại thực phẩm này nhé.

  • Rau củ:

 Rau củ tươi sẽ cung cấp lượng Vitamin A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét.  Các loại rau củ non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải) có chứa vitamin U giúp chóng liền các vết thương đường tiêu hóa. Một số loại rau củ khác cũng tốt cho người đau dạ dày: bí ngô, khoai tây, khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, cà tím…Lưu ý, các loại rau củ phải ăn chín.

Một số lại rau củ bạn nên tránh là: cà chua, dưa muối, cà muối, măng, củ cải già, đậu già. Với một số người, khoai và ắn có thể làm tăng cảm giác nóng bụng.

  • Gia vị:

Các gia vị có tính kích thích mạnh nên tránh như: ớt, tiêu, mù tạt, quế. Hành tỏi sống cũng là gia vị không nên ăn, nếu muốn ăn bạn nên nấu chín.

  • Hoa quả:

đau dạ dày ăn quả gì

Hình 3: Đu đủ rất tốt cho người đau dạ dày

Hãy tránh xa những loại hoa quả chua như chanh, bưởi, khế, mơ, cam có vị chua, xoài chua, dứa. Dưa hấu có tính hàn nên ăn nhiều có thể làm người đau dạ dày bị rối loạn tiêu hóa.

Một số loại quả rất tốt cho dạ dày: táo, thanh long, na, hồng xiêm, đu đủ chín (tránh ăn khi đói), mít (nên làm sạch phần nhựa và không nên ăn buổi tối)…

  • Đồ uống:

Các đồ uống có lợi như: nước ép hoa quả, trà thaỏ mộc, trà gạo, nước lọc…

Rượu bia và tất cả các đồ uống chứa cồn, café (kể cả loại tách caffein), trà và các loại đồ uống khác có chứa caffein, nước trái cây từ các loại hoa quả chua là các đồ uống phải tránh khi bạn bị loét dạ dày- tá tràng.

Việc tuân thủ những nguyên tắc trên không phải dễ dàng, nhưng điều đó lại vô cùng quan trọng giúp bệnh loét dạ dày – tá tràng nhanh chóng được điều trị và hạn chế tái phát. Hãy kiên trì thực hiện kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp, bệnh đau dạ dày sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa.

Anvitra chúc bạn mạnh khỏe mỗi ngày!

>>Xem thêm:

Phân biệt đau ngực do trào ngược và do đau tim

> Tránh kết quả đáng tiếc nhờ phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày

Phác đồ điều trị viêm dạ dày có nhiếm khuẩn HP

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm


Notice: Undefined index: tracking in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 160

Notice: Undefined index: tracking in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 162
error: Content is protected !!