Trào ngược dạ dày nên ăn gì? – 6 món ăn tốt cho bệnh nhân trào ngược

13/05/2016 14:30:26 3 197 lượt xem
Share Button

Trào ngược dạ dày thực quản gây cảm giác khó chịu và cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh này liên quan nhiều đến sự tăng acid dịch vị và do thói quen ăn uống. Do vậy, những thực phẩm tốt nhất cho người bị trào ngược là những thực phẩm giúp hạn chế tăng acid, dễ tiêu hóa.

Những thực phẩm bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn:

1. Bánh mỳ, bột yến mạch
Đây là lựa chọn nên ăn hàng đầu cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày, đặc biệt khi người bệnh bị đói. Cả bột yến mạch và bánh mỳ đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát.
Bột yến mạch còn có thể nấu thành các món súp, cháo, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Món cháo yến mạch ăn vào buổi sáng sau khi thức dậy thì đặc biệt tốt.

2. Lựa chọn sữa đúng
Cũng như tất cả các loại thực phẩm nhiều chất béo khác, sữa bò nguyên chất có tác dụng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ nên khi đói người bệnh cũng không nên uống.
Nên lựa chọn sữa dê thay thế cho sữa bò, hoặc sử dụng sữa bò đã tách kem (hay còn gọi là sữa gầy). Chúng là những loại sữa dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Thời điểm uống sữa cũng nên chú ý, nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá lạnh hoặc quá nóng.

3. Các loại đỗ đậu
Các loại đậu đỗ giàu chất xơ, chứa các amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh…  chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi chế biến các loại đậu này, bạn nên ngâm qua đêm các hạt đậu khô để làm mềm hạt và chỉ ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

4. Các loại đạm dễ tiêu
Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, tim lợn, thịt lưỡi lợn, và thịt ngan. Người bệnh nên tránh ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt mang tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

5. Gừng
Gừng là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp vết thương nhanh liền.

6. Sữa chua
Trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý là không ăn sữa chua khi đói.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày thực quản

  • Thực phẩm có vị chua: Vị chua là biểu hiện của tính axit. Người bệnh trào ngược không nên ăn các hoa quả chua như cam, xoài chua, chanh, dấm…
  • Các đồ uống gây kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, … Các đồ uống này gây tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nặng hơn.

Bị trào ngược nên tránh các đồ ăn kich thích

Bị trào ngược nên tránh các đồ ăn kích thích
  • Thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi… Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác rát, đau tại vị trí viêm loét; gây tăng tiết dịch vị và đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị cay có thể làm tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Sử dụng đồ uống có ga: Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi.
  • Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng :Những thực phẩm chứa tính hàn như ốc, sò, ngao…; các thức ăn quá cứng gây khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.

Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân trào ngược cần dùng các biện pháp điều trị bằng thuốc để dứt điểm bệnh không nên coi thường, đồng thời kết hợp các biện pháp trong sinh hoạt như tập thể dục, thay đổi cách thức ăn uống, tích cực giảm cân và tránh lạm dụng rượu bia thuốc lá để phòng bệnh tích  cực nhất.

Thực phẩm chức năng Hỗn dịch an vị Anvitra giúp giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày, đồng thời điều hòa nhu động ruột, dạ dày làm giảm thiểu hiện tượng trào ngược và giảm tác hại biến chứng do quá trình trào ngược acid dịch vị. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về ANVITRA tại đây.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!