Muốn trị đau bao tử trước hết phải giảm acid dịch vị

07/01/2017 09:40:55 1 049 lượt xem
Share Button

Hiện nay, với sự phát hiện vai trò gây bệnh viêm loét bao tử – tá tràng của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylory), thuốc lá, rượu….nhưng acid HCl và pepsin vẫn là yếu tố đóng vai trò cốt yếu gây loét và duy trì bệnh, làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Khỏi hẳn viêm bao tử mạn – Bạn hoàn toàn có thể!

Pepsinogen/pepsin: Tế bào chính ở bao tử tiết ra pepsinogen, sau đó pepsinnogen được hoạt hóa thành pepsin. Pepsin có tác dụng chủ yếu là để tiêu hóa protein ở bao tử, nhưng nó chỉ là yếu tố hỗ trợ trong gây loét, vai trò của nó trong gây loét đứng sau vai trò của acid, gắn với acid và luôn luôn phụ thuộc vào acid. Về mặt cơ chế, pepsin tạo điều kiện cho H+ thấm qua lớp nhầy để tiếp cận lớp biểu mô niêm mạc bao tử. Khi lớp nhầy bị phá vỡ và niêm mạc bị tổn thương thì pepsin sẽ có điều kiện làm nặng thêm các tổn thương tại ổ loét.

Acid HCl: Do tế bào thành bao tử tiết ra nhằm để tạo môi trường với pH thấp, có tác dụng diệt khuẩn, hoạt hóa tiền enzym pepsinogen (thành pepsin, có hoạt tính), tạo PH thích hợp (tối thuận là 1.8-3.5) cho pepsin hoạt động. Acid HCl có vai trò cốt yếu trong việc gây loét, “ không có acid- không có loét”. Cơ chế gây loét: khi ion H+ vượt qua được hàng rào bảo vệ ở niêm mạc bao tử thì tùy thuộc vào nồng độ ion H+ thấm vào mà có thể những tổn thương khác ở các mức độ khác nhau: Các cấu trúc bị tổn thương do H+ gây ra gồm: biểu mô niêm mạc, các nơtron, các mạch máu, kết hợp với sự xâm nhiễm các tế viêm để gây một chuỗi các hậu quả:

 1. Giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ( càng gây tiết acid)
 2. Xâm nhập các thành phần máu vào nơi tổn thương, tạo ra hỗn hợp peptid + acid amin gây kích thích tiết thêm acid
 3. Hoạt hóa các tế bào viêm( có cả vai trò histamin) trực tiếp kích ứng tế bào thành tiết HCl. Cuối cùng hình thành một chuỗi bệnh lí tự duy trì.
  Bệnh tăng acid dịch vị (HCL) còn có thể gây ra một số tình trạng tổn thương khác như khi hỗn hợp thức ăn chứa nhiều acid từ bao tử xuống tá tràng sẽ gây ra ra loét tá tràng, xuống ruột non sẽ gây viêm trợt, rối loạn nhu động ruột, giảm hấp thu chất dinh dưỡng do pH môi trường thay đổi.Thuốc giảm acid dịch vị được các bác sĩ kê đầu tiênThuốc giảm acid dịch vị được các bác sĩ kê đầu tiênDo vậy, để điều trị bệnh đau bao tử thì việc làm giảm tác hại của acid dịch vị được coi là ưu tiên hàng đầu trong đó các nhóm thuốc trung hòa acid, ức chế tiết acid, bao bọc bảo vệ niêm mạc bao tử sẽ được các bác sĩ kê đầu tiên, nhóm này nên được dùng lâu dài( khoảng 6-8 tuần) để giúp lành loét và giảm tái phát.

  Bên cạnh đó việc diệt HP đối với các bệnh nhân dương tính HP là rất quan trọng, tuy nhiên để diệt được vi khuẩn HP thì vẫn phải giảm được acid dịch vị trước, bởi nếu nồng độ acid tại bao tử cao sẽ làm giảm tác dụng của các kháng sinh, gây biến đổi tính chất của kháng sinh và tạo cơ hội cho vi khuẩn HP biến đổi sinh ra hiện tượng kháng kháng sinh.

  Giảm tiết acid hiện nay tây y có các thuốc rất mạnh nhưng không dùng được lâu dài bởi các tác dụng phụ gây ra trên người bệnh, có một giải pháp hiện nay đang được chú ý đó là kết hợp các thảo dược có khả năng trung hòa và ức chế tiết acid, dùng được lâu dài giá thành hợp lí và có độ an toàn cao hơn.

  Một số thực phẩm làm giảm tác hại của acid dạ dày

  Một số thực phẩm làm giảm tác hại của acid bao tử

  Bệnh nhân đau bao tử chú ý, tránh xa các yếu tố có khả năng làm tăng acid dịch vị như rượu bia, thuốc lá, căng thẳng lo lắng lâu ngày… và dùng các thực phẩm như sữa tươi, trà gừng, trà hoa cúc, trà dây, ăn táo… cũng là một biện pháp đơn giản và hữu hiệu để giảm tác hại của tăng acid dịch vị gây nên.

  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị ANVITRA với các vị thuốc Nhân trần, Hoàng liên, Mộc Hương, Chi tử, Kê nội kim… cho tác dụng giảm acid, ức chế vi khuẩn và nhanh lành vết loét bao tử. Hơn nữa, ANVITRA được tinh chế dưới dạng hỗn dịch cho tác dụng nhanh hơn rất nhiều so với các sản phẩm đông y hiện nay.

  Bạn có thể xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

  Xem Thêm: 

  Nhận biết ung thư bao tử

  Đau bao tử và những điều cần biết!

  Điều trị bệnh đau bao tử không cần dùng thuốc?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!