Muốn khỏi đau dạ dày đừng hút thuốc lá

12/07/2016 14:05:13 1 926 lượt xem
Share Button

Muốn khỏi đau dạ dày đừng hút thuốc lá- đây là lời khuyên mà bất cứ bác sĩ nào cũng khuyên bệnh nhân nhưng ít người thực hiện theo khiến bệnh dạ dày càng khó khỏi. Những lí do dưới đây khiến bạn dù không đau dạ dày cũng phải bỏ thuốc lá.

muon-khoi-dau-da-day-dung-hut-thuoc-la

  1. Thuốc lá làm tuổi thọ của bạn giảm đi 20 năm so với người không hút thuốc
  2. Một điếu thuốc- Trăm thứ bệnh

Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết  thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Tại Việt Nam theo các con số thống kê của Bộ Y tế cho thấy hơn 75% các ca tử vong hàng năm ở nước ta là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Các loại bệnh mà thuốc lá có thể gây ra đó là các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể gây ra các chứng bệnh như rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

  1. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày

Khi hút thuốc, các chất độc trong thuốc lá như nicotine sẽ tác dụng lên hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết…cùng với 7 chất kịch độc khác như Toluen, Formaldehyde, Hydro cyanua, Asen, Cadmiun, Vinyl clorua, Amoniac tàn phá nặng nề cơ thể và làm giảm yếu tố bảo vệ của dạ dày, làm niêm mạc dày dày dễ bị viêm, lớp dịch nhầy mỏng đi và khả năng tái tạo của tế bào niêm mạc dày giảm đi đáng báo động do bị đầu độc bởi khói thuốc.

Theo một số liệu thống kê tại Hoa Kì thì có đến gần 40% người viêm loét dạ dày có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

  1. Không bỏ thuốc lá- không hết đau dạ dày

Người đau dạ dày mà hút thuốc lá có thể làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng bởi Nicotin làm tăng tiết acid dạ dày, làm cho quá trình viêm loét càng nặng hơn.
Nếu đau dạ dày thường xuyên sử dụng thuốc lá tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn nhiều lần so với người không hút thuốc.

Một tác hại khác của thuốc là đó là hút thuốc thường liên quan đến yếu tố Stress, người hút thuốc thường sử dụng “thuốc” lá như một “thần dược” giảm căng thẳng và tập trung hơn, điều ấy đồng nghĩa với việc người hút thuốc chưa biết cách kiểm soát Stress- một yếu tố gây đau dạ dày cũng rất phổ biến.

  1. Hút thuốc lá có thể gây rối loạn giấc ngủ

Ăn được ngủ được là tiên nhưng một khi đã hút thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước nữa, người hút thuốc sẽ thường xuyên bị mất ngủ, tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm, mệt mỏi hơn vào buổi sáng. Điều này không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn làm cho người hút thuốc ngày càng yếu mòn, thử hỏi sẽ khỏi đau dạ dày bằng cơ sở nào??

  1. Bỏ thuốc lá và những lợi ích

Khi bỏ được thuốc lá, cơ thể  sẽ không còn tích luỹ chất độc, cơ thể tuyệt vời của bạn sẽ có đủ phương tiện và thời gian để loại trừ các chất độc thuốc lá ra ngoài cơ thể. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Vì tất cả các lí do trên hãy nói KHÔNG với thuốc lá bạn nhé!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!