Khác biệt giữa Tây y và Đông y trong điều trị đầy hơi, nóng rát dạ dày

16/01/2019 11:09:15 184 lượt xem
Share Button

Tây y sử dụng hóa dược, Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên, đó là sự khác biệt dễ nhận thấy giữa Tây y và Đông y trong điều trị bệnh lý nói chung và bệnh lý dạ dày nói riêng.

Tây y điều trị đầy hơi, nóng rát dạ dày như thế nào?

Theo Tây y, acid clohydric (HCl) trong dạ dày có vai trò hết sức quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. HCl được sản xuất theo cơ chế đặc biệt từ trong tế bào bìa dưới lớp niêm mạc dạ dày. Dạ dày của người bình thường, acid HCl có nồng độ khoảng từ 0,0001 – 0,001 mol/l (độ pH tương ứng là 4 và 3).

Cũng theo Tây y, các triệu chứng đầy hơi, nóng rát dạ dày, ợ chua, đắng miệng là biểu hiện của sự dư thừa acid HCl trong dạ dày.

Nhôm hydroxyd và magie hydroxyd là những dược chất được Tây y sử dụng phổ biến để điều trị chứng thừa acid dạ dày. Thực tế lâm sàng ghi nhận, nhôm hydroxyd và magie hydroxyd phát huy hiệu quả khá cao trong việc trung hòa nồng độ acid trong dạ dày. Mặc dù vậy, hai dược chất kể trên cũng có thể dẫn đến khá nhiều các tác dụng phụ.

Nhom

“Do có khả năng trung hòa acid nhanh và mạnh, nếu không được sử dụng với liều lượng hợp lý, nhôm hydroxyd và magie hydroxyd có thể gây ra tình trạng thiếu acid trong dạ dày. Khi bị thiếu acid dạ dày, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái đầy hơi, khó tiêu”, bác sĩ đa khoa Nguyễn Trung Thực – Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe ANVY cho biết.

Ngoài ra, nhôm hydroxyd còn có thể gây ra các tác dụng phụ như: táo bón, chát miệng, cứng bụng, phân rắn, buồn nôn, nôn, phân trắng. Tương tự như vậy, magie hydorxyt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng: ỉa chảy, chát miệng, buồn nôn, nôn, cứng bụng.

Nếu sử dụng không đúng liều lượng trong một thời gian dài, nhôm hydroxyd và magie hydroxyd còn có thể khiến cho bệnh nhân bị: nhuyễn xương, sa sút trí tuệ, hạ huyết áp, suy giảm tâm thần, hôn mê…

Đông y điều trị đầy hơi, nóng rát dạ dày như thế nào?

Theo PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình – nguyên Trưởng bộ môn Dược Cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội, Đông y quan niệm dạ dày dư thừa acid thuộc thể Can khí phạm vị. Tức là chức năng gan bị rối loạn, dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày.

PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình

PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình

Dựa trên cơ sở lý luận như vậy, các thầy thuốc Đông y cũng sáng tạo ra một số bài thuốc có tác dụng điều hòa chức năng gan, và thanh vị nhiệt, làm mát dạ dày. Nhị nhân hòa vị là một trong số những bài thuốc phổ biến được các thầy thuốc đông y sử dụng để điều trị chứng thừa acid dạ dày.

Cũng theo PGS Phùng Hòa Bình, dựa trên công thức bài thuốc Nhị nhân hòa vị, ông gia giảm một số vị và điều trị khá hiệu quả cho bệnh nhân thừa acid dạ dày.

Sự ra đời của Anvitra

Với mong muốn làm sáng tỏ những bí ẩn của y học cổ truyền dưới góc nhìn của y học hiện đại, các chuyên gia nghiên cứu của ANVY lại tiếp tục tìm tòi, mổ xẻ công thức bài thuốc Nhị nhân hòa vị.

“Sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu chúng tôi đã phát hiện ra các hoạt chất trong bạch thược có tác dụng giảm tiết acid dịch vị; mạch môn, mộc hương, hương phụ có tác dụng chống viêm; hương phụ có tác dụng giảm đau co thắt…”, anh Nguyễn Đức Long, trưởng nhóm nghiên cứu của ANVY thông tin.

Anh Long cũng cho biết thêm: “Kiên trì làm việc sau nhiều năm, đến khoảng giữa năm 2018, chúng tôi đã cơ bản làm sáng tỏ cơ chế chữa bệnh trong bài thuốc Nhị nhân hòa vị dưới góc nhìn của y học hiện đại. Từ góc nhìn này, chúng tôi tiếp tục có sự điều chỉnh, bổ sung để tối ưu công thức tạo nên Anvitra”.

Hỗn dịch thảo dược Anvitra – giúp giảm đau, nóng rát dạ dày

Anvitra là sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO.

Thành phần: bạch thược, mộc hương, ô tặc cốt, hương phụ, hoài sơn, trư ma căn, chi tử, liên nhục, mạch môn. Trong đó:

  • Ô tặc cốt, bạch thược có tác dụng giảm tiết acid dịch vị
  • Bạch thược, mạch môn, mộc hương, hương phụ có tác dụng chống viêm
  • Mộc hương, hương phụ có tác dụng giảm đau co thắt
  • Mạch môn, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn
  • Trư ma căn, chi tử, hoài sơn có tác dụng kích thích tiêu hóa:
  • Liên nhục, chi tử, hương phụ có tác dụng dưỡng tâm, an thần.

Công dụng:

Anvitra có khả năng trung hòa, điều chỉnh, cân bằng và duy trì lượng acid dạ dày luôn ở mức độ sinh lý (0,0001 – 0,001 mol/l, độ pH tương ứng là 4 và 3).

Tác dụng:

Anvitra có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng thừa acid, viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng: đau, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược…

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất vui lòng ấn VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài tư vấn: 1900 0391/093 116 0088

anvitra lá mới

 

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65