Dược sĩ Dung Lê 19/07/2021

Nguyễn Anh (42 tuổi – Cần Thơ) hỏi:

Tôi nghe nói sản phẩm Anvitra có công dụng tăng cường chức năng cơ thắt thực quản dưới, từ đó giảm trào ngược dạ dày hiệu quả hơn. Nhưng qua tìm hiểu thì tôi vẫn chưa rõ lắm về cơ thắt này, xin bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về khái niệm cũng như vai trò cơ thắt thực quản dưới đối với bệnh trào ngược dạ dày được không ạ?

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Trước tiên rất cảm ơn bạn đã quan tâm và tìm hiểu về công dụng của sản phẩm Anvitra trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tiếp theo, để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp một số định nghĩa cơ bản về cơ thắt thực quản dưới như sau:

  • Về tên gọi: 

Cơ thắt thực quản dưới còn được gọi bằng một số cái tên phổ biến khác như: cơ vòng thực quản hay van dạ dày. 

  • Về vị trí:

Cơ thắt thực quản dưới là van ngăn giữa dạ dày và thực quản.

  • Về công dụng:

Nó hoạt động như một “chiếc van”, có tác dụng ngăn không cho thức ăn và các chất dịch vị dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Cơ thắt thực quản dưới có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với axit dạ dày. Thông thường hoạt động của cơ thắt thực quản dưới là yếu tố rất quan trọng quyết định ngăn không cho dịch dạ dày tấn công lên thực quản. 

Tuy nhiên người ta thấy rằng ở một số bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là do cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu, gây giãn mở cơ một cách thất thường. Khi cơ thắt này bị suy yếu thì sẽ dẫn đến sự trào ngược của dịch dạ dày, axit dạ dày và thức ăn từ dạ dày lên thực quản. Do đó, một khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động khỏe mạnh sẽ giúp “gia cố” cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, vững chắc hơn, ngăn ngừa hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản một cách bền vững.

Mời bạn tham khảo thêm video dưới đây với sự tư vấn chi tiết của Thầy thuốc ưu tú. TS.BS Phạm Thị Bình – Nguyên trưởng khoa Thăm dò chức năng BV Bạch Mai.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Anvitra. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Trân trọng! 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share