Dược sĩ Dung Lê 19/07/2021

Hoàng Thị Duyên (30 tuổi – TP. Hồ Chí Minh) hỏi:

Chào bác sĩ, tôi được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày độ B cách đây 3 tháng, dù đã uống qua nhiều loại thuốc rồi nhưng đến nay chưa có tiến triển nhiều. Tôi rất lo lắng căn bệnh trào ngược của tôi sẽ dẫn đến biến chứng gì đó. Xin bác sĩ cho biết là bệnh trào ngược dạ dày có thể xảy ra biến chứng gì và có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn!

Khoảng 70% người bệnh ban đầu không có tổn thương thực quản qua nội soi. Tuy nhiên, vì bệnh của bạn đã tiến triển đến giai đoạn B (vết trợt trên niêm mạc với chiều dài trên 5mm) nên nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến tình trạng viêm ở các mức độ khác nhau. Viêm nhẹ là độ A, B, viêm nặng là độ C, D. Khi đã bị viêm độ C, D, có khả năng người bệnh phải duy trì thuốc mỗi ngày, vì dừng thuốc thì nguy cơ tái phát bệnh rất cao. 

Trào ngược dạ dày có thể gây ra biến chứng dị sản là tế bào mật hoặc dạ dày sẽ di chuyển lên thực quản hay còn gọi là barrett thực quản dẫn đến hẹp thực quản và cuối cùng là ung thư dạ dày.

Để biết chính xác về mức độ tổn thương trên thực quản và bệnh của bạn có đang ở giai đoạn ung thư hay không thì bạn vẫn cần đến cơ sở y tế uy tín để nội soi thực quản. 

Mời bạn tham khảo thêm video dưới đây với sự tư vấn chi tiết của Thầy thuốc ưu tú. TS.BS Phạm Thị Bình – Nguyên trưởng khoa Thăm dò chức năng BV Bạch Mai.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Anvitra. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Trân trọng!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share