Hai vị không thể thiếu trong bài thuốc chữa đau dạ dày

03/06/2016 17:29:49 890 lượt xem
Share Button

   Bệnh đau dạ dày là một bệnh mạn tính nhưng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Điều trị bằng thuốc tây chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn và không thể điều trị lâu dài, nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì bệnh tật và cả quá trình sử dụng thuốc triền miên nhưng không thấy khỏi bệnh. Để trị căn bệnh mạn tính cần giải pháp bền vững và hiệu quả hơn và các bài thuốc đông y là lựa chọn tối ưu cho căn bệnh này

Thuốc nam chữa đau dạ dày cần đáp ứng những tiêu chí nào?
Dù là thuốc nam hay thuốc tây vẫn cần nguyên tắc trị bệnh dựa trên cơ sở giải phẫu và nguyên lí trị bệnh khoa học. Chữa đau dạ dày cần phải đáp ứng các mục tiêu sau:
Thứ nhất: làm giảm các triệu chứng khó chịu trên bệnh nhân như đau âm ỉ, đau nóng rát, chướng bụng khó tiêu, trào ngược, ợ chua, rối loạn tiêu hóa…

Thứ hai là làm lành được các tổn thương ở dạ dày, tá tràng như tình trạng viêm, phù nề xung huyết ở niêm mạc, làm lành các ổ loét và phòng nguy cơ tái phát.

Đúc kết từ rất nhiều bài thuốc đông y chữa đau dạ dày, hai vị hoàng liên và mộc hương được cho là hai vị thuốc không thể thiếu để điều trị hiệu bệnh dạ dày.

  1. Hoàng liên

Tên khoa học: Coptis chinensis  thuộc họ Hoàng liên- Ranunculaceae.

Hoàng liên chứa các alcaloid như berberin, palmatin, columbamin, coptisin,…, các chất khác như: obacunon, acid ferulic, acid lumicaeuleic, và các chất vô cơ như: Cu, Mn, Zn, Se… và quan trọng nhất là berberin (5-6%).

hai-vi-khong-thieu-trong-bai-thuoc-chua-dau-da-day-1

Trong đông y, hoàng liên có vị đắng tính hàn, vào các kinh tâm can vị và đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, tóa thấp, tá hỏa, giải độc sát trùng.

Công dụng: hoàng liên là thuốc bổ đắng, chữa tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày tá, tiêu chảy, kiết lị nôn mửa. Cao lỏng hoàng liên chữa kiết lị không kém các loại thuốc khác, đồng thời không có hiện tượng kích thích đạ dày.

Trong chữa đau dạ dày Hoàng liên được biết đến với các tác dụng nổi bật đó là tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng chống viêm loét đường tiêu hóa, tác dụng mát gan lợi mật và giảm đau dạ dày do điều hòa co thắt, giảm stress.

Dịch chiết từ hoàng liên có phổ kháng khuẩn rất rộng, tác dụng đối với cả vi khuẩn Gram âm – và vi khuẩn Gram + ( vi khuẩn  gây đau dạ dày Helicobacter Pilory(HP) thuộc vi khuẩn gram âm), đây là tác dụng rõ rệt và ít dược liệu có được. Nhiều chuyên gia giải thích rằng tác dụng kháng khuẩn này là do hoạt chất berberin trong hoàng liên ức chế quá trình sinh tổng hợp RNA, DNA và protein của vi khuẩn, trong đó có vai trò quan trọng của nhóm amonium bậc 4.

Trong bệnh đau dạ  dày có một thể đau do dạ dày do gan đó là thể “can khí phạm vị” tức đau dạ dày do chức năng gan suy giảm. Hoàng liên được biết đến rất nhiều trong các bài thuốc giúp hạ men gan, chữa hoàng đản (vàng da, vàng mắt) do viêm gan, tăng cường chức năng giải độc cho gan. Do vậy 1 bài thuốc dạ dày có hoàng liên sẽ giúp cho chức năng gan được ổn định, hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm áp lực lên dạ dày.

  1. Mộc hương

Tên khoa học: Saussurea lappa thuộc họ Cúc – Asteraceae..

Rễ Vân mộc hương chứa 0,3 – 3% tinh dầu, 0,05% saussurin (alcaloid),betulin, stigmasterol, 18% inulin và chất nhựa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là sesquiterpen lacton; dehydrocostus lacton và custusolid, a- và b- cyclocostusolid, alantolacton… ngoài ra mộc hương còn chứa 20 axit amin và cholamin.

hai-vi-khong-thieu-trong-bai-thuoc-chua-dau-da-day

Theo y học cổ truyền

Vân mộc hương có vị đắng, cay, tính hơi ấm; quy vào 3 kinh phế, can, tỳ ; có tác dụng giảm đau, hành khí, kiện tỳ, hoà vị, lợi tiểu, an thai, trừ đờm, làm săn.

Vân mộc hương dùng để chữa cảm lạnh, khí trệ, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, lỵ, tiêu chảy, nôn mửa…

Theo y học hiện đại

Tinh dầu Vân mộc hương có tính kháng khuẩn mạnh đối với vi khuẩn Gram âm gây hại trên đường tiêu hóa như Shigella shigae, E. coli, S. flexineri và một số vi khuẩn khác.

– Tinh dầu Vân mộc hương có tác dụng ức chế nhu động ruột, gây thư giãn, giúp điều hòa nhu động dạ dày ruột, đặc biệt phân đoạn chiết trong aceton của Mộc hương có tác dụng chống loét dạ dày tốt, trong đóphân đoạn có chứa costunoid có tác dụng chống loét mạnh nhất.

– Ngoài ra, trên thực nghiệm, dịch chiết từ mộc hương cho tác dụng chống viêm và phù nề niêm mạc dạ dày, giúp chữa đau dạ dày hiệu quả.

Hỗn dịch an vị Anvitra với sự phối hợp hai vị hoàng liên và mộc hương cho tác dụng kháng khuẩn, giải độc tiêu viêm mạnh mẽ, cùng với các nhóm tác dụng khác như giảm tiết acid, kiện tỳ, tăng chất nhầy bảo vệ dạ dày sẽ giúp giải quyết bệnh dạ dày hiệu quả và an toàn.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65