ĂN GÌ, UỐNG GÌ TRƯỚC KHI NỘI SOI BAO TỬ

06/01/2017 13:35:12 1 203 lượt xem
Share Button

Nội soi bao tử – thực quản là một phương pháp được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý về bao tử.

Thực phẩm giúp người đau bao tử có thể tăng cân

Nội soi bao tử cho ta biết điều gì?

Khi thực hiện nội soi, các bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, thông qua đường miệng, đi xuống bao tử. Qua ông soi, các bác sĩ có thể quan sát hình ảnh rõ ràng niêm mạc bao tử thực quản, từ đó chẩn đoán các bệnh lý bao tử, mức độ tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong quá trình nội soi, bác sĩ  cũng có thể kết hợp lấy mẫu bệnh phẩm bao tử, thực quản để xét nghiệm vi khuẩn HP và chẩn đoán ung thư thực quản, bao tử. Kết quả nội soi phụ thuộc vào thiết bị, cũng như kĩ năng của bác sĩ nội soi.

Có 2 phương pháp nội soi là nội soi không gây mê và nội soi gây mê. Nội soi không gây mê thường có cảm giác buồn nôn, khó chịu. Với một số bệnh nhân, đây thực sự là trở ngại khiến họ ngại tái khám. Nội soi gây mê là phương pháp nội soi có kèm theo thuốc mê nhằm làm mất cảm giác khó chịu ở bệnh nhân. Tuy nhiên khi thực hiện nội soi, người bệnh cần được khám, tư vấn và thực hiện tại cơ sở y tế đảm bảo uy tín. Không phải đối tượng nào cũng đủ tiêu chuẩn để nội soi gây mê.

Trước khi nội soi, cần chú ý những điều sau:

– Nhịn ăn trước khi soi ít nhất 6 giờ

– Tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau trong vài ngày, trước khi nội soi.

– Uống thuốc làm sạch ruột vào khoảng từ 7 đến 9 giờ tối. Tốt nhất là nên để lạnh thuốc trước khi uống.

 Không hút thuốc để tránh tiết dịch vị để bao tử sạch sẽ, giúp bác sĩ dễ quan sát, soi rõ được tổn thương

– Những loại nước được uống: nước trắng, nước trắng pha đường (không thêm chanh), nước ngọt không màu. Không uống nước có màu như; café, sữa, cocacola, sinh tố…

– Trước khi nội soi không uống các loại thuốc băng niêm mạc bao tử như Gastropulgit, Phosphalugel…

– Đối với nội soi gây mê phải tuyệt đối nhịn uống để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê

– Bệnh nhân nếu đang sử dụng thuốc nào cần phải báo với bác sỹ trước khi tiến hành nội soi. Ngoài ra các bệnh nhân có tiền sử tim mạch, hô hấp (hen suyễn) cần phải thăm khám cẩn thận trước khi nội soi.noi-soi-da-day

Trong khi nội soi

Người bệnh cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không cần quá lo lắng, bởi thủ thuật này an toàn và khá nhanh. Toàn bộ quy trình nội soi diễn ra trong khoảng 10 phút hoặc có thể kéo dài hơn nếu như bác sĩ cần phải lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư. Nếu bạn nội soi gây mê, bạn sẽ được tiêm 1 lượng thuốc ngủ nhỏ và chìm vào giấc ngủ ngắn 20-30 phút.

Sau khi nội soi

Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại sau khi soi 1 giờ. Nếu nội soi không gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự về nhà. Người bệnh có thể còn cảm giác đau họng sau khi soi bao tử nhưng cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày. Còn nếu nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thuốc mê hết tác dụng – khoảng 1 giờ, do đó người bệnh nên nghỉ ngơi chờ tỉnh táo, có người nhà đi cùng và đưa về. Sau khi có kết quả nội soi, bác sĩ khám sẽ có chẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị phù hợp.

Xem Thêm: 

360º bệnh lí bao tử – tá tràng – Thông tin toàn diện cho người bệnh

Muốn trị đau bao tử trước hết phải giảm acid dịch vị

Nguy cơ ung thư bao tử tăng từ thói quen ăn mặn

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!