Dùng rau răm chữa đau bao tử thể hư hàn (đầy bụng, sôi bụng, ợ hơi)

04/11/2016 13:33:41 868 lượt xem
Share Button

Rau răm là loại rau thơm phổ biến, dùng kèm với nhiều món ăn. Không phải ngẫu nhiên mà lại có sự kết hợp trong ăn uống như vậy. Tất cả xuất phát từ tác dụng của rau răm với hệ tiêu hóa.
Qua những chia sẻ của Lương y Hoàng Duy Tân, chúng ta biết thêm nhiều kiến thức hữu ích, đặc biệt là việc sử dụng rau răm trong điều trị đau bao tử thể hư hàn.

rau-ram-chua-dau-bao-tu
Đau bao tử trong đông y được gọi là chứng vị quản thống, và được chia ra làm nhiều thể bệnh, ứng với những nguyên nhân khác nhau.

1- Do bệnh tà phạm vị

2- Do can khí phạm vị 

3 – Do tỳ vị hư hàn

Đau bao tử do tỳ vị hư hàn có các biểu hiện điển hình như: đầy chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, sôi bụng, bụng và chân tay dễ lạnh, đi cầu lỏng, thi thoảng có táo.
Theo Đông y, rau răm có vị cay, tính ấm, do đó giúp kích thích hệ tiêu hóa, có thể trị được nhiều bệnh về hệ tiêu hóa như đau bụng đầy hơi chướng bụng, lạnh bụng, bệnh trĩ,…

Người đau bao tử do hư hàn, dùng rau răm thế nào?

Rất đơn giản, Lấy 15 g cả thân và lá rau răm, rửa thật sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi ăn sống hoặc giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Mỗi ngày uống từ 1-2 lần, uống nhiều lần sẽ cho kết quả tốt. Những người không chịu được vị cay của rau răm có thể luộc, lấy nước uống, tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm đi.
Với trường hợp ăn uống quá nhiều đồ khó tiêu, chẳng hạn như sau các bữa tiệc, dịp lễ tết, bạn cũng có thể uống nước rau răm hoặc ăn kèm rau răm trong bữa ăn để nhanh chóng giải quyết chướng bụng, khó tiêu. Đây cũng là lí do vì sao người ta hay ăn rau răm với trứng vịt lôn hay thịt bò.

Xem video chia sẻ của Lương y Hoàng Duy Tân trên kệnh truyền hình Đồng Nai

Một số tác dụng từ rau răm khác:

– Mùa hè say nắng: Giã rau răm tươi, vắt cốt đun sôi uống.

– Chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng: Rau răm toàn cây ngâm rượu. Lấy rượu đó bôi hoặc giã nát xát, còn bã đắp rồi băng lại.

– Chữa rắn cắn: Rau răm dùng tươi cả cây nhai nuốt (hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống), lấy lá đắp vào vết thương. Có thể lấy 20 ngọn rau răm tươi giã nát, vắt nước uống, bã đắp vết cắn.

Lưu ý, rau răm có thể khiến trục thai, nên bà bầu không nên ăn nhiều nhé. 

Xem thêm 
> Vì sao đau dạ dày hay tái phát, nặng hơn vào thu đông 

Bác sĩ trả lời  bạn: Đau dạ dày có nên ăn chuối không?  

> Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65