Đau thượng vị- dấu hiệu không chỉ có ở bệnh dạ dày

10/05/2016 11:11:42 5 274 lượt xem
Share Button

Đau thượng vị là tình trạng đau bụng vùng phía trên rốn và dưới mũi xương ức.

Đặc điểm đặc trưng của đau thượng vị : trong các bệnh mạn tính cơn đau thượng vị có tính chất đau âm ỉ kéo dài, thi thoảng mới xuất hiện. Trong các bệnh cấp tính hoặc trường hợp tổn thương nặng thì các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, dữ dội hơn, bệnh nhân có những cơn đau quằn quại, đau nhói xuyên ra phía sau lưng, đau tức nóng rát lan lên phía trên ngực.

Phân biệt tính chất đau thượng vị trong một số bệnh thường gặp:

  1. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ, tức nặng thượng vị cho đến đau cồn cào rát bỏng, nhức nhối, dữ dội vùng thượng vị nhưng rất hiếm khi đau quặn bụng , mức độ đau phụ thuộc vào vị trí ổ loét, thời kì bệnh, tuổi và tùy từng bệnh nhân. Cơn đau thường có tính chu kì, nhịp điệu.

Đau thượng vị kèm cảm giác nóng rát dạ dày là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị kèm cảm giác nóng rát dạ dày là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày

Đau theo chu kì: các đợt đau thượng vị thường xảy ra theo mùa, thường vào mùa rét hoặc lúc chuyển mùa, mỗi đợt đau kéo dài từ một đến vài tuần hoặc hàng tháng, , các chu kì đau thường liên quan đến Stress.

Đau theo nhịp điệu nghĩa là cơn đau xuất hiện trong ngày vào các giờ nhất định, liên quan nhiều đến bữa ăn, có thể đau trước, trong và sau khi ăn; cơn đau hay xuất hiện nhiều về khuya, cảm giác nóng rát cồn cào.

Trong bệnh viêm dạ dày tá tràng, ngoài đau thượng vị bệnh nhân sẽ có các triệu chứng khác như ợ chua, buồn nôn, đày bụng. Chú ý là bệnh này cơn đau tăng lên khi uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng hoặc thực phẩm có chứa nhiều acid.

  1. Bệnh ung thư dạ dày

Đau thượng vị thường đau âm ỉ, mức độ đau tăng dần theo tuần, tháng. Cơn đau thượng vị xuất hiện bất chợt lúc nào, không có tính chu kì và nhịp điệu.

Các rối loạn tiêu hóa:  đầy bụng sau khi ăn và khó tiêu ( lúc đầu thì thỉnh thoảng, về sau trở nên thường xuyên). Ăn mất ngon, buồn nôn và nôn sau khi ăn, mức độ ngày càng tăng, lúc đầu nôn ít, sau nôn nhiều, nôn với bất kì thức ăn nào.

Người bệnh thường xuyên có những đợt sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, có thể mệt mỏi, sút cân, nhược sắc đôi khi nôn ra máu hoặc ỉa phân đen.

  1. Bệnh viêm dạ dày cấp tính

Đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; có khi đau âm ỉ ậm ạch khó tiêu. Buồn nôn hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, thường nôn xong thì giảm đau, thường nôn ra thức ăn ,dịch chua, có thể nôn ra cả máu. Các triệu chứng đặc trung khác bởi tình trạng viêm cấp tính đó là lưỡi bự, miệng hôi, sốt 39-40 độ C.

  1. Bệnh tắc mật

Đau thượng vị có lệch sang vùng gan, tức hạ sườn bên phải. Mức độ đau phụ thuộc vào nguyên nhân gây tắc mật. Có tể đau rất dữ dội lan lên vai hay sau lưng, có cơn đau quặn gan, làm người bệnh phải gập ngươi lại phủ phục trong giun chui ống mật. Bệnh nhân có sốt 38- 39 0C, kèm theo các triệu chứng khác như vàng da, ngứa, nước tiểu sẫm màu.

  1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh này đặc trưng bởi hai triệu chứng cơ bản là ợ nóng và trớ, tuy nhiên có đến 69% trường hợp có biểu hiện của đau thượng vị. Cơn đau thường âm ỉ và xuất hiện cũng như tăng mức độ đau lên khi bị trào ngược. Người bênh có cảm giác nóng rát từ vùng thượng vị lên sau xương ức, đôi khi lên tới cổ, kèm theo cảm giác có luồng dịch từ dạ dày lên miệng hay hạ hầu. Các triệu chứng thường xảy ra sau bữa ăn, tăng lên khi cúi người ra phía trước hoặc khi nằm đầu thấp.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!