Đau dạ dày và những điều cần biết!

28/04/2016 14:27:42 33 688 lượt xem
Share Button

Đau dạ dày là bệnh chỉ tình trạng đau có nguồn gốc từ những tổn thương ở dạ dày, đôi khi cũng dùng để chỉ tình trạng đau do viêm, loét hành tá tràng. Các tổn thương hay gây đau dạ dày nhất đó là viêm xung huyết, viêm trợt, viêm loét niêm mạc dạ dày- tá tràng, tất cả các tổn thương vừa nêu đều bắt đầu từ viêm niêm mạc dạ dày.

Xem Thêm: 

Nguyên nhân gây đau dạ dày

Ngày nay người ta cho rằng bệnh viêm dạ dày tá tràng do mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố  là yếu tố gây loét (aggressive factor) và  yếu tố bảo vệ ( pretective factor), thực chất là tác động kích thích của HCl &pepsin vượt quá khả năng bảo vệ của cơ chế bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng.

tong-quan-benh-viem-loet-da-day-ta-trang

Viêm hành tá tràng vai trò cốt yếu là do sự tăng tiết acid và pepsin ( ở đâu có acid ở đó có loét). Còn viêm dạ dày chủ yếu do sức đề kháng của niêm mạc dạ dày (giảm dinh dưỡng, chậm tái sinh niêm mạc,  giảm lớp chất nhầy) suy giảm hoặc tổn thương trực tiếp niêm mạc.

Yếu tố bảo vệ bao gồm lớp nhầy phủ trên bề mặt niêm mạc, Sự toàn vẹn và tái tạo của tế bào biểu mô bề mặt niêm mặc dạ dày, sự tưới máu phong phú của các mao mạch dưới niêm mạc dạ dày, chất Prostagladin giúp khuếch đại và điều phối các yếu tố vừa nêu.

Các yếu tố gây loét gồm có acid dịch vị (HCl) & Pepsin do các tế bào dạ dày tiết ra, vi khuẩn Helicobacter  Pylory (H.P), thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) và các thuốc steroid; rượu bia, thuốc lá hoặc chất kích thích khác; acid mật.

Bên cạnh 2 nhóm yếu tố trên còn có những yếu tố thúc đẩy bệnh viêm dạ dày tá tràng tiến triển như căng thẳng về thần kinh, tâm lí, chấn thương về mặt tình cảm, tinh thần, rối loạn nhịp điệu và tính chất thức ăn, ăn nhiều vị cay chua, lạm dụng rượu, thuốc lá. Mắc một số bệnh lí như : xơ gan, viêm gan mạn, u tụy (Hội chứng Zollinger Ellson), Basedow, cường vỏ thượng thận…cũng dễ gây đau dạ dày.

Triệu chứng hay gặp của đau dạ dày

  • Đau thượng vị, có tính chất chu kì nhịp điệu và tính lan xuyên điển hình
  • Nóng rát dạ dày thực quản.
  • Đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, ăn kém.
  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn và nôn.
  • Suy nhược thần kinh, mệt mỏi, mất ngủ cáu gắt.

Tong-quan-benh-viem-loet-da-day-ta-trang

Đau thượng vị( đau ở vị trí giữa rốn và hõm ức), trong viêm dạ dày bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ, tức nặng thượng vị, thường xuất hiện thêm cảm giác chướng bụng khó tiêu, cồn cào khó chịu, đặc biệt là khi ăn no. Khi viêm dạ dày tiến triển trở thành loét dạ dày, các cơn đau tăng lên đến đau cồn cào rát bỏng, nhức nhối, dữ dội vùng thượng vị. Ở bệnh nhân lâu năm cơn đau thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết(nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng), những đợt căng thẳng về thần kinh. Cơn đau hay xuất hiện vào các giờ nhất định trong ngày, mức độ đau liên quan nhiều đến việc ăn uống.

Một triệu chứng khác mà bệnh nhân rất hay gặp đó là cảm giác nóng rát dạ dày thực quản, thực chất của cảm giác khó chịu này là do sự tác động của acid dịch vị kích ứng lên vùng niêm mạc bị viêm, viêm xung huyết ở dạ dày tá tràng, hơn nữa acid dịch vị khi trào ngược lên thực quản sẽ gây viêm thêm niêm mạc mỏng manh của thực quản ( niêm mạc thực quản không có lớp nhầy bảo vệ như ở niêm mạc dạ dày).

Triệu chứng xảy ra tùy thuộc vào giai đọan tiến triển của bệnh nhân: đợt cấp hay thuyên giảm; phụ thuộc vào vị trí niêm mạc bị viêm, viêm dạ dày hay tá tràng, có kèm theo biến chứng hay không. Khi đang có đợt cấp các triệu chứng lâm sàng rầm rộ hơn.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng vừa nêu chỉ mang tính chất gợi ý bệnh.
Chẩn đoán dựa trên các kết quả cận lâm sàng: chụp X quang, nội soi, xét nghiệm thăm dò chức năng dạ dày, tìm vi khuẩn HP, đo bài tiết acid dịch vị. Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp chẩn đoán loét tiêu hóa tin cậy nhất hiện nay. Ngoài đánh giá tổn thương loét bằng mắt thường, thông qua nội soi nghười ta còn thực hiện nhiều kĩ thuật khác như: sinh thiết, tiêm cầm máu… nhằm phục vụ chẩn đoán phân biệt loét lành hay loét ác tính; làm các xét nghiệm phát hiện HP, điều trị xuất huyết tiêu hóa.

Các biến chứng

Các biến chứng hay gặp nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là: Xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày.

Điều trị

Các thuốc điều trị đau dạ dày hiện nay:

  • Các thuốc làm băng se và bảo vệ niêm mạc Sucralfat , Bismuth subcitrat
  • Nhóm thuốc kháng acid (antacid): thường dùng các chế phẩm là Hydroxyd của nhôm và magie.
  • Các thuốc kháng thụ thể H2 của histamin: cimetidin, ranitidin
  • Thuốc ức chế bơm proton :Các thuốc nhóm này bao gồm Omeprazole, Lansoprazole, Pantoprazole, Rabeprazole,
  • Các kháng sinh diệt HP Bao gồm amoxicilline, metronidazol,  tinidazol và clarithromycin.

Bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh mãn tính, tỉ lệ tái phát cao, dùng thuốc tây y để điều trị tuy có những tác dụng tích cực trong thời gian ngắn nhưng dùng lâu dài có rất nhiều tác hại với cơ thể.  Hiện nay, các sản phẩm thuốc đông y đang cho thấy hiệu quả rất tốt trong chữa trị các bệnh mãn tính, đặc biệt là chữa đau dạ dày. Đông y kết hợp với lối sống khoa học sẽ là bài thuốc tốt nhất đối với người đau dạ dày.

Thực phẩm chức năng Hỗn dịch an vị ANVITRA giảm đau nóng thượng vị, mau lành loét, phòng ngừa tái phát.

Nếu bị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể tin tưởng và sử dụng Hỗn dịch an vị Anvitra. Sản phẩm dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày, trào ngược.
Các nhóm tác dụng của Anvitra:
– Mát gan lợi mật, kiện tỳ
– Giảm tiết acid
– Ức chế co thắt, điều hòa co bóp dạ dày, nhu động ruột.
– Bảo vệ dạ dày tránh tác hại từ vi khuẩn
– Tăng dịch nhày dạ dày, thực quản, bao vết loét.

Thực phẩm chức năng  ANVITRA

➡ Hiệu quả nhanh chóng do dạng hỗn dịch hấp thu nhanh hơn
 Hiệu quả đã được các nhà thuốc, người bệnh tin tưởng.
➡ Đang phân phối rộng khắp trên cả nước tại các nhà thuốc.
➡ Nguồn gốc từ các thảo dược rất lành tính, sử dụng an toàn trên cả các đối tượng đặc biệt nhạy cảm.

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

Đăng ký ngay để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvitra
(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!