Đau dạ dày không nên ăn gì?

12/07/2016 13:56:06 8 993 lượt xem
Share Button

Đau dạ dày không nên ăn gì? 

Loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh rất phổ biến tại Việt nam. Một trong các nguyên nhân gây ra loét dạ dày – tràng, đồng thời khiến bệnh dễ tái phát là chế độ ăn uống. Bởi vậy, bênh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lí, tránh sử dụng các thực phẩm sau.

Thực phẩm giúp phòng tránh ung thư dạ dày

Các thực phẩm nên tránh khi bị đau dạ dày

  • Hoa quả và các món ăn chua: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri,cà chua, giấm ăn, dưa muối, cà muối các loại…Trong nhiều trường hợp, người đau dạ dày ăn xoài ngọt, dưa lê ngọt hoặc chuối tiêu chín vẫn có thể gây cơn đau bụng ngay sau đó.
  • Đồ ăn chứa nhiều chất béo, khó tiêu : các món chiên, rán, xào như khoai tây chiên, gà rán, bánh rán, các món tẩm bột chiên giòn, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, thịt chó…Socola và sữa nguyên kem cũng là những đồ ăn nên tránh bởi hàm lượng chất béo cao, dễ gây khó tiêu.
  • Đồ ăn mặn: muối cũng được coi là một tác nhân gây tăng tiết acid dạ dày. Ăn nhiều đồ ăn mặn còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
  • Thực phẩm kích ứng dạ dày: các loại thực phẩm cay, nóng đều kích ứng dạ dày rất mạnh, tốt nhất nên kiêng tuyệt đối. Điển hình là các loại gia vị như ớt, tiêu, mù tạt, nhục đậu khấu. Ngoài ra một số gia vị khác cũng nên tránh là tỏi, hành, hành tây, đinh hương, quế, bạc hà.
  • Thực phẩm sinh hơi: các loại nước có ga, các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…

dau-da-day-khong-nen-an-gi

Thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe dạ dày

  • Thực phẩm chứa các chất độc hại cho dạ dày:

+ Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên luộc vừa chín tới là tốt nhất.

+ Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì  ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

+ Măng, khoai mì: chúng chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

  • Đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng: Những thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò…nên hạn chế ăn, khi ăn có thể chế biến với gừng để giảm bớt tính hàn. Các thực phẩm ướp lạnh hoặc đang nóng cũng nên tránh, bởi nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng như vậy có thể gây tổn thương cho lớp niêm mạc vốn đã bị viêm, loét, phù nề. Nhiệt độ phù hợp để sử dụng là 25 oC – 30o
  • Thực phẩm cứng, sắc cạnh hoặc nhiều xơ dai: thịt có nhiều gân, sụn, các loại hoa quả xanh còn cứng, rau già… Với các thực phẩm này, bạn có thể cắt nhỏ, nấu nhừ hoặc chỉ dùng nước, bỏ cái.
  • Đồ uống: rượu bia và tất cả các đồ uống chứa cồn, café (kể cả loại tách caffein), trà và các loại đồ uống khác có chứa caffein, nước trái cây từ các loại hoa quả chua là các đồ uống phải tránh khi bạn bị loét dạ dày- tá tràng.

Việc tuân thủ những nguyên tắc trên không phải dễ dàng, nhưng điều đó lại vô cùng quan trọng giúp bệnh loét dạ dày – tá tràng nhanh chóng được điều trị và hạn chế tái phát. Tuy nhiên cần hiểu rõ rằng khi bạn đã bị bênh, thay đổi thói quen ăn uống không thể giúp chữa khỏi bệnh, mà chỉ hạn chế bệnh phát triển.

Hiện nay, đông y đang là hướng phát triển mới để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người Việt

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc điều trị viêm dạ dày rất tốt. Hiện nay, các thầy thuốc đông y còn kết hợp lí luận y học cổ truyền và khoa học hiện đại, tạo nên những bài thuốc toàn diện, với kết quả thể hiện rõ ràng trong các nghiên cứu. Nhị nhân hòa vị là một bài thuốc rất hiệu quả, gây bất ngờ cho chính các chuyên gia nghiên cứu, kiểm định. Nhị nhân hòa vị chữa đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản thành công.  Đặc biệt, Nhị nhân hòa vị an toàn và lành tính với các thảo dược được lựa chọn kĩ lưỡng, có thể dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em, không ảnh hưởng tới tim mạch huyết áp và không gây tăng đường huyết.

Xem Thêm: 

Sự ra đời bài thuốc Nhị nhân hòa vị

> Dạ dày nhím có chữa được đau dạ dày?

> Dùng rau răm chữa đau bao tử thể hư hàn (đầy bụng, sôi bụng, ợ hơi)

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!