Đau dạ dày có đau lưng không?

18/11/2016 13:16:25 7 115 lượt xem
Share Button

Viêm dạ dày là bệnh có biểu hiện phức tạp và đa dạng. Chỉ riêng biểu hiện đau cũng mỗi người mỗi khác. Một biểu hiện rất lạ của đau dạ dày mà không phải ai cũng biết là đau lan ra sau lưng. Tại sao vậy?

> 6 bước chuẩn giúp bạn không lo lắng khi điều trị bệnh dạ dày

Mối liên hệ giữa các cơ quan trong cơ thể

Cơ thể con người là một khối thống nhất, liên kết và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Bởi vậy, chỉ cần một cơ quan suy yếu sẽ làm cả cơ thể suy yếu, và vấn đề ở cơ quan này, sẽ gây khó chịu cho cả các cơ quan khác.

Chúng ta có thể đứng vững là nhờ khung xương. Cột sống như một cái cây, trên đó có “treo” nhiều cơ quan thông qua bộ phận liên kết. Vì vậy, khi những có quan này hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng tới cột sống, và thường sẽ có biểu hiện đau lưng.

Ví dụ: Sợ hãi, đau đớn, căng thẳng thần kinh, chấn thương đều có thể gây co thắt – giãn hoặc co rút dây chằng. Khi không bị tác động nữa, trương lực các dây chằng cần trở lại mức bình thường, nhưng thường thì khó mà được như vậy. Nếu dây chằng bị quá căng trong một thời gian dài, nó sẽ bị viêm và xơ hóa, thường dẫn đến đau. Người bệnh cảm thấy đau ở cột sống (cổ, lưng, thắt lưng).

Vậy, đau dạ dày có đau lưng không?

Dạ dày tá tràng cũng được liên kết với các đốt sống thắt lưng. Khi nó bị dịch chuyển quá mức hoặc rối loạn nhu động, bộ phận liên kết thường bị căng, gây đau thắt lưng, tạo cảm giác ê ẩm căng tức, mệt mỏi.

Ngoài ra, dạ dày được ngăn cách với các cơ quan trong lồng ngực bởi cơ hoành. Cơ hoành được gắn với xương sống bằng các chân cơ. Trong một ngày, cơ hoành chuyển động như vậy khoảng hai mươi nghìn lần. Để duy trì được tần suất như vậy, chân cơ hoành cần có những giây thư giãn, nghỉ ngơi; đó là lúc cơ hoành hạ xuống hoàn toàn. Khi bị đau dạ dày (viêm, loét), hay trào ngược dạ dày thực quản, dạ dày căng lên, đầy tức, rối loạn co bóp… sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của cơ hoành, khiến nó không được nghỉ ngơi. Sự quá tải của cơ hoành cũng có thể gây cảm giác đau cột sống, biểu hiện thành đau lưng.

đau dạ dày lan ra sau lưng

Như vậy, có khi căn nguyên của chứng đau lưng chính là viêm loét dạ dày. Một số bệnh nhân bị viêm dạ dày không hề đau hay nóng rát bụng, mà chỉ có đau lưng, vậy nên, thường chữa sai nguyên nhân, việc này rất nguy hiểm. Ngay cả những bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm dạ dày, do không được giải thích rõ, vẫn nghĩ mình bị các bệnh khác về xương khớp. Mong là qua bài viết này, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Lời khuyên:
Những bệnh nhân viêm dạ dày bị đau ra sau lưng, ngoài việc giữ thói quen ăn uống hợp lí, an toàn với dạ dày, thì một biện pháp cực kì hiệu quả là tập thể dục hoặc chơi thể thao. Đi bộ, dưỡng sinh, bơi lội, yoga, đạp xe, chạy bộ nhẹ nhàng…đều phù hợp. Bạn có thể xem thêm những hướng dẫn về việc tập thể dục dành riêng cho người đau dạ dày tại bài viết sau nhé.

Xem Thêm:

Hỗn dịch ANVITRA là gì? có tác dụng gì?

> Đau dạ dày vềđêm – Nguyên nhân và cách xử lí?

Chữa chướng bụng đầy hơi đúng cách

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!