Đau dạ dày ăn sữa chua: Lợi hay hại?

05/07/2016 13:23:13 1 157 lượt xem
Share Button

Đau dạ dày ăn sữa chua: Lợi hay hại? Đây là câu hỏi mà bất cứ người bị đau dạ dày nào cũng quan tâm bởi sữa chua là một loại thực phẩm rất ngon, chứa khá nhiều vitamin và có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Tuy nhiên việc ăn sữa chua không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày.

dau-da-day-an-sua-chua-loi-hay-hai

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua 

Vậy mắc bệnh đau dạ dày ăn sữa chua được không?

Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn họ lactobacteriacae giúp chuyển hoá đường đa thành đường đơn, giảm độ pH của sữa kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hoá một phần casein ( đạm trong sữa) thành peptone, acidamin và sản sinh ra chất tạo hương.

dau-da-day-an-sua-chua-loi-hay-hai (2)

Sữa chua có nhiều thành phần tốt cho tiêu hóa và giúp phòng tránh đau dạ dày

Sữa chua chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Quá trình lên men cũng mang lại cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza có lợi cho đường ruột, nâng cao chất lượng làm việc của hệ tiêu hoá. Khuẩn lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một số hoá chất gây hại, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.

Nếu như trước đây người bị loét dạ dày- tá tràng thường được khuyến cáo không nên ăn những thực phẩm vị chua, lên men vì có thể làm tăng lượng acid thì hiện nay theo như nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, sữa chua có lợi ích phòng và chữa bệnh đau dạ dày.

Số lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid dịch vị. Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp ( Helicobacter pylori- thủ phạm gây viêm loét dạ dày- tá tràng).

Để tránh những cơn đau dạ dày thì nên sử dụng sữa chua như thế nào?

Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua khi đã ăn no. Những người không đau dạ dày nếu ăn sữa chua khi đói cũng có nguy cơ gây đau dạ dày. Thời gian hợp lí nhất để ăn sữa chua là vào buổi tối sau ăn 1,2 tiếng.

Dùng sữa chua khi đói có thể gây kích thích lên niêm mạc dạ dày dẫn đến đau rát vùng thượng vị, các lợi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt bởi dịch tiêu hóa nếu ăn sữa chua khi đói bụng.

Không kết hợp sữa chua với các thực phẩm đông lạnh, xúc xích, thịt hun khói hay thuốc kháng sinh vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, làm trầm trọng hơn bệnh dạ dày.

Vậy kết luận đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua thật sự rất tốt cho dạ dày và cả đường tiêu hóa, người đau dạ dày hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Để điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày bạn nên tuân thủ theo chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí, nên tránh các đồ ăn có hại cho dạ dày hoặc có thể tăng nguy cơ gây đau dạ dày. Đặc biệt hãy luôn giữ tâm lí, tinh thần thoải mái, vui vẻ tránh lo lắng, stress, căng thẳng để việc điều trị đau dạ dày hiệu quả nhất.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65