Đau bụng – bệnh của mọi người

14/05/2016 00:23:10 632 lượt xem
Share Button

Đau bụng là một trong những triệu chứng cơ năng hay gặp nhất trong các  bệnh tiêu hóa. Đau bụng là một triệu chứng chủ quan, phụ thuộc vào từng cá thể bệnh nhân, mức độ nặng nhẹ cũng không tương ứng với đau nhiều hay đau ít. Trong một số bệnh về tiêu hóa, có một số đặc điểm có thể gợi ý để phân biệt đau bụng do bệnh gì.

đau bụngĐau bụng xuất hiện khi nào?

Đaubụng xuất hiện khi tạng rỗng bị căng giãn đột ngột, quá mức, khi nhu động co bóp của tạng rỗng( dạ dày, ruột) tăng quá mức gây áp lực cao hơn bình thường như bệnh: hẹp môn vị, tắc ruột, sỏi mật; khi màng bụng bị kích thích như bệnh thủng dạ dày, viêm màng bụng, chấn thương ổ bụng; khi có bệnh lí đối với các cơ quan nội tạng như áp xe gan, viêm tụy cấp… tác động lên các sợi dây thần kinh giao cảm ở nội tạng và gây ra đau.

Một số đặc điểm của đau bụng:

Vị trí đầu tiên của đau: vị trí đau thường tương ứng với các tạng trong ổ bụng thuộc vùng đó, ví dụ vùng thượng vị: dạ dày tá tràng; vùng hạ sườn phải : gan, mật; vùng hố chậu phải: ruột thừa manh tràng.

Hoàn cảnh xuất hiện: Đau bụng xảy ra dột ngột gặp ở các bệnh thủng tạng rống(dạ dày, ruột), các cơn đau quặn gan thận thường xảy ra sau khi lao đọng gắng sức, viêm tụy cấp xảy ra sau bữa ăn thịnh soạn, đau liên quan đến bữa ăn là bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày, tăng acid dịch vị.

Tính chất của đau:

+ Đầy nặng, ậm ạch khó tiêu: gặp trong giảm trương lực dạ dày.

+ Cảm giác rát bỏng: do tình trạng quá cảm của niêm mạc dạ dày, nóng như xát ớt hoặc cồn cào  ở dạ dày gặp trong viêm dạ dày cấp tính.

+ Đau quặn là cảm giác đặc biệt, đau thành từng cơn ở một vị trí nhất định, trội lên rồi lại dịu dần cho đến khi có cơn sau, giữa các cơn đau là thời kì hết đau hoặc giảm đau, hay gặp trong đau quặn gan, thận.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cơn đau:  trong bệnh sỏi tiết niệu cơn đau tăng khi vận động, ăn no đau tăng trong bệnh loét dạ dày…

Các biểu hiện kèm theo đau bụng cũng giúp chúng ta phân biệt được một số bệnh như đau bụng kèm theo rối loạn tiêu hóa là bệnh của dạ dày, ruột; đau bụng kèm vang da gặp trong sỏi mật, viêm gan virus; đau bụng kèm theo nôn thức ăn cũ gặp trong bệnh hẹp môn vị; trong bệnh sỏi đường tiết niệu đau bụng kèm theo triệu chứng đái ra máu…

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65