Đau dạ dày (đau bao tử) ăn gì? Kiêng gì?

13/02/2017 11:38:36 6 129 lượt xem
Share Button

Đây là bài viết tổng quát và chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi: đau bao tử ( đau dạ dày) nên ăn gì? Kiêng gì?
Bài viết gồm 3 phần chính: các nguyên tắc cốt lõi trong ăn uống của người đau bao tử, liệt kê các thực phẩm cụ thể nên ăn và không nên ăn, các thực phẩm giúp diệt vi khuẩn HP.

Nguyên tắc cốt lõi

– 3 Nên –

1. Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa là ưu tiên hàng đầu dành cho người đau bao tử. Bạn có thể sử dụng những món như cháo, súp, bánh giò… Người đang có những đợt viêm cấp hoặc đang có ổ loét trên bao tử có thể dùng sữa trong giai đoạn đầu điều trị hoặc có thể sử dụng các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt… Các loại bột này nếu dùng cho bữa sáng thì sẽ rất tuyệt vời.

2. Thực phẩm giúp giảm acid dạ dày

Một trong những thực phẩm ưa chuộng của người đau bao tử đó là bánh mì bởi có tác dụng làm dịu cơn đau, thấm hút được một phần acid giúp bao tử có cảm giác dễ chịu hơn. Ngoài ra hãy dùng thêm sữa, táo, hạnh nhân, trà hoa cúc…

3. Thực phẩm bảo vệ niêm mạc bao tử

Các loại thực phẩm có thể kể ra như: Trứng, sữa, gạo nếp, khoai tây…Việc uống sữa với chế độ hợp lí cũng sẽ có tác dụng tốt đối với bệnh nhân đau bao tử.

– 6 Không nên-

  1.  Thực phẩm kích ứng bao tử

Các thực phẩm cay nóng, chua, chứa nhiều acid là nhóm thực phẩm kích ứng niêm mạc bao tử rất mạnh. Khi bị viêm loét bao tử tá tràng và ăn những thực phẩm này, bạn có thể gặp cơn đau ngay sau đó, tình trạng bệnh cũng vì thế trầm trọng hơn.

  1.  Đồ ăn khó tiêu

đau dạ dày không nên ăn gì

Hình 2: Đau bao tử không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ là điển hình của nhóm đồ ăn khó tiêu. Ngoài ra, thực phẩm chứa quá nhiều đạm (như thịt chó) hay bất ngờ hơn là socola, sữa nguyên kem cũng sẽ gây ra gánh nặng cho bao tử của bạn.

  1.  Đồ ăn cứng, sắc cạnh, quá nhiều chất xơ

Những đồ ăn như vậy có thể gây tổn thương thêm cho bao tử của bạn. Với các thực phẩm này, bạn có thể cắt nhỏ, nấu nhừ hoặc chỉ dùng nước, bỏ cái.

  1.  Thực phẩm chứa các chất độc hại cho bao tử:
  • Trứng chưa chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa.
  • Các loại nấm: Hại nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì  ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương bao tử.
  • Măng, khoai mì: chúng chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho bao tử.

5.  Thực phẩm sinh hơi

Các loại nước có ga, các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…khi ăn có khả năng sinh nhiều hơi, làm bụng thêm đầy chướng, ợ hơi.

Danh sách thực phẩm theo nhóm dinh dưỡng

Đau bao tử ăn gì? không nên ăn gì? hãy tham khảo và chia sẻ cho người thân thông tin hữu ích ở bảng phân loại sau:

Đau bao tử ăn gì

Đau bao tử ăn gì?

Thực phẩm giúp diệt / ức chế vi khuẩn HP

Nếu có nhiễm HP, người đau bao tử nên ăn các thực phẩm sau:

  • Sữa chua: chống lại vi khuẩn HP, đồng thời làm nhanh lành các tổn thương.
  • Súp lơ và bắp cải: có chứa sulforaphane, có thể diệt HP
  • Tỏi: nghiên cứu cho thấy người ăn tỏi có tỷ lệ nhiễm HP thấp hơn
  • Quả Việt quất: vùa tiêu diệt HP, vừa ngăn không cho HP bám vào niêm mạc dạ dày
  • Gừng (người đau nóng rát dùng ít, đau bụng đầy chướng kèm đi ngoài nên dùng nhiều)

Xem thêm: Đau bao tử ăn gì diệt vi khuẩn HP

Giới thiệu bài thuốc Nhị nhân hòa vị

Việc tuân thủ những nguyên tắc trên không phải dễ dàng, nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc góp phần đẩy lùi và hạn chế tái phát đau bao tử. Cũng xin nói thêm, dù có ăn uống kiêng khem tốt đến đâu thì bạn vẫn cần điều trị đau bao tử bằng một bài thuốc có hiệu lực cao, để tránh kéo dài bệnh với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Xin giới thiệu bài thuốc Nhị nhân hòa vị của PGS.TS Phùng Hòa Bình.

Công thức

Nhân trần 16 g Táo nhân 10 g
Mạch môn 8 g Hương phụ 10 g
Mộc hương 8 g Trư ma căn 10 g
Hoàng liên 4 g Cam thảo 4 g

Đây là bài thuốc do chính PGS Phùng Hòa Bình xây dựng công thức và tối ưu trong suốt 40 năm hành nghề. Nhị nhân hòa vị có tác dụng mạnh mẽ không hề thua kém các phác đồ tây y trong cả làm lành viêm loét, giảm đau hay nóng rát. Công bố trên tạp chí dược liệu số 3 và 4, năm 2004, hiệu quả của bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã khiến giới chuyên môn phải bất ngờ:

  • Giảm mức độ tổn thương điểm 90%
  • Giảm tỷ lệ loét 72,7%
  • Tác dụng giảm đau rõ rệt lên tới 88,69%
  • Giúp tăng tiết dịch mật 188,69 %
  • Không làm cản trở chức năng tiêu hóa, đồng thời kích thích tiêu hóa do tăng tiết mật, điều hòa chức năng gan.
Nhị nhân hòa vị được nghiên cứu và công bố tác dụng trên tạp chí dược liệu

Nhị nhân hòa vị được nghiên cứu và công bố tác dụng trên tạp chí dược liệu

Thông thường, triệu chứng đau thượng vị có thể hết sau 7-10 ngày sử dụng, viêm loét có thể lành sau 1-3 tháng. Bài thuốc tiếp tục được duy trì, áp dụng điều trị tại Phùng Gia Đường. Qua gần 40 năm áp dụng điều trị, Nhị nhân hòa vị đã chứng minh hiệu quả thực sự, đem lại cuộc sống mới cho hàng ngàn người bệnh.

Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Anvitra chúc bạn mạnh khỏe mỗi ngày!

Xem thêm:

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất vui lòng ấn VÀO ĐÂY

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Tổng đài tư vấn: 1900 0391 hoặc 093 116 0088

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvitra
(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!