Công thức gây đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay: Rượu+ Thuốc lá+ Stress

05/05/2016 14:18:51 536 lượt xem
Share Button
  1. Rượu

Khi uống rượu có hai yếu tố gây ảnh hưởng tới dạ dày:

Thứ nhất là nếu uống nhiều rượu thì bản thân nó cũng có thể trực tiếp gây tác hại, phá hoại lớp nhầy bảo vệ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Tác hại thứ 2, nếu uống nhiều rượu thì khi rượu vào cơ thể men xúc tác sẽ chuyển hóa rượu thành Acetaldehyd (90% chuyển hóa thành dạng này), sau đó acetaldehyd lại chuyển hóa thành acetate và có thể gây tổn thương đến tế bào gan, và cũng ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và bản thân acetaldehyd cũng là chất độc với các tạng trong cơ thể.

Khi acetaldehyd ảnh hưởng tới gan sẽ ảnh hưởng tới việc gan tiết mật khiến việc tiêu hóa bị kém đi. Từ đó nó cũng trở thành yếu tố gây bất lợi cho dạ dày như xuất hiện các tình trạng khó tiêu, ăn kém, đầy bụng… ảnh hưởng tới dạ dày. Vì vậy, một trong những lời khuyên của bác sĨ dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày là không nên uống nhiều bia rượu.

Với những người bệnh viêm loét dạ dày, uống vào sẽ bị đau ngay, bệnh sẽ bị tái phát ngay.

cong-thuc-gay-dau-da-day-pho-bien-nhat (2)

  1. Thuốc lá

Ước tính 41% của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở nam giới và 33% các bệnh ở phụ nữ có thể là do hút thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng là phụ thuộc vào lượng hút và thời gian hút thuốc.
Khi hút thuốc, các chất độc trong thuốc lá như nicotine sẽ tác dụng lên hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết… Trong khi đó, niêm mạc dạ dày cũng liên quan đến hệ thần kinh, nội tiết và các mạch máu nuôi dưỡng. Vì vậy, khi người bị đau dạ dày hút thuốc lá là sẽ bị đau ngay.Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra những rối loạn bài tiết khiến cơ thể tiết ra nhiều acid clohydrid và pepsin (hai chất có hại cho dạ dày). Từ đó nó sẽ gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày.

Hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, tim mạch, ung thư, bệnh gan, dạ dày…

Stress nhiều dễ gây đau dạ dày

Stress nhiều dễ gây đau dạ dày

  1. Stress

Điều gì xảy ra với dạ dày của bạn khi bạn bị căng thẳng? 

Hệ thống tiêu hóa được điều khiển bởi hệ thống thần kinh ruột, một hệ thống gồm hàng trăm hàng triệu dây thần kinh giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Khi sự căng thẳng  làm giảm lưu lượng máu, ảnh hưởng đến các cơn co thắt của dạ dày, ruột và giảm tiết dịch cần thiết cho việc tiêu hóa.

Stress (căng thẳng) có thể gây ra viêm của hệ thống tiêu hóa, và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng. Stress có thể gây ra sự co thắt ở thực quản. Nó có thể làm tăng axit trong dạ dày của bạn gây ra chứng khó tiêu, đồng thời cũng có thể gây ra các bệnh lí đại tràng,  gây rối loạn đại tiện tiêu chảy hoặc táo bón…

Ở những người có bệnh viêm loét dạ dày tá tràng càng phải tránh stress, các lo lắng kéo dài, bởi tình trạng tinh thần như thế sẽ hạn chế hoạt động của các yếu tố làm lành tổn thương, ổ viêm loét, đồng thời stress cũng gây tăng acid dịch vị(HCL) làm cho bệnh đau dạ dày diễn biến nặng hơn.

Rượu bia, thuốc lá, stress đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng người Việt, nguy hại hơn nữa chúng lại có mối liên hệ với nhau, xuất hiên đồng thời cả ba vấn đề trên một người, ví dụ như người thường xuyên căng thẳng sẽ hút thuốc(đặc biệt ở nam giới), người hay uống rượu thì phần lớn là có hút thuốc lá… do vậy “bộ ba” này đang làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng rất đáng báo động.

Nói không với Rượu – thuốc lá – Căng thẳng là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe dạ dày!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!