Chữa viêm loét dạ dày – Nên theo đông y hay tây y?

02/08/2017 17:30:20 2 056 lượt xem
Share Button

Bạn đang bị viêm loét dạ dày – tá tràng và chưa biết phải điều trị thế nào ? Nên theo đông y hay tây y thì hiệu quả hơn? ưu nhược điểm của các phương pháp ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời rõ ràng nhất.

Tây y chữa viêm loét dạ dày như thế nào?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm loét dạ dày, tây y chủ yếu tác động vào hai yếu tố: 

nhiễm vi khuẩn HP và sự dư thừa acid dịch vị . Từ đó, các nhóm thuốc được sử dụng bao gồm

 • Kháng sinh diệt Helicobacter pylori (HP)

Nếu xác định đã thấy có mặt HP thì những kháng sinh đầu tay là Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Levofloxacin,… Thời gian dùng từ 1 – 2 tuần. Vi  khuẩn HP kháng thuốc đang là vấn đề báo động, việc dùng kháng sinh để diệt HP tỏ ra kém hiệu quả khiến bệnh dai dẳng, khó chữa. Tác dụng phụ do kháng sinh cũng gây nhiều phiền thoái cho người bệnh như táo bón, rối loạn tiêu hóa, đắng miệng, mệt mỏi.

 • Thuốc làm giảm bài tiết acid dịch vị

Các thuốc hay sử dụng là thuốc kháng histamin H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton. Thuốc tác dụng khá nhanh, giảm đáng kể lượng acid trong dịch dạ dầy, nhưng gây cảm giác chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu.

 • Thuốc kháng acid:

Thuốc có tác dụng trung hòa acid trong dịch vị, thường hay dùng là hỗn hợp muối và hydroxyd nhôm, magie. Nhóm thuốc này có tác dụng nhanh nhưng ngắn, người bệnh thường gặp phải cảm giác tanh,lợm miệng, buồn nôn. Mặt khác, thuốc dễ gây giảm acid quá mức, làm giảm hoạt tính pepsin, ảnh hưởng tới sự tiêu hóa.

Tân dược đem lại tác dụng nhanh do dược chất được tinh chế bằng tổng hợp hoá học và tác dụng trúng cơ quan đích. Tuy nhiên, các nhóm thuốc trên đều có nhiều tác dụng phụ , hạn chế lớn nhất là việc chỉ điều trị triệu chứng khiến bệnh dễ tái phát, thời gian tái phát sau 1 năm lên tới 50%.

Đông y chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhờ những điểm khác biệt

anvitra

PGS TS LY Phùng Hòa Bình bắt mạch để khám và điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược

 Các nhà khoa học cùng nhiều công trình nghiên cứu đã dần làm sáng rõ tác dụng điều trị của các thuốc đông y. Nhiều vị thảo dược được chứng minh có tác dụng tương tự như tây y nhưng an toàn và không tác dụng phụ. Cụ thể là :

 • Ức chế, diệt vi khuẩn HP: nhờ các hợp chất phức tạp trong dược liệu nên không gây đề kháng như những chất hóa học tinh khiết của tây y 
 • Giảm acid: Đông y cũng nhận định các nguyên nhân gây viêm loét điển hình là tăng acid dịch vị.  Các vị dược liệu sẽ giúp điều chỉnh,điều hòa lại quá trình tiết acid của dạ dày nên không làm giảm acid quá mức, gây ảnh hưởng tới tiêu hóa. 
 • Làm lành viêm loét: Các thảo dược còn tác động làm tự lành các vết loét và ngăn ngừa tái phát đưa dạ dày trở về hoạt động sinh lí khỏe mạnh chứ không chỉ có tính tức thời, tại chỗ như thuốc tây.
 • Giảm co thắt: Giảm co thắt, điều hòa nhu động của dạ dầy làm giảm cơn đau, giảm nóng rát và trào ngược.

Sử dụng thảo dược để điều trị đau dạ dày là xu hướng tất yếu, bởi những ưu điểm rõ rệt mà nó mang lại. Nhiều sản phẩm tốt, chất lượng đã được phát triển, đem đến sức khỏe, niềm vui cho người bệnh.

Các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị bằng đông y để có tác dụng lâu dài và phòng ngừa tái phát. Việc phối hợp thuốc thảo dược cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt lý luận y học cổ truyền và được chứng mình bằng các nghiên cứu hiện đại để đúng về liều lượng, mạnh về hoạt lực và đảm bảo tính an toàn.

– An toàn: hầu hết các thảo dược được nghiên cứu đều đảm bảo an toàn lành tính, có thể chữa trị bệnh cho cả trẻ em, người già, hay phụ nữ mang thai.

– Điều hòa tiết acid: Các vị dược liệu giúp điều hòa lại quá trình tiết acid của dạ dày về hoạt động sinh lí chứ không chỉ ức chế tức thời. Cũng do cơ chế điều hòa, đông y không làm làm acid quá mức, gây ảnh hưởng tới tiêu hóa.

– Chữa bệnh một cách toàn diện: một bài thuốc đông y, ngoài tác dụng điều trị bệnh tại dạ dày, còn có nhiệm vụ điều hòa chức năng các tạng phụ liên quan khác như  gan, lách, tụy, ruột, thậm chí thần kinh,… Chức năng các tạng phụ được điều tiết khỏe tự nhiên là bí quyết quan trọng giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bài thuốc dạ dày Nhị nhân hòa vị

Cùng phân tích một bài thuốc điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản của PGS Phùng Hòa Bình (nguyên trưởng bộ môn dược cổ truyền, ĐH Dược Hà Nội) với công thức:

Nhân trần 16 g Táo nhân 10 g
Mạch môn 8 g Hương phụ 10 g
Mộc hương 8 g Trư ma căn 10 g
Hoàng liên 4 g Cam thảo 4 g
Nhị nhân hòa vị được nghiên cứu và công bố tác dụng trên tạp chí dược liệu

Nhị nhân hòa vị được nghiên cứu và công bố tác dụng trên tạp chí dược liệu

Bài thuốc có các nhóm tác dụng nổi bật:

 • Diệt vi khuẩn HP: Mộc hương, hoàng liên, cam thảo
 • Chống viêm loét: Mộc hương, hoàng liên, nhân trần, hương phụ
 • Giảm acid dịch vị: Nhân trần, hoàng liên, cam thảo, táo nhân, trư ma căn
 • Điều hòa nhu động dạ dày ruột: Mộc hương, mạch môn, hương phụ.
 • Tăng tiết mật, giúp trung hòa acid đổ từ dạ dày xuống tá tràng, kích thích tiêu hóa: Nhân trần, hoàng liên.

Nhị nhân hòa vị có tác dụng mạnh mẽ không hề thua kém các phác đồ tây y trong cả làm lành viêm loét, giảm đau hay nóng rát. Công bố trên tạp chí dược liệu số 3 và 4, năm 2004, hiệu quả của bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã khiến giới chuyên môn phải bất ngờ:

 • Giảm mức độ tổn thương điểm 90%
 • Giảm tỷ lệ loét 72,7%
 • Tác dụng giảm đau rõ rệt lên tới 88,69%
 • Giúp tăng tiết dịch mật 188,69 %
 • Không làm cản trở chức năng tiêu hóa, đồng thời kích thích tiêu hóa do tăng tiết mật, điều hòa chức năng gan.

Qua gần 40 năm áp dụng điều trị, Nhị nhân hòa vị đã chứng minh hiệu quả thực sự, đem lại cuộc sống mới cho hàng ngàn người bệnh.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp điều trị đau dạ dày và tìm ra hướng điều trị đúng đắn cho tình trạng bệnh của mình.

DS Lê Dung


Xem thêm

> Thuốc đặc trị đau dạ dày- Tìm ở đâu?

> Anvitra – Giảm tiết acid, bao vết loét


Sản phẩm đề xuất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: HỖN DỊCH AN VỊ ANVITRA

anvitra đẹp

Thành phần: Trong 20 ml hỗn dịch an vị anvitra có chứa cao khô dược liệu:

Ô tặc cốt:…… …500 mg
Mạch môn: …… 600 mg
Hoài sơn:…. …..600 mg
Trư ma căn:……600 mg
Mộc hương:……500 mg
Bạch thược:…….400 mg
Liên nhục………….400 mg
Hương phụ:……….400 mg
Chi tử:………….500 mg

Tác dụng của các dược liệu trong Anvitra đã được chứng minh bởi tài liệu khoa học trên thế giới, cụ thể:

 • Giảm tiết acid dịch vị: Ô tặc cốt, Bạch thược
 • Chống viêm: Bạch thược, Mạch môn, Mộc hương, Hương phụ.
 • Giảm đau co thắt: Mộc hương, Hương phụ
 • Kháng khuẩn: Mạch môn, Mộc hương
 • Kích thích tiêu hóa: Trư ma căn, Chi tử, Hoài Sơn
 • Dưỡng tâm, an thần: Liên nhục, Chi tử, Hương phụ

Anvitra sản xuất tại Nhà máy Anvy với dây chuyền sản xuất công nghệ Đức, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra, tại nhà máy sản xuất Đông dược Anvy, toàn bộ dây chuyền thiết bị, nhà xưởng đạt các tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới) và GLP-WHO (thực hành tốt kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới).
Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá 110,000đ/ hộp 10 gói.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 • ƯU ĐÃI MỚI: Từ 04/2018 – 31/12/2018, Anvitra triển khai chương trình ” Tích vỏ Đổi quà”  TẶNG NGAY 1 HỘP mới khi tích đủ 8 vỏ hộp.

  Gọi ngay: 1800 234 558 hoặc 093 116 0088 

Viêm loét dạ dày đang khiến bạn khó chịu mỗi ngày?

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvitra
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!