Chữa đau dạ dày bằng cây nhọ nồi như thế nào?

04/03/2017 12:05:25 3 493 lượt xem
Share Button

Cây nhọ nồi là cây thuốc nam phổ biến, dễ tìm. Cây nhọ nồi có chữa được viêm dạ dày không, mời các bạn đọc bài viết của chúng tôi.

Thông tin về cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi còn gọi là cỏ mực (rau mực) có tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ cúc Asteraceae. Sở dĩ nhọ nồi được gọi là cỏ mực vì khi vò nát có nước chảy ra đen như mực.
Theo các nhà nghiên cứu trong nhọ nồi có một ít tinh dầu, tamin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin.

Theo đông y, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính lương (mát huyết), chỉ huyết (cầm máu), quy vào 2 kinh can và thận. Tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc… Do đó, cây nhọ nồi chủ trị xuất huyết nội tạng (chảy máu dạ dày, tiêu tiện ra máu, thổ huyết do lao, rong kinh), kiết lỵ, viêm gan mạn, chấn thương sưng tấy lở loét, mẩn ngứa…

Viện Dược liệu từng nghiên cứu tác dụng cầm máu và độc tính của cỏ nhọ nồi và nhận thấy nó có khả năng chống lại tác dụng của dicumarin (thuốc chống đông), cầm máu ở tử cung, tăng trương lực tử cung.

Cỏ nhọ nồi không gây tăng huyết áp, không làm giãn mạch, không độc.

cay-nho-noi

Dùng cây nhọ nồi chữa dạ dày như thế nào?

Cây nhọ nồi được áp dụng điều trị cho đau dạ dày do có tác dụng chỉ huyết (cầm máu). Bởi vậy, có thể phối hợp cỏ nhọ nồi trong các bài thuốc chữa viêm dạ dày thể huyết ứ. Là trường hợp có xuất huyết, nôn ra máu hoặc đi cầu ra phân đen, vùng bụng trên đau nhói như bị đâm, ấn vào càng đau nhiều, cơn đau lan lên vùng ngực ra sau lưng, vã nhiều mồ hôi.

Với trường hợp huyết ứ, ta cần làm hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, hòa vị.

Bài thuốc Nam sử dụng cây nhọ nồi

Bài thứ nhất

  • Bột sừng trâu (mài để lấy bột): 4-6g
  • Rễ cây bông trang đỏ: 8g
  • A giao (gói riêng, khi nào thuốc sắc gần được mới cho vào): 12g
  • Cỏ mực (cỏ nhọ nồi – sao đen): 8g
  • Kinh giới (sao đen): 6g
  • Hương phụ (chế): 8g
  • Đậu ván (sao): 12g.

Cách thực hiện

Nấu với 750ml nước, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống lúc đau.

Bài thứ hai

  • Lá trắc bá (sao đen): 12g
  • Cỏ mực (sao cháy đen): 12g
  • Lá cây mần tưới (sao vàng): 4g
  • Hương phụ (chế): 8g
  • Hoa hòe (sao đen): 8g
  • Hoài sơn (sao): 12g
  • Gạo nếp (sao): 20g.

Cách thực hiện

Nấu với 750 ml nước, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống vào lúc đau.

(Lương y Đinh Công Bảy -Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM)

Như vậy, với thể viêm dạ dày mạn tính, với các kết quả nội soi như: Viêm trợt, viêm xung huyết, viêm teo, thì không dùng cây nhọ nồi, mặc dù không nguy hiểm nhưng hiệu quả kém.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn điều gì chưa hiều, để lại câu hỏi ngay sau bài viết này.

Xem thêm

> Dạ dày nhím có chữa được đau dạ dày?

> 5 thời điểm vàng để uống mật ong

> Tại sao lựa chọn Anvitra cho dạ dày mà không phải sản phẩm khác

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!