CHỚ TIN VÀO LANG BĂM!

26/10/2016 14:52:08 526 lượt xem
Share Button

Trong khi những lương y chân chính và thầy lang hành nghề trái phép vẫn còn “vàng thau lẫn lộn” thì không ít người bệnh đã đặt niềm tin vào những bài thuốc chưa được kiểm chứng. Nhiều trường hợp đã chịu cảnh tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

SUÝT CHẾT VÌ THẦY LANG

Mới đây nhất, trên các diễn đàn mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện của một người mẹ tên Tr. có con trai là B.L bị u nguyên bào thần kinh đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3 chờ chết vì tin vào thầy lang. Theo chia sẻ của mẹ B.L, cách đây hơn 2 tháng, bé B.L được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh và được các bác sĩ chỉ định truyền hóa chất, lúc đó khối u đã to 8cm và đã di căn sang các bộ phận khác.

Thế nhưng, thay vì tin lời bác sĩ, gia đình chị Tr. lại nghe người quen “mách nước” đi lấy thuốc của một thầy lang ở tận Hà Giang. Hơn 5 triệu đồng tiền thuốc với thành phần đủ các loại lá, rễ cây, sau 2 tháng sử dụng, bệnh tình của bé B.L ngày càng trầm trọng. Khi quay lại viện, khối u đã to chiếm hết ổ bụng, vượt quá đầu dò siêu âm nên không thể đo được kích thước, bé B.L suy kiệt chỉ còn da bọc xương, cuộc sống chỉ có thể cầm cự theo ngày. Lúc ấy, cả gia đình mới ân hận nhưng đã quá muộn.

quang-cao-thuoc-tri-ung-thu-1438037759

Môt cơ sở quảng cáo thuốc chữa ung thư, thực chất là bán thực phẩm chức năng cho một công ty đa cấp – Nguồn: Báo tuổi trẻ

ĐẶT NIỀM TIN ĐÚNG CHỖ

Ông Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, hiện cả nước có khoảng hơn 70.000 hội viên là lương y nhưng tỷ lệ được cấp phép hành nghề còn khá ít. Bởi theo quy định, để được cấp phép thì lương y phải được học tại các trường đại học theo hệ đào tạo của Bộ Y tế. Do đó, ngay cả với những lương y đã được học bài bản, nếu không đáp ứng được quy định này thì cũng không được cấp phép. Vì vậy, nhiều lương y không được cấp phép vẫn hoạt động “chui” và nhiều người không có trình độ chuyên môn cũng tự nhận mình là “lương y”.

Theo ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế, đối với những thầy lang chữa bệnh không treo biển hiệu, không mở phòng khám, người dân đến bắt bệnh bốc thuốc giống như người quen đến hỏi thăm nhau thì lại rất khó kiểm soát.

Trước những “lỗ hổng” trong kiểm soát hoạt động khám chữa bệnh đông y như trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần đặt niềm tin đúng chỗ khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh bằng đông y.  Bệnh nhân chớ tin vào lang băm, cần phải xác nhận đó là lương y đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Không nên tin vào những lời truyền miệng hay những quảng cáo “thổi phồng” của các cơ sở đông y.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, công tác kiểm soát, thanh tra các thầy lang đang hành nghề cần phải thực hiện thường xuyên nhằm loại trừ những thầy “băm” để đưa nền đông y phát triển đúng hướng, góp phần tạo hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh.

Theo báo Lao động thủ đô

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!