Chế độ ăn uống tốt nhất cho người đau dạ dày

18/05/2016 14:55:11 606 lượt xem
Share Button

Người bị đau dạ dày luôn phải đối mặt với tình trạng đau bụng âm ỉ, ợ chua, khó tiêu buồn nôn… nên chất lượng cuộc sống giảm đi rất nhiều. Bên cạnh việc dùng thuốc, điều chỉnh lối sống và cách ăn uống là biện pháp cần thiết để đẩy lùi tình trạng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

a.Cách ăn uống cho người đau dạ dày

Hạn chế đồ sống, lạnh và thực phẩm kích thích
Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày. Người đau dạ dày nên kiêng các đồ ăn có tính chua cay nóng, hạn chế thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, tẩm ướp nhiều gia vị.

Tránh các chất kích thích
Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu ở bụng bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu…để bảo vệ dạ dày tốt nhất có thể.

Thực hiện chế độ ăn uống điều độ
Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.
Đúng giờ, định lượng
Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày
Ăn chậm rãi, nhai kĩ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày
Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Chọn giờ uống nước
Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

b. Các thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
Chuối
Chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6… nên rất tốt cho mọi lứa tuổi
Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.
Hơn nữa, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

một số thực phẩm tốt cho dạ dày

Một số thực phẩm tốt cho dạ dày

Táo
Giống như chuối, táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích

Đu đủ
Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày tạo cảm giác dễ chịu. Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Chú ý nên ăn đu đủ làm sau bữa ăn của bạn 30 phút sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số người không hợp với đu đủ, ăn đu đủ xanh hoặc chưa chính hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy vào cơ thể của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình.

Gừng
Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng miếng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Nha đam
Nhựa của nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón, nó còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày. Mỗi ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đau dạ dày.

Hỗn dịch an vị ANVITRA bí quyết ăn ngon, tiêu hóa tốt từ chuyên gia!

Với các nhóm dược liệu cho nhiều tác dụng trên tiêu hóa, ANVITRA không chỉ giúp trung hòa acid tự do, bảo vệ niêm mạc dạ dày làm lành vết loét mà còn có tác dụng thanh can lợi mật, tăng cường chức năng tiêu hóa. ANVITRA dùng tốt cho các đối tượng viêm loét dạ dày tá tràng, người bị tăng acid dịch vị dẫn đến trào ngược, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ chua.

Hỗn dịch an vị Anvitra được bào chế từ các thảo dược rất lành tính, sử dụng an toàn trên cả phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người bị tim mạch huyết áp, tiểu đường.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65