Cách chữa viêm hang vị có vi khuẩn HP chuẩn xác nhất

28/10/2016 13:52:34 875 lượt xem
Share Button

Viêm hang vị và có nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylory) là tình trạng của rất nhiều bệnh đau dạ dày. Viêm hang vị là tình trạng tổn thương tuy chưa nặng nhưng khó chữa và hay tái phát. Nếu bạn đang viêm hang vị bạn nên đọc và hiểu rõ các vấn đề sau thì chữa bệnh sẽ dễ dàng và hợp lí hơn.

Vì sao hang vị hay bị viêm do vi khuẩn ?

Hang vị  chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị (theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành phình vị, thân vị, hang vị và lỗ môn vị, dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ).

Trong các phần của dạ dày, phần dễ bị tổn thương nhất là hang vị, hang vị có lớp niêm mạc rất mỏng, hơn nữa nồng độ axit ở khu vực này thấp hơn so với các vùng khác của dạ dày nên thường trở thành khu vực tấn công đầu tiên của các tác nhân gây bệnh như acid dịch vị (HCl & Pepsin), vi khuẩn HP.

Benh-viem-hang-vi-da-day

Để gây bệnh viêm hang vị dạ dày, vi khuẩn HP cần một số yếu tố thuận lợi khác, điển hình là các yếu tố tấn công dạ dày mạnh như:
+ Sự dư thừa acid, rối loạn tiết acid HCl từ thành dạ dày
+ Ăn uống không điều độ: không đúng giờ, không đủ bữa
+ Do lạm dụng chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cà fe, chè đặc…
+ Thói quen dùng thực phẩm không tốt cho dạ dày: đồ chua cay, nóng, thực phẩm chứa nhiều gia vị và chiên rán nhiều dầu mỡ.
+ Căng thẳng kéo dài, trạng thái lo lắng, stress, mệt mỏi lâu ngày.
+ Đau dạ dày do mắc bệnh lí gan, thận, hoặc sử dụng một số loại thuốc gây hại cho dạ dày (điển hình là thuốc giảm đau nhóm hay dùng cho bệnh viêm xương khớp).

Hướng dẫn xử lí khi viêm hang vị có vi khuẩn HP

1. Xác định có HP và điều trị bằng kháng sinh
Các triệu chứng bên ngoài của bệnh dạ dày của người viêm hang vị dạ dày có thể là
Chán ăn, ăn không ngon miệng

Rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đầy bụng

Sút cân không rõ nguyên nhân

Bị đau bụng, nhất là mỗi khi đói

Buồn nôn, nôn vào buổi sáng sớm

Các triệu chứng này không thể dùng để chẩn đoán mà chỉ giúp người bệnh có định hướng để đi khám bệnh hợp lí, các kĩ thuật giúp xác định có HP là nội soi sinh thiết, kiểm tra hơi thở hoặc xét nghiệm máu. Người lần đầu nghi đau dạ dày nên nội soi, còn người đã từng nội soi và bệnh không tiến triển hoặc không nặng hơn thì nên dùng xét nghiệm để vừa tiết kiệm chi phí khám bệnh, vừa giúp giảm nguy cơ lây bệnh hoặc tai biến khi nội soi.

2. Nên đi thăm khám, kiểm tra lại vi khuẩn HP
Sau khi uống đúng liều lượng thuốc và đủ thời gian trong thời gian điều trị kháng sinh (10-14 ngày/ đợt/theo phác đồ), người bệnh nên đi tái khám.
Ý nghĩa của việc đi xét nghiệm lại vi khuẩn HP rất quan trọng bởi không chỉ là để giúp xác định đã hết HP dạ dày, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nhạy cảm của vi khuẩn HP hiện có trên dạ dày của người bệnh để lưu ý và sẽ thuận lợi hơn trong việc điều trị trong các phác đồ tiếp theo.

3. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học trong thời gian điều trị và thực hiện biện pháp phòng bệnh

Đồ ăn thức uống chua cay nóng thì chắc hẳn ai đau dạ dày cũng đều biết phải kiêng, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn uống:

+ Ăn đúng giờ, đủ bữa để duy trì nhịp độ tiết acid và tạo phản xạ tiêu hóa thức ăn theo giờ sinh học.
+ Bổ sung lượng rau củ quả cần thiết để cung cấp đầy đủ các vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng tái tạo niêm mạc dạ dày tổn thương.
+ Khi ăn nên ăn chậm nhai kĩ, tập trung tinh thần vào bữa ăn, không nên xem phim hoặc sử dụng thiết bị điện tử…
+ Ăn xong tránh làm việc nặng, không nằm ngay sau khi ăn xong.
+ Vi khuẩn HP sau khi điều trị cho kết quả âm tính có khả năng lây tái nhiễm, vừa phòng tái nhiễm HP, vừa tránh các yếu tố nguy cơ khác nêu trên sẽ giúp giảm khả năng tái phát bệnh. Vi khuẩn HP lây chủ yếu qua đường ăn uống, vì thế quan trọng và đơn giản nhất là việc giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống.

Sử dụng Thực phẩm bào vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị ANVITRA cho viêm hang vị dạ dày có HP LIỆU CÓ HIỆU QUẢ?
Khi điều trị có HP, người bệnh hãy ưu tiên tuân thủ đúng kháng sinh điều trị theo đợt và dùng Anvitra có những lợi điểm sau:

+ Dược liệu hoang liên, mộc hương trong Anvitra có khả năng ức chế vi khuẩn HP.
+ Anvitra giúp bảo vệ phần niêm mạc tổn thương thông qua tác dụng tại chỗ, tạo điều kiện lành tổn thương điểm, lành loét.
+ Anvitra có tác dụng thanh can lợi mật, giảm tác hại của các sản phẩm tây y lên chức năng gan, tăng cường sinh dịch mật để hóa thức ăn, tăng hấp thu, giảm được đầy hơi chướng bụng nhanh chóng.
+ Sau khi điều trị bằng kháng sinh, duy trì hỗ trợ cho bệnh dạ dày bằng Anvitra để có tác dụng lâu dài và giảm nhẹ không cần dùng thuốc tây nữa.

Bệnh dạ dày tuy khó khỏi nhưng nếu điều trị đúng cách sẽ hiệu quả và giảm thiểu được nhiều chi phí khám chữa, nguy cơ tái phát.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!