CÁCH CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY

26/10/2016 12:12:06 1 240 lượt xem
Share Button

Người lớn khi bị viêm loét dạ dày tá tràng thì việc tự chăm sóc sức khỏe cho mình đã là điều khó khăn. Vậy nếu con, nếu cháu của chúng ta bị viêm dạ dày thì sao? Hẳn là bạn lo lắng gấp bội đúng không?
Hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 8 tuổi chưa thể phát triển toàn diện như người trưởng thành. Khả năng kiểm soát thói quen của trẻ đương nhiên cũng chưa cao, trẻ cũng khó ghi nhớ hết được đâu là việc nên và không nên đối với bệnh của mình, bởi vậy vai trò của người lớn  chúng ta là vô cùng quan trọng.

Để chúng tôi giúp bạn chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày một cách hợp lí nhất nhé.

➡ Nếu trẻ bị chẩn đoán loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Hp:
– Nếu trẻ dưới 8 tuổi, bạn chưa vội sử dụng kháng sinh để diệt HP, hãy quan tâm tới việc làm giảm triệu chứng và các rối loạn khác của bệnh. Nếu sử dụng kháng sinh, hãy chắc chắn rằng bạn dùng nó dưới sự chẩn đoán và theo dõi của bác sĩ.
– Trên 8 tuổi, có thể dùng kháng sinh, bạn cần phải chắc chắn rằng trẻ sử dụng đúng, đủ thuốc kháng sinh theo phác đồ bác sỹ đã kê. Việc không tuân thủ đúng làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn HP, tăng khả năng thất bại của phác đồ, khiến trẻ khổ sở vì uống thuốc hết đợt này tới đợt khác. Bạn có xót xa không?

Chỉ nội soi cho trẻ khi thực sự cần thiết. Chỉ định nội soi được quyết định và cân nhắc bởi bác sĩ. Hãy đem theo kết quả nội soi gần nhất nếu bạn cho bé đi khám tại cơ sở y tế khác.

➡ Nếu con bạn bị loét dạ dày tá tràng do sử dụng thuốc, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn tránh sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau không steroids (NSAIDs), bao gồm bất kỳ loại thuốc nào có chứa Ibuprofen hay Aspirin hoặc các loại khác trong nhóm.
➡ Cho trẻ ăn đầy đủ 3 bữa, có thể tăng số lượng bữa ăn, giảm lượng ăn nếu cần. Một số bà mẹ ép con ăn quá nhiều khiến con bị đau dạ dày, chúng tôi gọi đó là “nhồi” con ăn. Áp lực lên hệ tiêu hóa một phần , thì áp lực lên tinh thần chắc gấp ba. Cả hai tác động này đều khiến bệnh dạ dày nặng hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

dau-da-day-tre-em-1

Xin đừng ép con ăn quá nhiều – Hãy để con ăn uống trong vui vẻ

➡ Không cho trẻ uống nước nhiều trong khi ăn. Nên châm rãi để trẻ nhai kĩ, không “lừa” bé để bé nuốt cơm mà chưa nhai kĩ. Hãy tăng cường thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thế là mẹ đã phụ một tay, đỡ đần một phần việc cho dạ dày con em mình.

➡ Không xem phim, chơi điện tử, nô đùa quá đà trong bữa ăn.

➡ Không ép trẻ học quá nhiều, không gây áp lực học tập cho trẻ.

➡ Không quát tháo, dọa nạt trẻ, sự căng thẳng, sợ hãi khiến bệnh dạ dày trầm trọng hơn. “Thương cho roi cho vọt sẽ là cực hình cho dạ dày con trẻ”

➡ Một chế độ ăn tốt là chế độ ăn bào gồm nhiều dưỡng chất khác nhau, cân đối cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số loại thức ăn thường gây khó chịu cho trẻ khi trẻ bị loét dạ dày tá tràng như đồ ăn cứng, đồ ăn sượng, thức ăn cay, nhiều gia vị có tính kích thích, đồ ăn chua, đồ ăn chế biến sẵn….các bậc phụ huynh có thể tạm thời tránh cho trẻ sử dụng trong thời gian điều trị bệnh, tiếp tục hạn chế sau khi bệnh đã lành.

Nếu còn bất cứ khó khăn thắc mắc nào, hãy liên hệ chuyên gia để được giúp đỡ.

Trung tâm tư vấn: 1800 234 558

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!