Các triệu chứng điển hình của viêm hang vị

12/05/2016 00:13:16 640 lượt xem
Share Button

Vì sao hang vị dạ dày hay bị viêm loét??

Hang vị là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị (theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành phình vị, thânvị, hang vị và lỗ môn vị, dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ).

Trong các phần của dạ dày, phần dễ bị tổn thương nhất là hang vị. Các chuyên gia giải thích rằng điều này là do niêm mạc vùng hang vị rất mỏng manh, hơn nữa nồng độ axit ở khu vực này thấp hơn so với các vùng khác của dạ dày nên thường trở thành khu vực tấn công đầu tiên của các tác nhân gây bệnh như acid dịch vị (HCl & Pepsin), vi khuẩn HP. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày không được chữa trị dứt điểm có thể xuất hiện những vết loét.

Các triệu chứng thường gặp của viêm loét hang vị dạ dày:

Các triệu chứng điển hình của đau thượng vị

Các triệu chứng điển hình của đau thượng vị

Khó tiêu

Khó tiêu là một trong những triệu chứng phổ biến, hay gặp trên người bệnh viêm loét  hang vi dạ dày. Khi hang vị dạ dày bị viêm loét, quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, sự co bóp và nghiền nát thức ăn bị gián đoạn, gây cảm giác khó chịu và mất ngon miệng, chán ăn.
Đầy hơi, chướng bụng

Hang vị dạ dày bị viêm loét – tình trạng viêm xảy ra ở phần dưới của dạ dày, thức ăn bị ứ đọng lâu ở dạ dày của chúng ta, chịu sự tác dụng của axít dịch vị sẽ lên men và thải ra  khí ở dạ dày gây ra cẩm giác đầy hơi, chướng bụng. Khí dư thừa ở dạ dày cũng là nguyên nhân khiến chứng ợ hơi, ợ chua được hình thành.
Nóng rát dạ dày:Triệu chứng nóng rát xảy ra do tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây kích thích niêm mạc dạ dày. Triệu chứng này có thể xuất hiện lúc đói, có thể giảm hoặc không sau khi bệnh nhân ăn nhẹ, cũng có khi xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn quá no, nhai không kỹ, ăn thức ăn rắn, ăn nhiều gia vị thức ăn chua cay nóng hoặc sau khi uống bia rượu, cafe, nước có ga thức quá khuya, căng thẳng, stress, dùng một số thuốc…

Mối nguy từ viêm loét hang vị

Viêm loét hang vị dạ dày nếu không được điều trị sớm, nó có thể lây lan sang các vị trí khác của dạ dày và trở thành mạn tính, khi đó làm cho khó khăn hơn trong điều trị. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, điều quan trọng là khi đang ở trạng thái nhẹ hay chớm bị cần được kịp thời.

Người bị viêm loét hang vị, đầu tiên cần làm giảm các triệu chứng đau, nóng rát, ợ hơi ợ chua, khó tiêu, về lâu dài cần tăng cường bảo vệ, tái tạo vị trí niêm mạc bị tổn thương là nguyên tắc quan trọng trong điều trị viêm loét trên hang vị dạ dày để phòng ngừa các biến chứng kết hợp với một chế độ ăn đúng cách, tránh làm việc căng thẳng, stress và luyện tập thể thao thường xuyên.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65