Các nhóm thuốc điều trị đau dạ dày đầy đủ nhất

29/04/2016 15:29:57 6 018 lượt xem
Share Button

 Với viêm loét dạ dày tá tràng, việc tuân thủ điều trị mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đó là nhanh khỏi bệnh, tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn, giảm thiểu khả năng nhờn thuốc và biến chứng.

Nguyên tắc điều trị viêm loét dạ dày:

+ Làm giảm acid- pepsin ở dịch vị bằng các thuốc ức chế bài tiết hoặc các thuốc trung hòa acid

+ Tăng cương các yếu tố bảo vệ niêm mạc bằng các thuốc tạo màng che phủ, băng bó ổ loét, kích thích sự tái sinh của các tế bào niêm mạc dạ dày.

+ Diệt trừ HP bằng các thuốc kháng sinh hoặc một số thuốc khác như metronidazol, bismuth….

+ Điều trị hỗ trợ, nâng cao sức khỏe bệnh nhân theo qua điểm điều trị toàn diện.

Các nhóm thuốc hiện đang sử dụng

  • Thuốc chống acid (các antacid)

Hay dùng là muối và hydroxyd của magine và nhôm với các biệt dược: Alusi, Phosphalugen, Almagen, Maalox, gastropulgit

Các thuốc này có tác dụng nhanh nhưng ngắn, vì vậy hiện nay thường dùng để cắt cơn đau và giảm nhanh triệu chứng.

Không nên dùng các loại thuốc trung hòa acid quá mạnh và kéo dài vì dễ gây viêm dạ dày do kiềm hóa.

Tác dụng phụ của muối nhôm + magie: gây táo bón/ tiêu chảy, làm giảm hấp thu dinh dưỡng.

  • Các thuốc bảo vệ niêm mạc, băng bó ổ loét

 Prostaglandin E1: là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, nó được huy động tại chỗ của đường tiêu hóa.  Biệt dược: Cytotec hoặc Misoprostol (ít dùng)

Liều dùng: viên nén 200 mg ngày uống 4 viên chia 2 lần vào bữa ăn và trước khi ngủ.

TDKMM: tiêu chảy 30%, đau bụng, khi thấy thuốc có tác dụng này thì ngừng uống.

Loại kích thích tạo và tiết nhầy như cam thảo ( có trogn thành phần của Kavet), Teprenon,(Selbex), PG E1( Misoproston, cytotex)…

Sucralfat: thành phần là alumini sachrose sulfat, khi chất này gặp HCl sẽ thành một lớp dính quánh gắn lên ổ loét. Tác dụng hấp thu pepsin và dịch mật, tăng tiết dịch nhày và bicarbonat, tăng tổng hợp PG nội sinh, tăng tưới máu tới niêm mạc dạ dày, giúp hồ phục biểu mô lớp bề mặt.

Liều dùng: 4g, chia 4 lần/ ngày, dùng 4- 8 tuần.

Liều củng cố: 2g/ ngày, dùng trong vài tháng.

Vitamin: nên cho các Vtm U, B1, B6, PP, các vitamin này có tác dụng bảo vệ, điều hòa độ acid và giúp cơ thể hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng

Ngoài các thuốc kể trên, có thể kích thích sự tái tạo té bào biểu mô phủ của niêm mạc dạ dày tá tràng bằng cách chiếu tia lase lên ổ loét qua nội soi.

  • Các thuốc chống bài tiết acid

Thuốc ức chế thụ thể H2

Thời gian sử dụng hiệu quả: tấn công dao động từ 4- 12 tuần tùy theo ổ loét, giảm và hết đau trong vòng 2 tuần. Lành ổ loét dạ dày được chứng minh qua nội soi là 60-80% sau 4 tuần, 80-92 % sau 6-8 tuần điều trị, loét dạ dày liền ổ loét chậm hơn và tỷ lệ lành ổ loét cũng thấp hơn so với loét tá tràng từ 10-15%. Do vậy thường phải kéo dài trị liệu thêm 2-4 tuần.

Các thuốc ức chế bơm proton H+/ K+ ATPase (viết tắt PPI)

cac-nhom-thuoc-tri-viem-loet-da-day-ta-trang

Các thuốc tây y nhóm chống tiết axit PPI

+ Tác dụng: làm nghẽn hoàn toàn quá trình bài tiết acid cơ sở và do kích thích. Tác dụng tối đa của omeprazol có được trong 2 giờ, thời hạn tác động vượt quá 24 h và kéo dài tới 72h.

Tác dụng phụ: tương đối an toàn trong điều trị ngắn hạn, nó ức chế nhóm nhỏ enzym P450 và có thể gây tăng nhẹ gastrin lúc đối do giảm acid nên đã kích thích tế bào G hang vị, ít gặp chóng mặt, buồn nôn, nhưng dùng lâu do tác dụng mạnh của thuốc có thể che dấu các bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày.

Lưu ý khi dùng thuốc: các thuốc PPI đều được bào chế dưới dạng bao tan trong ruột, khi uống thuốc không được làm vỡ viên( không được nhai, nghiền nát) mà phải nuốt cả viên với nước.

  • Thuốc diệt vi khuẩn HP:

Các kháng sinh hay sử dụng đó là Amoxcicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Levofloxacin… Trong phác đồ diệt HP cần phối hợp ít nhất 2 kháng sinh và dùng trong 10- 14 ngày. Những vấn đề khi dùng kháng sinh trên bệnh nhân đó là tự ý dùng thuốc, dùng không đủ liều gây ra nhờn kháng sinh; nhưng nếu dùng đủ ngày thì khả năng cao là người bệnh sẽ bị loạn khuẩn ruột và rối loạn tiêu hóa, bị buồn nôn, chóng mặt.
Xem thêm phác đồ điều trị vi khuẩn HP mới nhất 2017 Tại đây.

  • Đông y chữa dạ dày

Tây y chữa đau dạ dày nhanh, nhưng không được lâu dài, điều này ai cũng biết. Thật may là đông y có thể xử lí được vấn đề

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị ANVITRA giúp giảm đau nhanh, mau lành loét, phòng ngừa tái phát.

Với các nhóm thảo dược cho nhiều tác dụng trên tiêu hóa, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ANVITRA không chỉ giúp giảm acid dư thừa, bảo vệ niêm mạc dạ dày làm lành vết loét mà còn có tác dụng thanh can lợi mật, tăng cường chức năng tiêu hóa. Sản phẩm hỗ trợ điều trị, dùng tốt cho các đối tượng viêm loét dạ dày tá tràng, người bị tăng acid dịch vị dẫn đến trào ngược, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ chua.

Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược rất lành tính, có thể dùng cho người bị tim mạch huyết áp, tiểu đường.

Tìm hiểu thêm về phương pháp cho dạ dày của Anvitra TẠI ĐÂY

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!