Bệnh dạ dày và cách điều trị

28/05/2016 14:46:46 1 161 lượt xem
Share Button

Bệnh dạ dày là bệnh lí liên quan đến các tổn thương ở dạ dày, các tổn thương điển hình là viêm dạ dày, viêm xung huyết phù nề, viêm loét… và tùy vào mức độ của bệnh mà có các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Để điều trị hiệu quả cần chẩn đoán chính xác và tuân thủ các nguyên tắc điều trị khoa học.

Để chẩn đoán bệnh đau dạ dày cần dựa vào triệu chứng lâm sàng, và triệu chứng cận lâm sàng, trong đó các triệu chứng lâm sàng chỉ có tính gợi ý, các biện pháp cận lâm sàng như X-quang, nội soi, xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác và đánh giá đúng mức độ bệnh.

Các triệu chứng điển hình của đau dạ dày là đau thượng vị âm ỉ, đau tức hoặc nóng rát, kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, đầy bụng, kém ăn sút cân mệt mỏi….

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang dạ dày thực quản, nội soi dạ dày thực quản, các xét nghiệm thăm dò chức năng dạ dày để đánh giá tình trạng bệnh.

Chụp X quang dạ dày tá tràng. Cho bệnh nhân uống barit chụp ở tư thế và vị trí khác nhau của dạ dày tá tràng. Đây là thăm dò gián tiếp tìm các ổ động của thuốc ở ổ loét. Tổn thương phải được tồn tại trên các phim, nhất là phim ép mới có giá trị để chẩn đoán.

Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp chẩn đoán loét tiêu hóa tin cậy hiện nay. Ngoài đanh giá tổn thương loét bằng mắt thường, thông qua nội soi nghười ta còn thực hiện nhiều kĩ thuật khác như: sinh thiết, tiêm cầm máu… nhằm phục vụ chẩn doán phân biệt loét lành hay loét ác tính; làm các xét nghiệm phát hiện HP, điều trị xuất huyết tiêu hóa.

benh-da-day-va-cach-dieu-tri

      Thăm dò chức năng dạ dày bằng đo bài tiết acid dịch vị cơ sở và kích thích, xét nghiệm tế bào từ cặn ly tâm/ nghiệm pháp tetracilin, nhưng trên thực tế ít khi tìm được tế bào ung thư. Các xét nghiệm thực hiện là:

  • Đo bài tiết acid dịch vị: Phương pháp(tìm hiểu sau), mục đích để phát hiện tăng tiết, tăng toan/ giảm tiết, thiểu toan.
  • Xét nghiệm cận lâm sàng có thể tìm thấy: hồng cầu, bạch cầu, tế bào ung thư….

Điều trị

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh có tỉ lệ tái phát cao và có những biến chứng rất nghiêm trọng. Việc tuân thủ điều trị sã mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đó là nhanh khỏi bệnh, tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn, giảm thiểu khả năng nhờn thuốc và biến chứng.

benh-da-day-va-cach-dieu-tri

Nguyên tắc điều trị loét dạ dày:

+ Làm giảm acid- pepsin ở dịch vị bằng các thuốc ức chế bài tiết hoặc các thuốc trung hòa acid

+ Tăng cương các yếu tố bảo vệ niêm mạc bằng các thuốc tạo màng che phủ, băng bó ổ loét, kích thích sự tái sinh của các tế bào niêm mạc dạ dày.

+ Diệt trừ HP bằng các thuốc kháng sinh.

+ Điều trị hỗ trợ, nâng cao sức khỏe bệnh nhân theo qua điểm điều trị toàn diện.

Các nhóm thuốc hiện đang sử dụng:

  • Thuốc chống acid (các antacid)

Hay dùng là muối và hydroxyd của magine và nhôm với các biệt dược: Alusi, Phosphalugen, Almagen, Maalox, gastropulgit

  • Các thuốc bảo vệ niêm mạc, băng bó ổ loét

Prostaglandin E1: là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, nó được huy động tại chỗ của đường tiêu hóa.  Biệt dược: Cytotec hoặc Misoprostol (ít dùng).

Loại kích thích tạo và tiết nhầy như cam thảo ( có trong thành phần của Kavet), Teprenon,(Selbex), PG E1( Misoproston, cytotex).

Sucralfat: thành phần là alumini sachrose sulfat, khi chất này gặp HCl sẽ thành một lớp dính quánh gắn lên ổ loét. Tác dụng hấp thu pepsin và dịch mật, tăng tiết dịch nhày và bicarbonat, tăng tổng hợp PG nội sinh, tăng tưới máu tới niêm mạc dạ dày, giúp hồ phục biểu mô lớp bề mặt.

  • Các thuốc chống bài tiết acid

+ Thuốc ức chế thụ thể H2 của Histamin ở tế bào bìa. Cơ chế chủ yếu của thuốc này là cản trở sự gắn của Histamin lên thụ thể H2 do đó kìm hãm sự tạo HCl.

+ Các thuốc ức chế bơm proton H+/ K+ ATPase (viết tắc theo tiếng Anh là PPI)

Là dẫn chất của Benzimidazol, gồm có: Omeprazole 20mg (Losec, Prilosec, Mopral),; Lanzoprazol 30mg (Lanzor, Prevacid…); Pantoprazol 40mg(Pantoloc); Rabeprazol 10/20mg(Pariet); Esomeprazol 20/40 (Nexium).

Cơ chế tác dụng: ức chế bơm proton là ức chế enzym H+/K+ ATPase; thông qua việc dẫn chất benzimidazol tạo thành cầu nối disulfid đồng hóa trị với enzym H+, K+, ATPase gây ức chế bơm dẫn đến không hình thành được acid dịch vị.

Thuốc diệt vi khuẩn HP: Để diệt vi khuẩn HP, các bác sĩ thường sử dụng phác đồ ít nhất hai kháng sinh kết hợp với thuốc chống tăng tiết acid. Các kháng sinh hay sử dụng đó là: Amoxicilin, clraithromycin, Metronidazole….  phối hợp với thuốc chống tăng tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) như Omeprazol, Esomeprazol…

Các nhóm thuốc cũng như các phác đồ điều trị hiện đại đã khẳng định được hiệu quả điều trị rất cao, tuy nhiên không phải ai cũng đáp ứng tốt với thuốc tân dược và  hiệu lực càng cao thì nguy cơ có các tác dụng không mong muốn cũng tỉ lệ theo, vì vậy cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc và báo ngay các triệu chứng bất thường trong quá trình điều trị để không bị những sự cố đáng tiếc.

Bạn có biết : Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị Anvitra là một sản phẩm tuyệt vời cho người đau dạ dày- trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anvitra:

+ Làm giảm lượng acid dư thừa, giảm nóng rát, cồn cào.
+ Điều hòa nhu động và co bóp dạ dày, ruột, từ đó giảm đau và tăng cường tiêu hóa
+ Dược liệu có chất nhầy và dạng lỏng dùng giúp bao tráng, bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương
+ Cải thiện chức năng tiêu hóa từ gan với tác dụng thanh can lợi mật  giúp tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu chất béo

Sản phẩm thực phẩm chức năng Anvitra là sản phẩm dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, đã được nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Anvitra TẠI ĐÂY

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!