BAO NHIÊU LÂU mới NÊN nội soi một lần?

26/10/2016 10:50:57 7 235 lượt xem
Share Button

Nội soi tuy an toàn nhưng cũng có những rủi ro và nguy cơ nhất định, cũng như không ai vui vẻ gì đi nuốt “con rắn”  này thường xuyên!

>  Vi khuẩn HP gây bệnh như thế nào??

Chúng tôi rất lo lắng khi bệnh nhân chia sẻ về “thành tích nội soi” của họ. Thông thường, cứ sau mỗi lần điều trị mà chưa thấy giảm, hoặc cứ mỗi lần đau tăng lên là bệnh nhân lại đi nội soi, mặc dù có nhiều người vẫn rất sợ. Thực ra, kết quả nội soi trong vòng 6 tháng là có thể sử dụng được để chẩn đoán bệnh.

Vậy, bao nhiêu lâu “nội soi” là đủ?

Sẽ có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, dựa vào hướng dẫn của hội Tiêu hóa Mỹ, hội tiêu hóa châu Âu, hội tiêu hóa Nhật, hơi buồn vì chưa hướng dẫn từ Hội tiêu hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi xin đưa ra câu trả lời tham khảo cho bạn như sau:

  • Bạn bị tổn thương nhẹ và đã trị khỏi, không có tổn thương loạn sản ở thực quản hay dạ dày => Không có chỉ định nội soi lại.
  • Bạn có nhiễm vi khuẩn HP, có tình trạng viêm dạ dày mãn đã ổn định, không có loạn sản, chỉ định nội soi tầm soát ung thư được đặt ra mỗi 3 NĂM.
  • Nếu bạn có Barrett hay loạn sản niêm mạc dạ dày -ruột , việc chỉ định nội soi kiểm tra hàng năm có thể được chỉ định.
  • Nếu tổn thương loạn sản mức độ cao và chưa có điều kiện điều trị, bệnh nhân có thể được soi mỗi 3 đến 6 tháng.
  • Trong những trường hợp xuất huyết dạ dày cần điều trị, bạn cần được soi vài lần trong ngày.
  • Bệnh nhân có biểu hiện viêm dạ dày tới khám đã nội soi lần đầu tiên để chẩn đoán bệnh. Nếu bạn nhiễm vi khuẩn HP, bạn sẽ nội soi lại để kiểm tra kết quả diệt vi khuẩn này, nếu như không sử dụng phương pháp test hơi thở. Bệnh nhân không có vi khuẩn HP sẽ theo dõi kết quả điều trị qua thăm khám các biểu hiện lâm sàng.
  • Bạn chỉ nội soi lại khi điều trị bài bản, đúng phác đồ, dưới sự theo dõi của chuyên gia y tế nhưng không đỡ, hoặc bệnh tăng lên. Thông thường thời gian điều trị bệnh viêm dạ dày tá tràng kéo dài 2-3 tháng.

Thông thường, bệnh nhân điều trị chưa khỏi nên mới hay đi nội soi, có người nội soi tới 2 lần trong 1 tháng. Bệnh dạ dày không phát triển nhanh “vũ bão” tới vậy. Hãy là người bệnh hiểu biết, kiên trì và quyết tâm. Vấn đề quan trọng nhất là thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ, uống thuốc đúng liều và kết hợp chế độ ăn uống, làm viêc hợp lí khoa học, chứ không phải là “nội soi lại, nội soi lại, nội soi lại” vì sợ bệnh chuyển sang ung thư.

Chúc các bạn khỏe mạnh, an tâm.

Xem Thêm: 

XUẤT HUYẾT DẠ DÀY VÌ THUỐC GIẢM ĐAU TRỊ VIÊM KHỚP

Khỏi hẳn viêm dạ dày mạn – Bạn hoàn toàn có thể!

Anvitra có an toàn không? Phụ nữ có thai dùng được không?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!