Bạn vẫn còn xem thường biến chứng loét dạ dày tá tràng? – Hãy tỉnh táo khi còn có thể

05/08/2016 13:48:17 614 lượt xem
Share Button

Các biến chứng nguy hiểm của loét dạ dày tá tràng bao gồm: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày. Những biến chứng này đều ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và khó khăn trong điều trị.

 1. Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch của ống tiêu hoá vào trong lòng ống tiêu hoá. Đây là một cấp cứu thường gặp, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguy cơ tử vong phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ xuất huyết tiêu hoá. Thái độ xử trí khẩn trương XHTH cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

Các triệu chứng khi bị xuất huyết dạ dày 

Nôn ra máu: máu đỏ/máu đen, máu cục, dịch máu, dịch cặn đen là triệu chứng điển hình nhưng cũng cần phân biệt với ho ra máu, khạc ra máu, chảy máu từ miệng, răng, lợi, mũi họng. Ngoài ra cũng phải phân biệt với nôn thức ăn màu đen, thức ăn ứ đọng lâu ngày.

Đại tiện phân đen: Trường hợp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt có thể đi ngoài ra máu đỏ sẫm. Cần phân biệt phân đen do thuốc (viên sắt, bismuth …), do thức ăn.

Các biểu hiện của mất máu: tùy theo tình trạng mất máu, lượng máu mất mà tình trạng toàn thân có  thay đổi hay không. Trong trường hợp chảy máu cấp tính lượng nhiều, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng sốc do mất máu: mạch nhanh, hoa mắt, chóng mặt, da xanh…

Bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác đối với từng bệnh.

Theo thống kê, có 75%-80% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa liên quan đến dạ dày thực quản, trong đó loét dạ dày tá tràng chiến 40%, viêm dạ dày tá tràng cháy máu chiếm 20%.

Khi gặp các triệu chứng nêu trên, người bệnh nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cần rất khẩn trương, nhất là trong các trường hợp XH nặng. Tại đây các bác sĩ sẽ kết hợp các biện pháp hồi sức ( nhằm bù thể tích, bù lại máu và nâng HA) với các biện pháp cầm máu và điều trị nguyên nhân.  

Dự phòng xuất huyết tiêu hóa

Điều trị loét dạ dày – tá tràng triệt để.

Diệt Helicobacter Pylori để tránh tái phát loét.

 1. Thủng dạ dày

Triệu chứng điển hình là bụng cứng như gỗ, co cứng thành bụng. Điều trị đưa lại kết quả rất tốt nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Thủng dạ dày thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ: nam 90% và nữ  10%.

Thường từ 20 – 40. Nhưng cũng có những thủng dạ dày ở bệnh nhân trên 80 – 85 tuổi. Loét ít gặp ở trẻ em nên ít thấy thủng nhưng không phải là không có.

Đặc điểm

Vị trí ổ loét thường ở mặt trước tá tràng hay dạ dày. Theo thống kê gặp nhiều ở lỗ thủng ở tá tràng hơn ở dạ dày.

Lỗ thủng to hay nhỏ, tùy theo vị trí lỗ thủng và tùy theo môn vị có hẹp hay không.

Triệu chứng – Chẩn đoán

 • Sốc, chủ yếu do đau, có thể gặp trong khoảng 30% trường hợp. Sốc có thể thoáng qua hoặc kéo dài đến một giờ, sau đó mạch, huyết áp sẽ trở lại bình thường.
 • Đau đột ngột, dữ dội là dấu hiệu chủ yếu.
 • Nôn: không phải là dấu hiệu thường gặp.
 • Bí trung đại tiện: không có trong những giờ đầu.
 • Bụng cứng như gỗ, ít hoặc không di động, co cứng thành bụng là một triệu chứng bao giờ cũng có (nhưng mức độ khác nhau) và có giá trị bậc nhất trong chẩn đoán.
 • X quang bụng đứng không chuẩn bị: 80% bệnh nhân có hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành.

Diễn biến

Nếu không được điều trị, có thể đưa đến tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, viêm phúc mạc khu trú hoặc hình thành các ổ áp xe trong ổ bụng.

Điều trị

Tùy vào mức độ tổn thương: bệnh nhân đến sớm hay muộn, phúc mạc đã tổn thương hay chưa, ổ loét lớn hay nhỏ, tuổi bệnh nhân, vị trí lỗ thùng…Từ đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp cấp cứu gồm: Khâu lỗ thủng, cắt dạ dày, dẫn lưu lỗ thủng ổ loét dạ dày tá tràng.

 1. Hẹp môn vị

Giai đoạn đầu: thường là đau sau bữa ăn; tính chất đau không có gì đặc biệt; khi có khi không; thường có cảm giác đầy, hay buồn nôn.

Giai đoạn sau:

 • Đau: 2-3 giờ sau khi ăn. Đau từng cơn, các cơn đau liên tiếp nhau.
 • Nôn ra nước ứ đọng của dạ dày, trong có thức ăn của bữa ăn mới lẫn với thức của bữa ăn cũ. Các tính chất của nôn trong hẹp môn vị:

+ Nôn muộn sau ăn

+ Nôn ra nước xanh đen, không bao giờ có dịch mật

+ Nôn được thì hết đau, cho nên có khi vì đau quá bệnh nhân phải móc họng cho nôn.

 • Bụng óc ách lúc đói: buổi sáng, khi bệnh nhân chưa ăn uống, nếu lắc bụng sẽ nghe rõ óch ách. Triệu chứng này rất có giá trị và gặp thường xuyên.
 • Toàn thân: xanh, gầy, da khô, mất  nước, uể oải; tiểu ít và táo bón.

Điều trị

Với biến chứng hẹp môn vị do loét dạ dày tá tràng, tốt nhất cũng là phẫu thuật cắt đoạn dạ dày. Nếu bệnh nhân  yếu, tình trạng chung không cho phép thì nên dùng phẫu thuật nối vị tràng đơn giản.

 1. Ung thư dạ dày

 Phẫu thuật là biện pháp cơ bản nhất để điều trị ung thư dạ dày. Bác sĩ có thể

 • Cắt một phần dạ dày hoặc cắt toàn bộ dạ dày đồng thời cắt bỏ mạc nối lớn + vét hạch.
 • Trường hợp giai đoạn sớm tổn thương tại chỗ ở lớp niêm mạc có thể cắt bỏ rộng tổn thương qua nội soi.
 • Khi bệnh ở giai đoạn muộn: Phẫu thuật cắt dạ dày nhưng không vét hạch, nối vị tràng, mở thông dạ dày, mở thông hỗng tràng.

Cùng với phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định thêm xạ trị và hóa chất để hiệu quả điều trị tốt hơn, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí.

Tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày rất cao. Nếu bạn đang bị loét dạ dày tá tràng, hãy điều trị ngay lập tức.

biến chứng đạu dạu dày

Hình 1: Nếu người bị đau dạ dày có cơn đau dữ dôi, có thể là biểu hiện của biến chứng

Mong rằng bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết, đầy đủ cho bạn về biến chứng của loét dạ dày tá tràng, từ đó có sự cẩn trọng hơn với bệnh. Hãy quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé!

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!