Acid HCl trong dạ dày nguy hiểm thế nào?

12/03/2019 14:27:47 39 lượt xem
Share Button

Ai cũng biết acid HCl trong dạ dày là một trong những loại acid có khả năng ăn mòn rất mạnh. Nhưng nó mạnh đến mức nào thì không phải ai cũng đủ sức hình dung.

Theo ghi nhận, acid HCl ở nồng độ đậm đặc tối đa (40%) có thể tạo thành sương mù acid, có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Nói cách khác, nhỏ acid HCl lên lòng bàn tay thì toàn bộ cơ, xương sẽ đều bị tan chảy.

AdobeStock_93589980

Với tính ăn mòn mạnh, acid HCl chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất để sản xuất nhựa PVC và các sản phẩm trung gian như MDI/TDI để tạo ra polyuretan.

Ở dạng loãng, axit clohydric cũng được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy rửa, và xử lý da.

Nếu acid HCl có tính chất ăn mòn khủng khiếp như vậy, tại sao dạ dày và các bộ phận khác không bị mục ruỗng?

Thứ nhất, nồng độ acid trong dạ dày của người bình thường chỉ được duy trì ở mức 0,0001 – 0,001 mol/l. Ở nồng độ này, tính ăn mòn của acid HCl đã được giảm thiểu đi đáng kể.

Thứ hai, trong dạ dày có một lớp màng nhầy gọi là niêm mạc dạ dày. Niêm mạc này có 2 loại tế bào: tế bào vách và tế bào hình đài. Nếu như tế bào vách làm nhiệm vụ tiết acid HCl thì tế bào hình đài sản xuất ra chất nhầy bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày. Chất nhầy này miễn nhiễm với acid, do đó, dạ dày hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi HCl. Tuy nhiên, nếu nồng độ acid vượt ngưỡng 0,001 mol/l trong một thời gian dài thì lớp nhầy cũng không đủ sức bảo vệ dạ dày nữa. Khi đó, acid sẽ bắt đầu công phá, làm tổn thương niêm mạc cũng như thành dạ dày…

Hỗn dịch thảo dược Anvitra – giúp giảm đau, nóng rát dạ dày

Anvitra là sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO.

Thành phần: bạch thược, mộc hương, ô tặc cốt, hương phụ, hoài sơn, trư ma căn, chi tử, liên nhục, mạch môn. Trong đó:

  • Ô tặc cốt, bạch thược có tác dụng giảm tiết acid dịch vị
  • Bạch thược, mạch môn, mộc hương, hương phụ có tác dụng chống viêm
  • Mộc hương, hương phụ có tác dụng giảm đau co thắt
  • Mạch môn, mộc hương có tác dụng kháng khuẩn
  • Trư ma căn, chi tử, hoài sơn có tác dụng kích thích tiêu hóa:
  • Liên nhục, chi tử, hương phụ có tác dụng dưỡng tâm, an thần.

Công dụng: Anvitra có khả năng trung hòa, điều chỉnh, cân bằng và duy trì lượng acid dạ dày luôn ở mức độ sinh lý (0,0001 – 0,001 mol/l, độ pH tương ứng là 4 và 3).

Tác dụng: Anvitra có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng thừa acid, viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng: đau, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược…

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để tìm điểm bán gần nhất vui lòng ấn VÀO ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài tư vấn: 1900 0391/093 116 0088

anvitra lá mới

 
 

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Anvitra
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!