9 biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

30/05/2016 10:00:43 8 636 lượt xem
Share Button

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh gây nhiều khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng trào ngược hỗn hợp thức ăn sau khi ăn no. Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh liên quan trực tiếp việc tăng acid dạ dày, chính acid gây nên bỏng rát thực quản, ợ chua, buồn nôn. Bạn có thể nhận biết mình bị trào ngược hay không dựa vào các nhóm triệu chứng dưới đây:

  1. Ợ hơi

Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược dạ dày – thực quản. Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn, do chúng ta nuốt phải không khí khi ăn uống hoặc do sự lên men của những thức ăn không tiêu trong dạ dày tạo khí. Bình thường, hơi sinh ra trong dạ dày sẽ được thoát ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên khi cơ thắt dưới thực quản không được đóng kín, hơi sẽ đẩy ngược lên miệng gây ra hiện tượng ợ. Chúng ta cần phân biệt ợ hơi sinh lý và ợ hơi do trào ngược. Ợ hơi sinh lý thường xảy ra sau khi sử dụng các loại thực phẩm có gas hoặc uống nhiều nước trong khi ăn, còn ợ hơi do trào ngược sẽ xảy ra ngay cả khi người bệnh chưa ăn uống gì.

  1. Ợ chua

Ợ chua có biểu hiện tương tự như ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày kéo lên có kèm theo một ít dịch vị gây cảm giác chua miệng. Hiện tượng này là do trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao, hay gặp là khi bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua.

9-bieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-gerd
Ợ nóng là biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược

  1. Ợ nóng

Đây là triệu chứng phổ biến trong trào ngược dạ dày – thực quản, thường xuất hiện nhiều sau khi bệnh nhân ăn no, sử dụng rượu bia, các loại nước chua, đồ uống có gas, khi nằm nghỉ hoặc cúi gập người. Ợ nóng được miêu tả là một cảm giác nóng rát bắt đầu từ dạ dày, lan lên vùng ngực, có khi đến tận vùng hạ họng hoặc măng tai. Nguyên nhân là do các thành phần của dịch dạ dày, bao gồm axit dịch vị, dịch mật, các men tiêu hóa… trào ngược lên thực quản làm kích ứng niêm mạc vùng này. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược cũng đều có ợ nóng.

  1. Buồn nôn và nôn

Khi những triệu chứng đầu triên này không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến xấu đi với những triệu chứng nặng hơn như buồn nôn và nôn. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều sau khi ăn thì nguy cơ cao chúng ta đã bị trào ngược axit dạ dày – thực quản.

  1. Đau, tức ngực

Bệnh nhân thường có cảm giác đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay do acid dạ dày kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau. Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác do tim như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

  1. Ho, hen, đau tức cổ họng

Axit dịch vị trào ngược lên thực quản làm viêm dây thanh quản gây khàn giọng, khó phát âm kèm ho do co thắt từng lúc, viêm họng diễn biến mạn tính và tăng dần, tái đi tái lại. Lâu ngày có thể chuyển thành bệnh hen.

  1. Khó thở

Thường khó thở về đêm do axit trào ngược gây co thắt đường thở, chít hẹp phế quản. Khi có dấu hiệu này thường thì bệnh đã chuyển biến trầm trọng. Khó thở trong trường hợp này không đáp ứng với các thuốc long đờm và thuốc giãn phế quản; nhưng khi sử dụng các thuốc chống trào ngược thì lại giảm rõ rệt.

  1. Khó nuốt

Cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn do thực quản bị nhiều đợt tấn công của axit dạ dày dẫn đến phù nề, co thắt hoặc hẹp. Lúc đầu khó nuốt với thức ăn đặc, dau đó sẽ khó nuốt với những thức ăn loãng hơn.

  1. Đắng miệng

Đắng miệng thường do dịch mật gây ra. Bình thường, dịch mật từ túi mật sẽ được đổ vào tá tràng để tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, khi sự đóng mở lỗ môn vị bị rối loạn, sẽ làm cho một phần dịch mật vào dạ dày, trào ngược lên thực quản đến miệng tạo cảm giác đắng miệng.

Thực phẩm chức năng Hỗn dịch an vị Anvitra dành cho người viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược. Các triệu chứng của đau dạ dày, trào ngược sẽ nhanh chóng được cải thiện khi dùng sản phẩm. Bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, an toàn.
Bạn có thể xem thông tin chi tiết về TPCN ANVITRA tại đây.

ĐĂNG KÝ NGAY
Để được tư vấn về bệnh dạ dày, trào ngược bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ uy tín

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!