6 lí do khiến HP hoành hành tại Việt Nam

05/05/2016 15:21:04 561 lượt xem
Share Button

Vi khuẩn HP ( Helicobacter Pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng. Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam đang ở mức báo động và Việt Nam cũng là một trung những nước có tỉ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng cao nhất thế giới. Chưa dừng lại ở đấy, vi khuẩn nói chung và vi khuẩn Hp nói riêng đang có những điều kiện “tốt nhất” để hoành hành tại Việt Nam.

Hiện nay, theo các thống kê của tổ chức y tế thế giới và các báo cáo trong nước, trên thế giới tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng là khoảng 50%, nhưng ở Việt Nam tỉ lệ này lên đến 70% dân số.

6 lí do khiến HP hoành hành tại Việt Nam

vi khuẩn HP đang hoành hành tại Việt Nam

Vi khuẩn HP đang hoành hành tại Việt Nam

1. HP có khả năng lây nhiễm từ thành viên trong gia đình
Theo thống kê thì nếu vợ hoặc chồng có HP dương tính thì khả năng người bạn đời của mình nhiễm HP lên đến 68%, còn con cái của họ có nguy cơ lây nhiễm HP là 40%.

2. Hp lây nhiễm chủ yếu qua đường “miệng”

Người Việt có thói quen ăn chung bát đũa, nên những người trong gia đình có khả năng cao sẽ lây nhiễm Hp cho người khác. Đồ ăn uống không hợp vệ sinh, các quán cơm vỉa hè, chỗ đông người là những nơi lí tưởng cho vi khuẩn Hp lẫy nhiễm.

3. Dịch vụ vệ sinh công cộng kém chất lượng

Trong phân của người nhiễm có HP dương tính tập trung rất nhiều vi khuẩn này nên có thể lây nhiễm cho người khác ở những nơi vệ sinh công cộng có chất lượng kém, nhiễm HP do ruồi nhặng và các con vật trung gian truyền bệnh khác .

4. Việc vệ sinh và y tế phòng bệnh kém
Việc vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân chính lây nhiễm HP và các bệnh về đường tiêu hóa khác. Công tác y tế công cộng cũng chưa được phổ biến ra cộng đồng, mọi người chưa có nhiều kiến thức để phòng tránh nhiễm bệnh, người bệnh có nhiễm HP chưa ý thức được việc tránh nhiễm bệnh cho người khác và cộng đồng.

5. Nhiễm vi khuẩn HP khi làm thủ thuật nội soi dạ dày

Trong một ngày, số lượng bệnh nhân làm nội soi rất nhiều và liên tục, khiến việc vệ sinh ống nội soi có thể không hoàn toàn loại bỏ được hết vi khuẩn HP trên ống. Đây cũng là nguyên nhân khiến kết quả chẩn đoán HP bị nhầm lẫn và là cơ hội để vi khuẩn Hp lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.
6. Do dùng kháng sinh “bừa bãi” khiến việc diệt HP rất khó khăn.

Kháng sinh hiện nay được kê trong rất nhiều bệnh và việc sử dụng gần như “đa năng” của kháng sinh khiến cho Hp có điều kiện tiếp xúc và tạo đề kháng sớm, khi bị viêm loét dạ dày, việc lựa chọn phác đồ điều trị Hp gặp nhiều khó khăn.

Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP
Để hạn chế sự lây nhiễm của vi khuẩn HP trong cộng đồng, nên thực hiện những biện pháp sau:
– Thực hiện vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi.
– Hạn chế chung đụng trong ăn uống, sinh hoạt.
– Giữ vệ sinh nguồn nước, nhà cửa, nơi ở.

– Hạn chế việc sử dụng cốc uống chung nơi công cộng. Không nên dùng nước bọt khi đếm tiền, lật giấy..
– Kiểm tra vi khuẩn HP khi có các dâu hiệu bệnh dạ dày và có chỉ định của bác sỹ để tiệt trừ kịp thời, tránh lây nhiễm ra các thành viên khác trong gia đình.
– Với những trường hợp bị nhiễm vi khuẩn HP nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để trị dứt điểm.
– Nên kết hợp sử dụng một số sản phẩm từ thảo dược có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65