4 bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả

31/05/2016 10:00:10 1 557 lượt xem
Share Button

Trong những năm gần đây y học thế giới đã có những bước tiến vượt bậc trong việc sản xuất ra các loại thuốc có tác dụng chữa trị các bệnh lý từ viêm nhiễm đến ung thư. Ưu điểm của các loại thuốc đó là tác dụng nhanh, mạnh, điều trị trúng đích. Tuy nhiên nhược điểm của những loại thuốc đó là gây nhiều tác dụng phụ, dễ nhờn thuốc và chi phí cao. Chính bởi lý do đó nên tìm về với các cây thuốc nam từ ngàn xưa là lựa chọn của rất nhiều người.

Những thực phẩm gây ung thư dạ dày

Dưới đây là 4 bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả được trích trong cuốn sách nổi tiếng của PGS.TS Đỗ Tất Lợi – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam.

4-bai-thuoc-chua-benh-da-day-hieu-qua

Lá khôi tía

  • Cây khôi – chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Cây khôi hay còn được gọi với tên khác là độc lực. Loại cây này sống nhiều tại các khu rừng già các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa. Đặc điểm nhận dạng: thân cây nhỏ, rỗng, cao khoảng 2m, nhiều lá. Từ lâu cây khôi đã được sử dụng kết hợp với khổ sâm, cam thảo…có tác dụng chữa trị các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, chứng chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu…

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất Tanin là một thành phần hóa học có nhiều trong lá khôi có công dụng giảm đau, trung hòa lượng axit trong dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày phát triển, làm liền vết thương hiệu quả.

Cách dùng. Lá khôi 40g, bồ công anh 40g, khổ sâm 12g đem rửa sạch, sắc kỹ uống nước hàng ngày.

da-cam

Dạ cẩm

  • Chữa bệnh dạ dày nhờ Cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm hay còn được gọi với các tên khác như đứt lướt, khả khẩu cắm. Loài cây này sống chủ yếu tại những nơi có nhiệt độ thấp như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng…Theo các nghiên cứu ngoài tác dụng giảm đau thì loài cây này còn có tác dụng trung hòa lượng axit trong dạ dày, giảm nhanh những triệu chứng ợ chua, đầy hơi, bụng chướng, làm liền vết thương nhanh chóng.

Cách dùng: 20g ngọn dạ cẩm khô, rửa sạch, sắc lấy nước uống khoảng 3lần/ngày. Sử dụng trong khoảng 2-3 ngày sẽ nhận thấy hiện tượng đau tức giảm đi rõ rệt, hiện tượng viêm loét cũng được cải thiện đáng kể.

4-bai-thuoc-chua-benh-da-day-hieu-qua-2jpg

  • Chữa bệnh  dạ dày bằng mẫu lệ.

Theo y học cổ truyền mẫu lệ có vị mẫu lệ có tính hàn, vị hơi mặn, chức năng an thần, bổ âm, bình tâm can, trừ tà nhiệt. Trong đông y mẫu lệ được sử dụng nhằm chữa chứng dư thừa axit trong dạ dày, bồi bổ cơ thể, chống viêm loét.

Cách dùng: 20g mẫu lệ, hoài sơn 16g, bồ công anh 16g, cam thảo 12g, dạ cẩm 12g, sắc kỹ, lấy nước uống hàng ngày.

chè dây

Chè dây đã phơi khô

  • Chữa bệnh dạ dày bằng chè dây.

Chè dây hay con có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch thuộc họ Nho (Vitacae). Theo ghi chép của y học cổ truyền chè dây có tác dụng chữa trị chứng đau vùng thượng vị, viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày rất hiệu quả nhờ tiêu diệt được vi khuẩn Helicobarter Pylori. Ngoài ra với hàm lượng Flavonoid dồi dào chè dây còn có tác dụng giảm nhanh triệu chứng viêm loét của lớp niêm mạc, tái tạo nhanh lớp niêm mạc.

Cách dùng: 150g chè dây khô sắc với 2 lít nước, đun sôi, để nguội và uống hàng ngày. Tùy cơ địa từng người và giai đoạn của bệnh sẽ có thời gian sử dụng cụ thể. Tuy nhiên thông thường thời gian điều trị khoảng 1-2 tháng/1 đợt.

Trên đây là 4 bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả đã được ông cha ta sử dụng từ ngàn xưa và đến tận ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Ưu điểm của các bài thuốc này đó là dễ kiếm, chi phí rẻ, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên nhược điểm của các bài thuốc này là tác dụng chậm và do người bệnh hay sử dụng đơn độc nên tác dụng còn hạn chế. Việc tự ý sử dụng tại nhà với liều lượng và cách thức không đúng cũng làm giảm hoặc thậm chí mất tác dụng.

Một bài thuốc đông y dùng để chữa viêm dạ dày được giới khac học nhắc đến nhiều là Nhị nhân hòa vị của PGS Phùng Hòa Bình. Bài thuốc này phối hợp 11 vị dược liệu với nhau, cho tác dụng điều chỉnh lượng acid dư thừa, tăng cường bảo vệ dạ dày thực quản, chống vi khuẩn HP và làm lành vết loét dạ dày giúp chữa lành bệnh đau dạ dày, trào ngược hiệu quả.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Xem Thêm: 

> Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày- tá tràng

> Ung thư dạ dày- hậu họa của loét dạ dày

Muốn khỏi đau dạ dày đừng hút thuốc lá

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!