360º bệnh lí dạ dày tá tràng – Thông tin toàn diện cho người bệnh

05/08/2016 13:09:06 478 lượt xem
Share Button

Cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về bệnh lí dạ dày. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới các nội dung sau:

 • Định nghĩa viêm loét dạ dày tá tràng
 • Viêm dạ dày tá tràng cơ thể chữa khỏi không?
 • Triệu chứng điển hình
 • Phân biệt viêm dạ dày cấp và mạn
 • Nguyên nhân gây bệnh
 • Ảnh hưởng của H. pylori
 • Tính nguy hiểm và các biến chứng của bệnh
 • Phương pháp điều trị

6 lí do khiến HP hoành hành tại Việt Nam

1.Định nghĩa

Viêm dạ dày tá tràng là sự tổn thương một phần hay toàn phần niêm mạc dạ dày- tá tràng, được đặc trưng bởi cơn đau tại vùng thượng vị (trên rốn, dưới xương ức). Tuy nhiên, chẩn  đoán chính xác cần thăm khám thêm nhiều triệu chứng và cần có nội soi.

Nhiều bệnh nhân khi bị viêm dạ dày mạn tính thường có tư tưởng sống chung với lũ. Tuy nhiên, điều đó là sai lầm. Chúng tôi xin khẳng định lại rằng, viêm dạ dày tá tràng mạn hoàn toàn có thể chữa khỏi.

2. Triệu chứng điển hình của đau dạ dày

 • Đau thượng vị

Đau thượng vị là triệu chứng chính trong viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng bụng phía trên rốn và dưới mũi ức.Tính chất đau có thể từ đau âm ỉ, tức nặng thượng vị hoặc nóng rát hoặc đau quặn từng cơn. Đau bụng do viêm loét dạ dày tá tràng thường có một số đặc điểm sau: Tính chu kì ( theo mùa, theo năm, có thể tự hết), tính nhịp điều (theo bữa ăn, ngày đêm), tính lan xuyên (có thể lan ra sau lưng, hai bên sườn hoặc lên ngực).

 • Ợ chua: acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng
 • Buồn nôn, nôn: Trong bệnh này cảm giác buồn nôn thường do 3 nguyên nhân: acid dịch vị kích ứng quá mức niêm mạc dạ dày gây phản xạ đến trung tâm nôn, thức ăn ứ lâu ngày do hẹp môn vị và giảm co bóp dạ dày; sự kích ứng của thức ăn vào vị trí tổn thương trên niêm mạc dạ dày.
 • Cảm giác đau tức, nóng rát vùng dạ dày thực quản: Khi dịch acid dạ dày tiếp xúc với tế vào niêm mạc dạ dày ở chỗ viêm loét hoặc trào ngược lên tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt.
 • Chướng bụng, đầy hơi: Khi no hoặc ngay cả khi đói. Một số khác còn có cảm giác cồn cào, sôi bụng không yên.

Nếu gặp các triệu chứng trên, hãy đi khám ngay bạn nhé. Bác sĩ sẽ nội soi và đưa ra kết luận chính xác.

Chú ý: Phân biệt viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn

 • Viêm dạ dày cấp:

– Viêm dạ dày cấp  xảy ra đột ngột, nóng ran vùng thượng vị, đau dữ dội kèm theo nôn, choáng váng có thể nôn ra máu, nặng có thể gây shock, có thể khỏi mà không hề để lại tổn thương, cũng có thể gây ra viêm dạ dày mạn sau đó.

Nguyên nhân: Virus, vi khuẩn; các chất ăn mòn (thủy ngân, kim loại nặng, kiềm…); các bệnh nhiễm khuẩn cấp ( cúm, sởi, viêm phổi…); ure máu cao, ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn, stress nặng…

 • Viêm dạ dày mạn:

–   Viêm dạ dày mãn diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài, có thể bắt nguồn từ viêm dạ dày cấp hoặc không.  Đau dạ dày mãn tính chất đau không cố định, có nhiều bệnh nhân không đau, người bệnh xuống cân, mệt mỏi kéo dài.

–  Bệnh nhân viêm dạ dày tá tràng mãn có thể xuất hiện cơn đau dạ dày cấp vì một số lí do như uống rượu bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, ăn đồ ăn cay nóng…Triệu chứng tương tự viêm dạ dày cấp.

3. Nguyên nhân viêm dạ dày?

Quá trình hình thành viêm loét là hậu quả của sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công (acid, pepsin, H. Pylori) và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày (sự nguyên vẹn của biểu mô, sự tiết chất nhầy, vài trò của tuần hoàn, thần kinh…)

 • Helicobacter Pylori (HP): đóng vai trò chủ yếu trong nguyên nhân gây bệnh, H. Pylori làm tổn thương niêm mạc tại chỗ bằng cách: thoái hóa lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, sản xuất ra men urease làm tổn thương niêm mạc.
 • Yếu tố tâm lý: Căng thẳng thần kinh kéo dài gây co mạch và tăng tiết acid gây loét.
 • Thuốc: các thuốc NSAIDS như  aspirin, corticoid… khi dùng nhiều có thể gây loét niêm mạc do ăn mòn niêm mạc, ức chế tiết chất nhầy, ức chế tái tạo niêm mạc.
 • Ăn uống: Sử dụng các chất kích thích như bia rượu, đồ ăn cay nóng, chua..hoặc vận động mạnh sau khi ăn, ăn không điều độ đều tổn hại tới niêm mạc, chức năng của dạ dày
 • Ngoài ra còn nhiều yếu tố tác động khác gây bênh như: thuốc lá, cafe, bệnh lí gan mật, di truyền.

Theo lí luận y học cổ truyền, loét dạ dày tá tràng hình thành do can khí phạm vị, chức năng gan rối loạn, dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày, gây viêm loét.

nguyên nhân gây đau dạ dày

Hình 1: Vi khuẩn H. pylori là một trong những nguyên nhân chính gây viêm dạ dày tá tràng

4. H.Pylori có ảnh hưởng như thế nào tới bệnh?

Ở Việt Nam lên đến 70% dân số có HP, tuy nhiên thì chỉ có 10 – 20% người nhiễm vi khuẩn HP phát triển thành viêm loét dạ dày, trong đó chỉ có 1 – 2% trường hợp là dẫn đến ung thư dạ dày.

Một số điểm bạn cần hiểu rõ:

 • HP không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra đau dạ dày, diệt hết HP không đồng nghĩa với khỏi bệnh
 • Tuy nhiên, nếu (+) Hp mà không trị, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, khả năng tái phát cao hơn.
 • Hp có thể lây lan, bởi vậy sau khi diệt HP, bạn có thể bị nhiễm lại
 • Khi loét dạ dày có nhiễm HP, tỉ lệ biến chứng ung thư cao hơn.

5. Theo bạn, bệnh viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không ?

Nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì khả năng lành bệnh là cao, tuy nhiên nếu chủ quan, hoặc với những trường hợp bệnh phát tiển âm thầm, bệnh có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thêm một khó khăn cho căn bệnh này là tính chất dễ tái phát, (tại Mỹ) tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày – tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn Hp) là 3,02% nhưng sẽ tăng lên đến 83,9% đối với các bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, thuốc chống viêm.

Cùng xem các biến chứng của loét dạ dày – tá tàng là gì

 1. Xuất huyết tiêu hóa

Các triệu chứng gồm nôn ra máu, đi ngoài phân đen, các biểu hiện mất máu.

Theo thống kê, có 75%-80% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa liên quan đến dạ dày thực quản. Khi gặp các triệu chứng nêu trên, người bệnh nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế để được cấp cứu, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cần rất khẩn trương, nhất là trong các trường hợp XH nặng vì tỉ lệ tửi vong cao.

xuất huyết tiêu hóa

Hình 2: Xuất huyết dạ dày là biến chứng nguy hiểm, thường gặp ở viêm dạ dày

 1. Thủng dạ dày

Triệu chứng điển hình là bụng cứng như gỗ, co cứng thành bụng. Nếu không được điều trị, có thể đưa đến tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, viêm phúc mạc khu trú hoặc hình thành các ổ áp xe trong ổ bụng.

Điều trị bắt buộc phải phẫu thuật: khâu lỗ thủng, cắt dạ dày là biện pháp thông thường nhất.

 1. Hẹp môn vị

Giai đoạn đầu: triệu chứng không đặc hiệu

Giai đoạn sau: đau muộn dau ăn, đau liên tiếp, nôn nhiều, nôn ra dịch dạ dày, thức ăn mới và thức ăn ú đọng, bụng óc ách, toàn thân mệt mỏi, xanh gầy, mất nước.

Điều trị: tốt nhất là phẫu thuật cắt đoạn dạ dày.

 1. Ung thư dạ dày

Phẫu thuật là biện pháp cơ bản nhất để điều trị ung thư dạ dày.

Cùng với phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định thêm xạ trị và hóa chất để hiệu quả điều trị tốt hơn, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí. Để hiểu rõ hơn về biểu hiện của các biến chứng, hãy tìm đọc ngay tại đây nhé.

6. Điều trị bệnh dạ dày hiện nay như thế nào?

Một phác đồ điều trị tây y gồm các nhóm thuốc sau:

 • Thuốc kháng acid
 • Thuốc chống tiết acid
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng
 • Thuốc diệt vi khuẩn HP (nếu dương tính)

Các thuốc này cho tác dụng nhanh chóng nhưng không dùng được lâu dài và cũng gây ra nhiều tác dụng không muốn như rối loạn nhu động dạ dày ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng, loạn khuẩn ruột…

Đông y đang là hướng phát triển mới để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người Việt.

Đông y điều trị tận gốc, đi sâu vào căn nguyên của bệnh. Các bài thuốc đông y không chỉ điều trị vào dạ dày tá tràng, mà còn tá động vào gan, mật, từ đó cân bằng các nguyên nhân gây bệnh, chữa lành một cách lâu dài, bền vững.

Nếu bị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể tin tưởng và sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị Anvitra. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Tham khảo thông tin về sản phẩm tại đây bạn nhé.

Xem Thêm: 

Các vị thuốc chữa trào ngược an toàn nhất

Tôi phải làm sao khi đã có BIẾN CHỨNG BARRET THỰC QUẢN?

ĂN GÌ, UỐNG GÌ TRƯỚC KHI NỘI SOI DẠ DÀY

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65